Covid-19 diễn biến phức tạp, Nhật Bản chưa nối lại tình trạng khẩn cấp

Việt Dũng, Theo VOV 19:06 31/05/2020

Bộ trưởng phục hồi kinh tế Nhật Bản Nishimura cho biết chính phủ nước này chưa có kế hoạch thiết lập lại tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và tỉnh Fukuoka.

Hai địa phương này đang chứng kiến sự gia tăng trở lại của các ca lây nhiễm mới. Ông Nishimura cho biết Nhật Bản đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của tình hình dịch và hy vọng số ca mắc mới sẽ không tăng đột biến khi Nhật Bản nới lỏng các hạn chế xã hội.

Covid-19 diễn biến phức tạp, Nhật Bản chưa nối lại tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

Chính phủ Nhật Bản chưa có kế hoạch thiết lập lại tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và Fukuoka.

Thành phố Kitakyushu, phía tây nam tỉnh Fukuoka không có ca lây nhiễm mới nào từ 30/4 tới 22/5. Tuy nhiên, từ 23/5 tới nay đã có thêm 85 ca mắc mới. Nhà chức trách cũng xác định được 2 cụm dịch cũng là 2 cơ sở y tế trong thành phố. Để ngăn ngừa dịch lây lan, chính quyền thành phố đã đóng cửa trở lại 119 cơ sở công cộng đồng thời kêu gọi người dân tự kiềm chế, không ra ngoài nếu không thực sự cần thiết.

Trong khi đó, tại Tokyo, số ca mắc mới bắt đầu tăng trở lại ở mức 2 con số từ thứ ba tuần này, một ngày sau khi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Tokyo cũng xác định 1 cụm dịch tại Bệnh viện trung tâm Musashino. Tuy nhiên, chính quyền thành phố khẳng định sẽ thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng dịch đồng thời với việc thúc đẩy các hoạt động kinh tế, xã hội.

Từ ngày mai (1/6), Tokyo sẽ bước sang giai đoạn 2 của việc nới lỏng các hạn chế xã hội. Thay đổi này sẽ cho phép các cơ sở kinh doanh như phòng tập thể dục, nhà hát và cửa hàng bán lẻ các mặt hàng không thiết yếu được mở cửa trở lại. Tuy nhiên, các nhà hàng và quán cà phê vẫn sẽ được yêu cầu ngừng phục vụ đồ ăn và đồ uống trước 10 giờ tối.

Theo con số thống kê, tính tới thời điểm hiện tại Tokyo có 5.231 trường hợp mắc bệnh trong khi tỉnh Fukuoka có 741 ca./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm