Cứ 15 người thì có một người bị nhiễm COVID-19 ở Anh

Quỳnh Chi, Theo VTV 09:38 07/01/2022

Anh đã báo cáo tỷ lệ lưu hành COVID-19 cao kỷ lục trong tuần cuối cùng của năm 2021 ở nước này, với tỷ lệ 1 trong 15 người ở Anh bị nhiễm bệnh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, số ca mắc COVID-19 ở nước này đang gia tăng với tốc độ nhanh nhất từ ​​trước đến nay.

Số lượng ca bệnh ngày càng tăng đã dẫn đến những căng thẳng lớn đối với các dịch vụ công như bệnh viện, nơi đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên y tế và số người nhập viện ngày càng tăng.

Thủ tướng Johnson đã phản đối việc áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt ở Anh. Thay vào đó, ông kỳ vọng rằng chiến dịch tiêm mũi vaccine tăng cường và sự thận trọng trong dân chúng sẽ đủ để hạn chế làn sóng lây nhiễm mới nhất, bất chấp sự xuất hiện của biến thể Omicron có khả năng truyền nhiễm cao.

Trung bình hơn 220.000 trường hợp mắc COVID-19 mỗi ngày đã được ghi nhận trong tuần trước. Và việc cung cấp các dịch vụ và năng lực xét nghiệm đang ngày càng trở nên căng thẳng.

Cứ 15 người thì có một người bị nhiễm COVID-19 ở Anh - Ảnh 1.

Quá tải tại một trung tâm xét nghiệm COVID-19 ở Northwich, Anh ngày 5/1 (Ảnh: Reuters)

Ông Johnson nói với các nhà lập pháp nước này: "Anh đang trải qua thực trạng gia tăng số trường hợp mắc COVID-19 mạnh nhất mà chúng ta từng biết. Và vấn đề đáng lo ngại nhất là tỷ lệ mắc bệnh hiện đang tăng nhanh ở những người lớn tuổi và dễ bị tổn thương hơn, bao gồm tăng gấp đôi mỗi tuần ở những người trên 60 tuổi. Điều này tiềm ẩn nguy cơ rõ ràng là sẽ tiếp tục làm tăng áp lực lên NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia) của chúng ta".

Tại Anh, hiện tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 ước tính là 1/15 trong tuần kết thúc vào ngày 31/12/2021, chiếm hơn 6% dân số và tăng so với ước tính là 1/25 cho tuần trước, Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho biết.

Số liệu cũng cho thấy mức độ tăng kỷ lục ở Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland thuộc Anh. Scotland và xứ Wales ghi nhận tỷ lệ 1/20 người mắc bệnh và ở Bắc Ireland là 1/25.

Tổng cộng gần 3,75 triệu người đã nhiễm COVID-19 trên khắp Vương quốc Anh. Số ca tử vong vì đại dịch ở quốc gia này là gần 150.000 trường hợp .

Biến thể Omicron đã gây ảnh hưởng mạnh nhất ở thủ đô London, nơi cứ 10 người thì có một người cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết, những người không có triệu chứng COVID-19 có kết quả dương tính trong xét nghiệm nhanh ở Anh sẽ không cần xác nhận kết quả bằng xét nghiệm PCR mà cần phải đến phòng thí nghiệm để xử lý, một động thái được đưa ra để giảm bớt áp lực cho các cơ sở xét nghiệm.

Thủ tướng Boris Johnson nói rằng, các yêu cầu kiểm tra đối với khách du lịch sẽ được nới lỏng từ ngày 7/1, bao gồm cả loại bỏ việc xét nghiệm trước khi khởi hành.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm