Cụ bà rút 600 triệu đồng trong sổ tiết kiệm để chuyển vào tài khoản của chính mình: Nhân viên Agribank nghi gian lận, báo công an xã

Đinh Anh, Theo markettimes.vn 22:30 27/07/2025
Chia sẻ

Bà P.T.N có 4 sổ tiết kiệm tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với số tiền 650 triệu đồng. Bà đến ngân hàng mong muốn được rút để chuyển vào tài khoản của chính mình nhưng lại không được chấp thuận vì bị nghi ngờ gian lận.

Mới đây, Công an xã Hà Bắc, TP Hải Phòng đã giúp bà P.T.N. (70 tuổi ở thôn Phương La) không bị chiếm đoạt 600 triệu đồng.

Trước đó vào sáng 23/7, một người đàn ông gọi điện thoại cho bà N. tự giới thiệu là Trưởng Công an xã Hà Bắc. Bà N. hỏi người này quê ở đâu. Người đàn ông nói quê ở xã Đồng Lạc, Nam Sách trước đây và bà N. tin đó là thật.

Cụ bà rút 600 triệu đồng trong sổ tiết kiệm để chuyển vào tài khoản của chính mình: Nhân viên Agribank nghi gian lận, báo công an xã- Ảnh 1.

Bà P.T.N. trình bày vụ việc tại trụ sở làm việc Công an xã Hà Bắc

Sau đó, đối tượng tiếp tục thông báo bà N. liên quan đến một vụ án và đưa máy cho người khác nói chuyện với bà N. Người này tự xưng là cán bộ Công an TP Đà Nẵng, nói bà N. đang bị nghi vấn liên quan đến đường dây buôn ma túy và rửa tiền. Số căn cước công dân của bà được tìm thấy tại nhà đối tượng cầm đầu đường dây tại Hải Phòng và thông báo đã có lệnh bắt tạm giam đối với bà N.

Từ ngày 23 - 25/7, đối tượng liên tục điện thoại và khống chế bà N. Chúng điều tra về hoàn cảnh gia đình, nhân thân và tài sản của bà N. Từ đây chúng biết bà có 4 sổ tiết kiệm tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với số tiền 650 triệu đồng.

Đến ngày 25/7/2025, đối tượng yêu cầu bà N. đến Agribank - Chi nhánh Cẩm Việt (xã Hà Bắc) để rút hết số tiền tiết kiệm và chuyển vào tài khoản nhận lương hưu hàng tháng của bà. Trước đó, bà N. đã cung cấp cho đối tượng lừa đảo mật khẩu và mã OTP.

Không chút hoài nghi, bà N. đến ngân hàng đặt vấn đề rút tiền và chuyển tiền. Nhân viên giao dịch ngân hàng thấy bất thường nên dừng giao dịch và báo cho Công an xã Hà Bắc. 

Ngay lập tức, Trưởng Công an xã đã cử cán bộ đến tuyên truyền, trấn an để bà N. thấy rõ đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lập tức ngừng việc chuyển tiền cho đối tượng.

Theo Thượng tá Trần Hoài Nam, Trưởng Công an xã Hà Bắc, các thủ đoạn của đối tượng lừa đảo ngày càng tinh vi. Chúng không hướng dẫn người dân chuyển tiền ngay lập tức tại ngân hàng đến tài khoản của chúng vì dễ bị phát hiện mà sẽ hướng dẫn chuyển tiền tiết kiệm vào tài khoản của người dân. Sau đó chúng sẽ hướng dẫn người dân tự thao tác chuyển tiền trên điện thoại. Trước diễn biến phức tạp của tội phạm công nghệ cao, Công an xã Hà Bắc đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền về công tác phòng chống tội phạm chiếm đoạt tài sản, tội phạm công nghệ cao tại các quỹ tín dụng, ngân hàng, cửa hàng vàng bạc trên địa bàn.

Theo báo điện tử Hải Phòng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày