Công khai mua bán đề thi IELTS theo ngày: Cú lừa ngoạn mục

Châu Linh, Theo Tiền Phong 14:59 27/12/2022

"Nhận dự đoán đề IELTS theo ngày với giá cực hạt rẻ", "Học mãi IELTS không vào, vậy thì mua đề đi thi thôi"... là những lời chào mời hấp dẫn của các đối tượng chuyên bán đề, dự đoán đề thi hoạt động công khai trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok, Telegram...

Theo tìm hiểu của PV, xuất phát từ tình trạng "học tủ IELTS", nhiều dịch vụ bán đề trọn gói, bán đề theo ngày đã manh nha xuất hiện từ đầu 2021 đến nay để phục vụ nhu cầu của một bộ phận học sinh.

Cụ thể, tài khoản có tên Đ.H nhận dự đoán IELTS theo ngày với giá rẻ, đa dạng cho nhiều người lựa chọn. Anh cung cấp, gói normal (gói thông thường) có giá 1.5 triệu đồng gồm bộ ôn tập cho mỗi kỹ năng, có chứa chi tiết câu trả lời dễ học thuộc. Theo gói thông thường, gần ngày thi các bạn học viên sẽ được rút gọn đề và cam kết trúng ít nhất một kỹ năng.

Đến gói VIP, có giá 10 triệu đồng, bao gồm 3 kỹ năng (30 câu nghe, 30 câu đọc và 2 nhiệm vụ kỹ năng viết). Còn gói supper VIP trúng full 100% có giá 15 triệu đồng, cung cấp 40 câu nghe, 40 câu đọc và full đề bài viết. Học viên nếu muốn mua đề sẽ phải cọc trước từ 500.000 đến 5 triệu đồng tùy từng gói.

Ngay dưới thông tin về các gói bán đề thi, người bán nhấn mạnh cam kết sẽ hoàn tiền, không trúng kỹ năng nào sẽ hoàn tiền kỹ năng đó. "Bên mình kiếm được nguồn rẻ nên giá rẻ, các bạn đừng thắc mắc tại sao bên mình lại bán rẻ hơn những page khác", Đ.H viết.

Công khai mua bán đề thi IELTS theo ngày: Cú lừa ngoạn mục - Ảnh 1.

Thông tin cụ thể về các gói đề thi của Đ.H rao bán ra thị trường từ cuối năm 2021. Ảnh cap màn hình.

Trong vai học viên có nhu cầu mua đề dự đoán và tham gia các hội nhóm kín về mua bán đề thi IELTS, PV đã được nhiều học viên khác cảnh báo về việc lừa đảo của một số đối tượng khi bán đề IELTS với cam kết "trên trời".

Cụ thể, học viên N. (ẩn danh) đã đăng bài cảnh báo mọi người về tài khoản H.H (bán đề dự đoán IELTS) về việc không hoàn tiền như trong cam kết nếu không trúng đề. Cam kết của H.H được ghi chi tiết như sau:

Đối với gói normal (thông thường), nếu bạn học siêng và đủ trong dự đoán thì sẽ trúng ít nhất một bài, gói này sẽ có để học trước khi thi 3 tuần.

Đối với các gói VIP, bạn sẽ nhận được key qua Zalo vào thời gian từ 3h30 đến 4h30 ngày thi, tức có thời gian học tới 8h15.

Chế độ hoàn tiền của gói thông thường: Không vào bất kỳ kỹ năng nào sẽ hoàn tiền 100%. Chế độ hoàn tiền của các gói VIP sẽ là hoàn tiền 100% cho kỹ năng nào không trúng.

Cuối cùng, H.H nhấn mạnh: "Các bạn tin thì hãy mua, không tin thì đọc cho biết sau đó đi ra đi nhé. Chứ chúng mình không rảnh thời gian để ngồi chứng minh và giải thích cho các bạn đâu".

Công khai mua bán đề thi IELTS theo ngày: Cú lừa ngoạn mục - Ảnh 2.

Thông tin cụ thể về các cam kết của H.H trong bài đăng bốc phốt của một học viên. Ảnh: chụp màn hình.

Không chỉ ở trên Facebook, các tài khoản bán đề IELTS dự đoán theo ngày cũng hoạt động ở trên mạng xã hội TikTok, thậm chí nhận được nhiều lượt theo dõi bởi số lượng người dùng nền tảng này là bạn trẻ ngày càng tăng.

Cụ thể, tài khoản có tên IELTS S.K có 11,6 nghìn lượt theo dõi và 92,4 nghìn lượt yêu thích trên TikTok đăng tải các video với nội dung mời chào học viên mua đề. Điển hình với các content như: "Bạn nghĩ IELTS không thể gian lận ư? Chúng mình có bán đề nhé"; "Học mãi IELTS không vào? Vậy thì mua đề đi thôi"... Những nội dung này đã nhận về hàng trăm đến hàng nghìn lượt yêu thích của người dùng và hàng chục bình luận hỏi thông tin cụ thể về việc mua đề.

Công khai mua bán đề thi IELTS theo ngày: Cú lừa ngoạn mục - Ảnh 3.

Ví dụ minh họa 2 trong số nhiều video mời chào mua đề của IELTS S.K. Ảnh: chụp màn hình.

Công khai mua bán đề thi IELTS theo ngày: Cú lừa ngoạn mục - Ảnh 4.

Tài khoản dự đoán đề IELTS theo ngày hoạt động trên Facebook (bên trái ảnh) và tài khoản bán đề IELTS theo ngày hoạt động trên TikTok (bên phải ảnh). Ảnh: cap màn hình.

Công khai mua bán đề thi IELTS theo ngày: Cú lừa ngoạn mục - Ảnh 5.

Một số học sinh có nhu cầu mua đã nhanh chóng bình luận ngay dưới video quảng cáo bán đề thi. Ảnh: cap màn hình.

Trước hoạt động nhộn nhịp mua bán đề thi dự đoán IELTS theo ngày trên khắp các nền tảng mạng xã hội, giáo viên ngoại ngữ có tài khoản TikTok tên L.A (điểm IELTS 8.0, sống ở TP Hồ Chí Minh) đã đăng tải một số video nhận định về các thể loại mua đề IELTS.

"Thật ra, mình không muốn làm video này, nhưng mình thấy quá nhiều bạn bị lừa nên phải lên tiếng. Thể loại thứ nhất (nhiều bạn bị lừa nhất) đó là mua đề dự đoán theo ngày với giá từ 3 đến 50 triệu đồng, ai may mắn thì trúng. Kể cả có trúng, thì đề writing có khả năng trúng cao nhất, nhưng lộ đề writing trước khi thi một tiếng, bạn cũng chẳng giải quyết được gì, 6 chấm cũng không thể lên được 8 chấm.

Thể loại thứ hai đó là bán nguyên một bộ đề, nếu ôn hết bộ đề đó thì tỉ lệ trúng cũng 50/50. Nhưng các bạn phải hiểu, khi học được hết bộ đề đó rồi thì các bạn cũng giỏi rồi cần gì phải mua cho tốn tiền. Nhưng việc mua bộ đề này cũng giúp các bạn luyện tập nâng band hơn, nếu trúng thì tốt còn không thì thôi", tài khoản L.A nói.

Tuy nhiên, ngay sau đoạn video nhận định về các thể loại mua đề IELTS, tài khoản L.A cũng gợi ý người xem có thể mua full bộ đề ở dưới phần bình luận.

Công khai mua bán đề thi IELTS theo ngày: Cú lừa ngoạn mục - Ảnh 6.

Các video TikTok của tài khoản L.A thường chia sẻ về cách học IELTS và nhận định về việc mua bán đề thi. Ảnh: cap màn hình.

Chia sẻ quan điểm về tình trạng mua bán đề thi nêu trên, chị Nguyễn Ngọc Hương Quỳnh (34 tuổi), tốt nghiệp Thạc sĩ tại University College London (top 8 đại học tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng QS) và đạt IELTS 9.0 (người thứ 6 tại Việt Nam đạt điểm IELTS tuyệt đối) cho biết:

"Tôi cũng đã được nghe và chứng kiến về việc mua bán đề thi IELTS thông qua lời kể của các học viên và các bài viết khoe trúng đề trên mạng xã hội. Đối tượng bán đề thường nói họ có mạng lưới ở Trung Quốc hay ở Hàn Quốc... để đảm bảo bộ đề sẽ trúng bao nhiêu phần trăm.

Tôi cho rằng, việc mua bán đề không đi đúng với tinh thần của cuộc thi IELTS. Tuy nhiên, về phía học viên, không phải học viên nào cũng có khả năng để thi được điểm cao, nhất là với các bạn không có điều kiện học tốt và lâu dài nên sẽ tìm đến giải pháp này để an tâm hơn. Nhưng chắc chắn, kể cả nếu trúng đề và đạt được một số điểm, học viên cũng không giải quyết được việc sử dụng tiếng Anh trong thời gian dài".

Nữ Thạc sĩ nhấn mạnh, trường hợp học viên chỉ thi để lấy chứng chỉ đó sử dụng một lần thì không nói, nhưng với trường hợp lấy số điểm IELTS để đăng ký du học, xin học bổng... thì học viên vẫn phải chứng minh được năng lực xứng đáng với số điểm đó trong các hoạt động giao tiếp, đọc hiểu tài liệu... và rồi vẫn phải quay lại từ đầu học lại tiếng Anh một cách bài bản.

"Chính việc 'thần thánh hóa' chứng chỉ IELTS của nhiều học sinh, phụ huynh đã tạo điều kiện, cơ hội cho những đối tượng bán đề thi hoạt động công khai và tràn lan", chị Quỳnh nói.


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày