Cúm tẹo mà cái sự ngạt mũi sao chỉ xảy ra ở 1 bên - câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ!

Bùi Lê, Theo Trí Thức Trẻ 16:38 18/07/2017

Cùng đi tìm lời giải vì sao chỉ có 1 bên mũi bị ngạt mà không phải cả 2 cùng lúc.

Mỗi khi bị ốm hay cảm cúm, chúng ta thường hay bị ngạt mũi. Nhưng "điên" cái là cái sự ngạt mũi lại chỉ thường xảy ra ở 1 bên mũi thôi. Điều này thật sự khó chịu, đặc biệt là lúc ta nằm ngủ.

Nhưng vì sao lại chỉ có 1 bên mũi bị ngạt mà không phải cả hai cùng lúc?

Cúm tẹo mà cái sự ngạt mũi sao chỉ xảy ra ở 1 bên - câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ! - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, việc bị ngạt 1 bên mũi là biểu hiện của sự sung huyết luân phiên giữa 2 cánh mũi. Điều này xảy ra khi máu tập trung nhiều ở 1 bên mũi, tạo thành 1 chiếc túi phình che mất đường thở. 

Hay nói đơn giản, trong 1 khoảng thời gian nhất định (khoảng 3 - 6 tiếng), chỉ có 1 bên cánh mũi đảm nhiệm việc lưu chuyển phần lớn không khí mà thôi, lỗ bên này hoạt động thì tự đóng lại lỗ bên kia.

Sau vài giờ, hệ thống thần kinh sẽ đưa ra tín hiệu "đổi bên", và lúc này, lưu lượng máu sẽ chuyển sang cánh mũi còn lại. Và cứ thế, hai cánh mũi sẽ thay phiên nhau làm việc này cho đến hết ngày.

Tình trạng nghẹt mũi từ đó cũng tăng lên khi bạn nằm xuống, đặc biệt là khi đầu nghiêng về phía bên mũi đang bị bịt kín.

Tuy nhiên, nếu tình trạng bị ngạt 1 bên mũi kéo dài mà không phải do bạn bị cúm, ốm... thì bạn cũng nên chú ý tới nguyên nhân bị lệch vách ngăn mũi, viêm xoang, polyp mũi hay dị ứng.

Việc tới bác sĩ thăm khám là cần thiết bởi sẽ xác định được nguyên nhân dựa trên các xét nghiệm cụ thể để đưa phương án điều trị. Còn nếu bạn chỉ bị ngạt mũi nhất thời thì không cần quá lo lắng bởi đó chỉ là hoạt động luân phiên của 2 bên mũi bạn mà thôi.

Nguồn: OMGFacts, CNN

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm