Cực phẩm kinh dị nhất Netflix “The Haunting of Hill House”: Quá nhiều ma, quá đáng sợ!

NGUYỄN VÂN, Theo Trí Thức Trẻ 00:05 18/10/2018

Lấy cảm hứng từ tiểu thuyết cùng tên ra mắt năm 1959 của nhà văn Shirley Jackson, “The Haunting of Hill House” của đài Netflix đang được đánh giá là tác phẩm kinh dị dài tập xuất sắc nhất năm.

Sau khi xem vài tập phim The Haunting of Hill House (Chuyện ma ám ở căn nhà họ Hill), có khán giả đã chụp lại một cảnh phim cùng câu hỏi: "Bạn có nhìn thấy con ma nào đang hiện diện ở đây không?". Và phải soi thật kĩ, người ta mới nhận ra một bóng hình ma quái đang ẩn nấp trong khung cảnh nền phía sau nhân vật. Đạo diễn kiêm đồng sản xuất, biên kịch Mike Flanagan ngay lập tức đã tweet lại tin này cùng dòng bình luận: "Có rất, rất nhiều ma ẩn giấu trong mỗi tập phim, các bạn cứ thong thả mà soi đi nhé!". Cảm động, kinh dị và pha chút hài hước, The Haunting of Hill House khiến người ta "mệt tim" vì quá nhiều ma quỷ xuất hiện trong từng tập phim mà lại chẳng dứt ra được, đã xem là phát nghiện.

Trailer "The Haunting of Hill House"

Quá nhiều ma tới mức khán giả lập cuộc thi "soi ma"

Cực phẩm kinh dị nhất Netflix “The Haunting of Hill House”: Quá nhiều ma, quá đáng sợ! - Ảnh 2.

Trên Twitter đang có phong trào "Tìm ma ẩn mình" trong series "The Haunting of Hill House".

Nắm bắt xu hướng, trang Screenrant.com sau đó đã sớm làm ngay một danh sách các con ma xuất hiện trong toàn bộ 10 tập của series. Trang này ước tính có khoảng 30 con ma ẩn mình. Đáp lại tấm "chân tình", Mike Flanagan chỉ thốt lên một câu gỏn lọn: "Vẫn chưa đếm đủ số ma trong phim đâu."

Cực phẩm kinh dị nhất Netflix “The Haunting of Hill House”: Quá nhiều ma, quá đáng sợ! - Ảnh 3.

Nam chính Michael Huisman - Daario Naharis thứ 2 của Mẹ Rồng trong Game of Thrones tiết lộ, đôi khi anh và bạn diễn ghi hình mà không hề biết có một người đang đứng nấp sau lưng trong suốt thời gian ấy. Trong cuộc phỏng vấn với Thrillist, Mike nói rằng anh và các đồng sự đã "cài cắm" từ 8 đến 12 con ma trong mỗi tập phim. Nhưng những con ma không phải là sự chú ý lớn nhất, chúng chỉ giống như những easter egg (trứng phục sinh) vui dành cho các khán giả khi xem lại lần thứ hai. Và họ chắn chắc sẽ xem lại Hill House rất nhiều lần sau đó, nếu đã một lần được "nếm thử" loạt phim kinh dị mới phát hành của Netflix.

Bên cạnh chuyện ma trêu quỷ dọa, còn có rất nhiều thứ ám ảnh tới rùng rợn đã xảy ra trong ngôi nhà có tuổi đời hàng trăm năm và sẽ vẫn trường tồn thêm hàng trăm năm nữa.

Hơn cả Hereditary, Hill House mới là ngôi nhà đáng sợ nhất trên màn ảnh

Năm 2018 là năm "ăn nên làm ra" của những ngôi nhà kinh dị. Vào mùa hè, cả thế giới đã sửng sốt chứng kiến câu chuyện khủng khiếp về gia đình Graham trong bộ phim kinh dị đặc sắc Hereditary. Tác phẩm đầu tay của đạo diễn Ari Aster là sự hòa trộn giữa bi kịch gia đình với âm mưu thâm độc của quỷ dữ. Tất cả sự khốc liệt và ghê sợ chỉ diễn ra trong một ngôi nhà nhỏ bé, với 4 thành viên cùng chung sống.

Ngày 12/10 vừa qua, Netlfix lại giới thiệu thêm một ngôi nhà cũng rùng rợn chẳng kém. Đó là ngôi nhà (hay nói đúng hơn là biệt thự) cổ xưa của gia đình họ Hill. Sau bao năm bị bỏ trống, đôi vợ chồng kỹ sư xây dựng Hugh và kiến trúc sư Olivia Crain quyết định đầu tư vào nó với mục đích: trùng tu và bán lại với giá cao. Trong thời gian sửa chữa, lại đúng vào dịp nghỉ hè, nên họ đã dẫn 5 đứa con dọn vào Hill House để sinh sống.

Cực phẩm kinh dị nhất Netflix “The Haunting of Hill House”: Quá nhiều ma, quá đáng sợ! - Ảnh 4.

"Hereditary" và "The Haunting of Hill House" – hai ngôi nhà đáng sợ nhưng cũng đáng xem nhất năm 2018.

Những ngày đầu tiên, cả gia đình rộn ràng tận hưởng niềm hạnh phúc mới, với biết bao kì vọng tươi sáng cho tương lai. Nhưng mọi chuyện dần biến chuyển xấu đi, khi căn nhà bắt đầu "thể hiện" tiếng nói của chính nó. Với những ai từng sống trong Hill House, thì đây không phải là một ngôi nhà bình thường. Nó cũng là một cơ thể sống, với tường là da thịt, cửa là mắt, là miệng và cũng có trái tim. Trái tim của Hill House là Red Room (căn phòng Đỏ) – nơi mà không chìa khóa nào có thể chạm vào. Nó chỉ mở ra để hấp thụ sinh mạng của nạn nhân sau khi đã chơi đùa chán chê, rồi biến họ thành nguồn dinh dưỡng bồi bổ cho chính mình.

Cực phẩm kinh dị nhất Netflix “The Haunting of Hill House”: Quá nhiều ma, quá đáng sợ! - Ảnh 5.

Red Room vừa là trái tim, vừa là dạ dày của cả Hill House. Bạn sẽ chỉ biết được cách thức "giết người" dị hợm của nó trong tập cuối series.

Nếu có thể ví von, thì ngôi nhà trong Hereditary là một chiếc bàn cầu cơ khổng lồ, triệu hồi con quỷ gian xảo Paimon. Còn ngôi nhà trong Hill House lại là một sinh vật sống, xem những thành viên ở bên trong nó là một "bữa ăn".

Cực phẩm kinh dị nhất Netflix “The Haunting of Hill House”: Quá nhiều ma, quá đáng sợ! - Ảnh 6.

Bộ phim tạo ra sự sợ hãi bằng những nỗi ám ảnh vô hình

Jump-scares (nhảy bổ đột ngột, gây giật mình) là thủ thuật rất thường được các nhà làm phim kinh dị áp dụng để hù dọa khán giả. The Haunting of Hill House cũng có những phân cảnh "nhảy dựng tóc gáy" như thế, nhưng số lượng lại rất ít. Chất kinh dị của Hill House được Mike Flanagan thể hiện bằng hai thứ: những sinh vật dị hợm bí ẩn và góc tối trong tâm lí con người.

Cực phẩm kinh dị nhất Netflix “The Haunting of Hill House”: Quá nhiều ma, quá đáng sợ! - Ảnh 7.

The Tall Man/Bowler Hat Man hao hao với Slender Man trong các truyền thuyết đô thị ở phương Tây.

Có hai nhân vật chắc chắn sẽ làm bạn "mất ngủ" khi xem Hill House. Đó là The Tall Man (Ông Cao kều) và The Bent-Neck Lady (Quý cô Gãy cổ). Chẳng có gì ớn lạnh hơn việc bạn đang chăm chú theo dõi nội dung phim, rồi những dị nhân mặt mũi xấu xí, đầu bù tóc rối nhẹ nhàng tiến đến, gửi cho bạn cái nhìn thèm khát. Rất nhiều khán giả đã thốt lên kinh hãi, khi được diện kiến hai nhân vật quái dị nhất phim theo cách không hề đoán trước.

Ngoài ra, các hiện tượng như bóng đè, mộng du… cũng được đề cập đến trong sự nhập nhằng giữa khoa học và siêu nhiên. Sự ma quái ở Hill House không được nói đến một cách trực tiếp, mà chỉ được gợi ý và tùy thuộc vào trí óc tưởng tượng của mỗi khán giả.

