Covid-19: Lời cảnh tỉnh từ trường hợp 4 người 1 nhà qua đời trong 20 ngày

H. Bình, Theo Người Lao Động 16:18 18/02/2020

4 thành viên gia đình đạo diễn Thường Khải ở TP Vũ Hán - Trung Quốc chết vì virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) khi tự cách ly trong cùng một căn hộ đã một lần nữa đặt ra câu hỏi về việc tự kiểm dịch tại nhà từ khi bắt đầu mùa dịch.

Cuối tuần trước, ngày 14-2, đạo diễn Thường Khải, công tác tại Hãng phim Hồ Bắc, qua đời ở tuổi 55 vì dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19). Cha, mẹ và chị của ông cũng tử vong. Thường Khải và chị đều qua đời vào ngày 14-2, ngay ngày Valentine (Lễ Tình nhân). Bốn người trong một nhà đã liên tiếp qua đời chỉ chưa tới 20 ngày.

Câu chuyện về cái chết của họ khiến dư luận đặt câu hỏi về cách kiểm soát sự lây lan của SARS-CoV-2 của chính quyền địa phương khi theo đuổi chính sách kiểm dịch tại nhà nhằm giảm bớt áp lực đối với các bệnh viện bị quá tải, thiếu thốn nhân lực.

Giáo sư Trần Ba thuộc Trường ĐH Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung ở Vũ Hán bày tỏ quan ngại với tờ Tài Tân rằng việc kiểm dịch tại nhà có thể châm ngòi cho các nhóm bệnh lây nhiễm giữa các hộ gia đình và cộng đồng, gây ra nhiều ca tử vong hơn.

 Covid-19: Lời cảnh tỉnh từ trường hợp 4 người 1 nhà qua đời trong 20 ngày  - Ảnh 1.

Đạo diễn Thường Khải và cáo phó của Hãng phim Hồ Bắc. Ảnh: HK01

Ông Chu Lân Huy - bạn thời đại học của đạo diễn Thường Khải, cho biết hai người trò chuyện qua điện thoại hôm mùng một Tết (25-1), sau đó Thường Khải được chẩn đoán mắc bệnh.

Về phần cha của Thường Khải, đạo diễn đã đưa cha đến một số bệnh viện ở Vũ Hán nhưng đều bị từ chối vì thiếu giường. Ba ngày sau, người cha qua đời. Người bạn đại học đã đưa cho Tài Tân xem nội dung tin nhắn kể về nỗ lực tìm kiếm giường bệnh vô vọng, sự đau buồn của đạo diễn về bệnh tình của cha mẹ cùng sức khỏe ốm yếu của mình.

Vào ngày 2-2, đến lượt người mẹ tử vong sau khi mắc bệnh. Cũng trong ngày 2-2, nhà dịch tễ nổi tiếng Trung Quốc, ông Chung Nam Sơn, cố vấn y tế hàng đầu của chính phủ Trung Quốc về dịch Covid-19, phát biểu trên truyền hình rằng việc để các ca nhiễm hay nghi nhiễm SARS-CoV-2 về nhà vì không đủ giường là "cực kỳ nguy hiểm".

 Covid-19: Lời cảnh tỉnh từ trường hợp 4 người 1 nhà qua đời trong 20 ngày  - Ảnh 2.

Công nhân với thiết bị khử trùng tại ga đường sắt ở Côn Minh. Ảnh: REUTERS

Sau đó, nhà chức trách ở Vũ Hán tuyên bố chấm dứt chính sách kiểm dịch tại nhà và bắt đầu phân loại bệnh nhân thành ca nhiễm bệnh, ca nghi nhiễm, những người bị sốt (triệu chứng phổ biến của bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2) và những người đã tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm dịch nhưng chưa có triệu chứng.

Họ phân loại để có hướng điều trị phù hợp nhưng động thái này quá muộn đối với gia đình đạo diễn Thường Khải.

*Tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang có chuyển biến phức tạp. Theo dõi thêm tại đây.

Vào ngày 14-2, vài giờ sau khi Thường Khải qua đời, chị gái của ông cũng tử vong. Vợ của Thường Khải hiện trong tình trạng nghiêm trọng.

Truyền thông Trung Quốc còn đăng lại di thư của đạo diễn Thường Khải, trong đó ông viết: "Cả một đời tôi làm con luôn tận hiếu với cha mẹ, làm chồng luôn yêu thương vợ con, làm người luôn thành thật. Xin vĩnh biệt những người tôi yêu và những người yêu tôi!"

 Covid-19: Lời cảnh tỉnh từ trường hợp 4 người 1 nhà qua đời trong 20 ngày  - Ảnh 3.

Một trại cách ly ở Trung Quốc. Ảnh: CHINA DAILY

 Covid-19: Lời cảnh tỉnh từ trường hợp 4 người 1 nhà qua đời trong 20 ngày  - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14