Công nghệ tương lai trong trí tưởng tượng của con người năm 1955

Tuấn Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 21:30 14/06/2022

Một số công nghệ tưởng tượng này đã trở nên rất quen thuộc ngày nay.

Năm 1955, Phòng Thương mại Mỹ đã dựng một bộ phim trình chiếu theo slide có tựa đề “Con người, Sản phẩm và Tiến bộ: 1975” để giới thiệu những gì ngành công nghiệp Mỹ sẽ hướng đến trong tương lai.

Công nghệ tương lai trong trí tưởng tượng của con người năm 1955 - Ảnh 1.

Các công ty của năm 1955 đã hình dung ra những thứ mà họ muốn đạt được trong 20 năm sau. Những thứ đó bao gồm đoàn tàu kiểu dáng khí động học, thanh toán điện tử dễ dàng tại cửa hàng và thậm chí cả ô tô chạy bằng năng lượng nguyên tử...

1. “Mắt điện tử” tại siêu thị

“Khi các quý cô đi mua sắm thực phẩm vào năm 1975, họ sẽ không phải chờ đợi lâu ở quầy thanh toán”, theo nội dung của slideshow. “Sự cải tiến được minh họa ở đây là một máy tính tự động có thể định giá tất cả các mặt hàng khi chúng đi qua con mắt điện tử”.

Công nghệ tương lai trong trí tưởng tượng của con người năm 1955 - Ảnh 2.

Câu hỏi đầu tiên mà những người từ thế kỷ 21 sẽ thắc mắc với ảnh minh họa này là: Mã vạch ở đâu? Mặc dù mã vạch được phát minh vào cuối những năm 1940, nhưng chúng không được các siêu thị của Mỹ áp dụng cho đến những năm 1970. Vậy thì “mắt điện tử ”quét sản phẩm như thế nào? Có lẽ con người lúc ấy đã nghĩ đến công nghệ nhận diện sản phẩm luôn chăng?

2. Tàu khí động học

Hình minh họa này được tạo ra với sự hợp tác của Hiệp hội Đường sắt Mỹ, mô tả đoàn tàu có thiết kế khí động học được sử dụng vào năm 1975. Các đoàn tàu này “có đặc điểm là trọng lượng nhẹ hơn và trọng tâm thấp hơn so với các toa tàu hiện tại, cộng với khả năng di chuyển các khúc cua ở tốc độ cao hơn nhiều”.

Công nghệ tương lai trong trí tưởng tượng của con người năm 1955 - Ảnh 3.

Ngày nay, chúng ta đã có những chuyến tàu cao tốc với thiết kế khí động học, nhưng vẫn chưa có tàu với nhiều cửa trong suốt lớn như thế này

3. Xe thông minh chạy bằng năng lượng nguyên tử

“Nghiên cứu của Viện Sắt và Thép Mỹ có thể hỗ trợ phát triển xe được trang bị các thiết bị điện tử có khả năng cảnh báo người lái xe về các điều kiện đường xá phía trước, cùng với một 'bộ não' tự động đỗ xe”, theo slideshow.

Công nghệ tương lai trong trí tưởng tượng của con người năm 1955 - Ảnh 4.

Nhưng điều bất ngờ hơn là chiếc xe này được cho là chạy bằng năng lượng nguyên tử, không khác gì một chiếc xe ý tưởng được phát triển vào năm 1957 có tên là Ford Nucleon. Phần khổng lồ phía sau xe nơi đặt lò phản ứng.

4. Robot làm đường ray

Công nghệ tương lai trong trí tưởng tượng của con người năm 1955 - Ảnh 5.

Robot thi công đường ray xe lửa năm 1975, sẽ "thực hiện tất cả các công việc xây dựng và sửa chữa", cả quy trình cơ sở hạ tầng lớn cũng sẽ được cải thiện thông qua tự động hóa.

5. Mua sắm tiện lợi qua điện thoại và thiết bị nội trợ thông minh

Trong thiết kế tương lai này, người phụ nữ 1975 đang thoải mái mua hàng qua điện thoại, trong khi việc rửa bát đĩa, giặt giũ và bất cứ thứ gì khác được thực hiện chỉ bằng một nút bấm.

Công nghệ tương lai trong trí tưởng tượng của con người năm 1955 - Ảnh 6.

6. Tàu hai tầng

Công nghệ tương lai trong trí tưởng tượng của con người năm 1955 - Ảnh 7.

Đoàn tàu hai tầng năm 1975 này được hình dung trong slideshow của Phòng Thương mại Mỹ từ năm 1955. Tương tự như thiết kế tàu phía trên, tàu hai tầng cũng được tưởng tượng sẽ có thiết kế khí động học với cửa sổ cực lớn để mọi người bên trong thưởng thức khung cảnh khi tàu chạy.

7. Tàu chạy bằng năng lượng nguyên tử

Công nghệ tương lai trong trí tưởng tượng của con người năm 1955 - Ảnh 8.

Không chỉ những chiếc xe, slideshow cuối cùng này cho thấy một đoàn tàu được kéo bởi một đầu máy chạy bằng năng lượng nguyên tử. Nửa thế kỷ trước, người Mỹ dự đoán trong tương lai hầu hết mọi thứ sẽ chạy bằng năng lượng nguyên tử.

Tham khảo: Gizmodo

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày