Cứ khen Apple dũng cảm, nhưng Samsung nay còn dũng cảm hơn

Liam, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 13/08/2019

Thậm chí, phải thừa nhận rằng Samsung còn dũng cảm hơn cả Apple. Apple dũng cảm vì chứng minh kẻ khác sai, còn Samsung có lòng dũng cảm ở mức độ cao nhất: chứng minh mình sai.

Cách đây 3 năm, Apple tạo ra một cơn địa chấn trong làng smartphone bằng cách loại bỏ cổng tai nghe khỏi bộ đôi iPhone 7 vừa ra mắt. Khi người tiêu dùng còn chưa hết ngán ngẩm, giám đốc marketing Phil Schiller đã đổ thêm dầu vào lửa bằng cách tuyên bố:

"Lý do để loại bỏ cổng tai nghe là vì lòng dũng cảm. Dũng cảm để đi tiếp và làm điều gì đó sẽ giúp cho mọi chuyện tốt đẹp hơn với tất cả chúng ta".

Không mấy ngạc nhiên, hai chữ "dũng cảm" bị báo giới, người tiêu dùng và đặc biệt là các đối thủ đem ra mỉa mai. Google chẳng hạn. Trong đoạn video quảng cáo đầu tiên dành cho Pixel (cũng là đoạn video được phát tại sự kiện phát hành mẫu smartphone này), Google khoe điện thoại của mình có "cổng tai nghe 3.5mm, một thứ đáng mừng là không hề mới".

Samsung dĩ nhiên là cũng không bỏ qua cơ hội này. Tại sự kiện vén màn Galaxy S8 – chiếc Galaxy đầu tiên ra mắt sau iPhone 7, đại diện của Samsung cố làm khuôn mặt mỉa mai rồi nói:

"Các bạn biết S8 còn có thứ gì nữa không?"

"Một cổng tai nghe".

Sân khấu New York gần như im bặt. Vị đại diện phải bồi thêm câu nói "Tôi chỉ nói vậy thôi...". Phía dưới vang lên vài tiếng vỗ tay lõm bõm như để an ủi Samsung.

Cứ khen Apple dũng cảm, nhưng Samsung nay còn dũng cảm hơn - Ảnh 1.

Video quảng cáo dành cho Galaxy Note8 (nay đã bị xóa).

Chỉ một năm sau, Samsung còn lại là kẻ "kém dũng cảm" duy nhất trong top 5. Tất cả các nhà sản xuất Trung Quốc đều đã vội vã chạy theo Apple trong quyết định loại bỏ cổng tai nghe. Thậm chí, những cái tên đã mờ nhạt như HTC hay Sony cũng đã bỏ cổng 3.5mm. Có kẻ vừa nghe tin đồn Apple bỏ cổng tai nghe là đã vội vã làm trước, như Motorola chẳng hạn.

Đến 2019 thì điều lo sợ của 3 năm trước đã trở thành hiện thực: cả thị trường còn lại mỗi Samsung và LG chưa bỏ cổng tai nghe. Tuyên bố "dũng cảm" của Apple tưởng là trò đùa tai quái dành cho fan hâm mộ, hóa ra lại là đúng đắn: Apple dám chọc giận khối người dùng của mình để chứng minh rằng "Người tiêu dùng chẳng biết họ muốn cái gì cả, chúng ta phải dẫn dắt họ" (như Steve Jobs đã từng nói). Những kẻ khác đơn giản là chỉ chạy theo Táo.

Nhưng vì (gần như) tất cả các thế hệ Galaxy cao cấp sau đó đều có cổng tai nghe, lòng dũng cảm của Apple vẫn là trò đùa với Samsung. Cú đấm mạnh mẽ nhất được Samsung tung ra ngay bên lề sự kiện vén màn iPhone X: trong clip dài hơn 1 phút, Samsung điểm lại đủ các tính năng kém cỏi của iPhone so với smartphone Galaxy. Trong số này có cảnh một iFan cắt kiểu đầu "tai thỏ" đang gây sốt, và cảnh nhân vật chính phải cầm một khối dây dài loằng ngoằng để có thể vừa nghe nhạc vừa sạc pin.

Cứ khen Apple dũng cảm, nhưng Samsung nay còn dũng cảm hơn - Ảnh 2.

Năm nay, Samsung đã đủ dũng cảm để không mỉa mai Apple nữa.

Thế rồi không hiểu sao, đến Note9 và S10, Samsung vẫn có cổng tai nghe mà lại không dám lớn tiếng chỉ trích iPhone nữa. Các mẫu Galaxy KHÔNG có cổng tai nghe bỗng dưng xuất hiện. Ngày 9/8, Galaxy Note10 ra mắt. Samsung chính thức trở thành ông lớn cuối cùng có... lòng dũng cảm.

Thậm chí, phải thừa nhận rằng Samsung còn dũng cảm hơn cả Apple. Apple dũng cảm vì chứng minh kẻ khác sai, còn Samsung có lòng dũng cảm ở mức độ cao nhất: chứng minh mình sai. Samsung đủ dũng cảm để không lên tiếng mỉa mai Apple lấy một lần trong sự kiện Note10. Samsung đủ dũng cảm để xóa đi hết các mẩu clip từng dùng để "đá xoáy"nhà Táo . Samsung đủ dũng cảm để lên tiếng lý giải vì sao cổng tai nghe cần chết: bỏ cổng này đi, Note10 sẽ có thêm pin. Nếu phải mang cổng tai nghe, Note10 từ 3500 mAh sẽ chỉ còn vỏn vẹn 3400 mAh, Note10+ từ 4300 mAh sẽ chỉ còn vỏn vẹn 4200 mAh mà thôi. Và Samsung cũng thừa hiểu quyết định này sẽ khiến các iFan hả hê, Samfan thì cười chê như thế nào, nhưng vẫn làm, đấy mới gọi là dũng cảm ở mức độ tối thượng.

Hình như có kẻ đã từng đưa ra lời lý giải tương tự. 3 năm trước, trong một cuộc phỏng vấn với Buzzfeed, phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật phần cứng của Apple là Dan riccio lý giải về quyết định gây tranh cãi nhất trên iPhone 7: "Cổng tai nghe chiếm không gian vốn có thể dành cho camera, vi xử lý và pin".

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • BINZ: Từ chàng thơ si tình của rap Việt trở thành "trai hư không cần diễn" chuyên thả thính bằng lời mật ngọt

    Khác với hình ảnh của một rapper bất cần, có chút ngổ ngáo trong các sản phẩm âm nhạc, Binz ngoài đời thực chất lại là một con người gần gũi, ấm áp và toả ra một nguồn năng lượng rất tích cực.
  • Đọc thêm