Cực phẩm kinh dị nhất Netflix “The Haunting of Hill House”: Quá nhiều ma, quá đáng sợ! - Ảnh 8.

The Bent-Neck Lady rất đáng sợ. Nhưng bạn sẽ bật khóc khi tìm ra danh tính của quý cô kì quái này trong tập 5.

Phim kinh dị mà như câu chuyện tình cảm gia đình

Bất chấp nỗi sợ hãi tột độ với những điều quái quỷ ấy, phim vẫn có thể "níu giữ" chân bạn bằng những điều hấp dẫn liên quan tới bi kịch của một gia đình. Những lát cắt nhỏ trong câu đố lớn cứ lần lượt được "xì" ra, như một sức hút vô hình làm bạn cứ mong muốn khám phá những điều sắp xảy đến ở phía trước. The Haunting of Hill House có khởi đầu rất chậm rãi, từ tốn. Từng tập phim có kết cấu song song, đan xen giữa hiện tại với quá khứ và được kể lại dưới góc nhìn của mỗi thành viên trong nhà Crain. Theo dõi 10 tập phim Hill House cũng tựa như bạn đang chơi trò chơi ghép hình vậy.

Qua mỗi tập, chúng ta lại hiểu hơn về tính cách, tâm lí của từng nhân vật. Những gợi ý liên tục xuất hiện, rải rác qua 9 tập để rồi đến tập cuối sẽ là câu trả lời cho sự thật quan trọng nhất, diễn ra trong đêm cuối cùng cả gia đình Crain sống tại Hill House.

Cực phẩm kinh dị nhất Netflix “The Haunting of Hill House”: Quá nhiều ma, quá đáng sợ! - Ảnh 9.

Nhiều khán giả đã bày tỏ sự "hối hận" khi chọn xem Hill House vào ban đêm, vì nó quá đáng sợ nhưng cũng quá hay để ngừng theo dõi.

The Hauting of Hill House không hẳn là cuộc chiến chống lại ma. Mà nó giống như hành trình định nghĩa "ma" thật sự là gì. Vì dư dả thời lượng, nên phim cũng làm rất tốt việc xây dựng tâm lí cho nhân vật, đề cập tới những vấn đề về tinh thần như nỗi đau vì mất mát người thân, sự trống rỗng, xấu hổ, tội lỗi… cũng như quan hệ giữa người với người, giữa anh chị em với nhau, giữa cha mẹ với con cái. Đây cũng chính là thứ khiến cho The Haunting of Hill House trở nên ám ảnh, buộc người xem phải trăn trở rất nhiều sau khi hoàn thành đoạn kết. Và rồi càng suy ngẫm, bạn sẽ lại phát hiện ra nhiều khía cạnh mà creator Mike Flanagan đã cài cắm vào đó.

Cực phẩm kinh dị nhất Netflix “The Haunting of Hill House”: Quá nhiều ma, quá đáng sợ! - Ảnh 10.

Năm anh chị em nhà Crain là trung tâm trong toàn bộ câu chuyện về Hill House mùa thứ nhất.

Ra mắt vào đầu tháng 10, The Haunting of Hill House là một trong những "món quà" mà Netflix dành tặng cho khán giả nhân dịp Halloween 2018. Nếu là người yêu thích thể loại phim kinh dị, thì Hill House chắc chắn sẽ làm bạn vô cùng mãn nguyện, từ diễn xuất, dựng phim cho đến cách thức hù dọa.

Cực phẩm kinh dị nhất Netflix “The Haunting of Hill House”: Quá nhiều ma, quá đáng sợ! - Ảnh 11.

Phim đang nhận được 9,1 điểm trên IMDb, 90% chứng nhận tươi trên Rotten Tomatoes cũng như đang có "hiệu ứng truyền miệng" cực tốt trên các trang báo quốc tế.

Nhưng dù bạn không thích dòng phim này, lại e ngại những thứ đáng sợ, thì cũng hãy thử mạnh dạn trao cho Hill House một cơ hội. Và rồi nó sẽ trao trả lại cho bạn vô vàn những điều đáng giá, ít tìm được ở những bộ phim khác. Bởi The Haunting of Hill House không chỉ đơn thuần là câu chuyện về một ngôi nhà ma ám.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày