Cộng đồng thích ăn thịt chó Hàn Quốc phản đối phán quyết "cấm làm thịt" của tòa án và tuyên bố sẽ kiện tới cùng

Kienzeratul Spiderum, Theo Helino 11:28 18/07/2018

Trong quan niệm của nhiều quốc gia Đông Á, thịt chó thực sự được xếp vào hàng "cao lương mỹ vị". Rất nhiều tổ chức yêu động vật đều lên tiếng phản đối món ăn này, thậm chí tòa án ở Hàn Quốc mới đây đã ra phán quyết cấm tuyệt đối việc giết chó lấy thịt. Tuy vậy, lệnh cấm này đang vấp phải sự phản kháng dữ dội.

Cộng đồng thích ăn thịt chó Hàn Quốc phản đối phán quyết cấm làm thịt của tòa án và tuyên bố sẽ kiện tới cùng - Ảnh 1.

Chó là bạn hay là thức ăn?

Một tòa án ở Hàn Quốc mới đây vừa ra phán quyết rằng việc giết mổ chó nhằm mục đích lấy thịt và buôn bán được coi là bất hợp pháp. Đây là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử hành pháp ở quốc gia Đông Á này.

Việc cấm giết mổ chó được cho là một bước tiến lớn hướng tới việc loại bỏ việc kinh doanh chó lấy thịt ở Hàn Quốc, tuy rằng mới chỉ dừng lại ở giết mổ chứ chưa hề đề cập đến việc tiêu thụ thịt chó.

Hàng năm, người dân Hàn Quốc đưa vào lò mổ khoảng 2 triệu chú chó chỉ để phục vụ nhu cầu thưởng thức của thực khách, tương đương với 100 nghìn tấn thịt chó, dựa trên số liệu thu thập bởi Viện Bảo vệ Quyền lợi của Động Vật có trụ sở tại thủ đô Washington D.C., Mỹ. Hiệp hội Nhân đạo Thế giới cũng ước tính rằng có hơn 30 triệu chú chó bị sát hại dã man để lấy thịt trên quy mô toàn thế giới. Đối với các quốc gia ở khu vực Đông Á, đây đã trở thành một nét văn hóa từ lâu đời.

Phán quyết của tòa án Hàn Quốc thực chất đã có hiệu lực từ tháng 4 năm nay, nhưng chỉ mới được biết đến rộng rãi vào hồi tháng 6 vừa qua sau khi những nội dung chi tiết của bản phán quyết được công bố. Dựa theo phán quyết, nội dung lệnh cấm phản ánh đúng nguyện vọng của một tổ chức hoạt động vì quyền lợi của động vật có tên "Coexistence of Animal Rights on Earth", gọi tắt là CARE. Năm ngoái, tổ chức này đã kiện 1 chủ trang trại nuôi chó ở Bucheon, Hàn Quốc với cáo buộc "giết mổ động vật mà không có mục đích hợp pháp".

Cộng đồng thích ăn thịt chó Hàn Quốc phản đối phán quyết cấm làm thịt của tòa án và tuyên bố sẽ kiện tới cùng - Ảnh 2.

Hình ảnh những chú chó đáng thương bị nhốt trong chuồng kín trong một đợt giải cứu của tổ chức hoạt động vì quyền lợi động vật tại vùng ngoại ô thủ đô Seoul, Hàn Quốc vào năm 2017

Theo hãng thông tấn AFP đưa tin, tòa án thành phố Bucheon đã buộc tội người chủ trang trại này vì cho rằng việc viện dẫn lý do tiêu thụ thịt để giết hại chó là vô căn cứ và không có tính hợp pháp. Cũng theo thẩm phán vụ kiện này, người chủ kia cũng bị buộc tội là không xây dựng hệ thống chuồng trại đảm bảo vệ sinh cho việc nuôi chó, dẫn đến việc các nhà chức trách buộc phải chấm dứt việc mở các trang trại kinh doanh lấy thịt chó như hiện nay. Mức án phạt được đưa ra là 3 triệu won (tương đương hơn 60 triệu đồng) và đồng thời bị cáo cũng không có quyền được khiếu nại.

Kim Kyung-eun, luật sự đại diện hỗ trợ pháp lý cho tổ chức CARE, trả lời phỏng vấn của tờ Guardian: "Điều quan trọng ở chỗ đây là phán quyết đầu tiên từ 1 tòa án dân sự ở Hàn Quốc, rằng việc giết hại chó giờ đây chính thức được coi là bất hợp pháp".

Cộng đồng thích ăn thịt chó Hàn Quốc phản đối phán quyết cấm làm thịt của tòa án và tuyên bố sẽ kiện tới cùng - Ảnh 3.

"Điều quan trọng ở chỗ đây là phán quyết đầu tiên từ 1 tòa án dân sự ở Hàn Quốc, rằng việc giết hại chó giờ đây chính thức được coi là bất hợp pháp", trích lời của luật sư Kim Kyung-eun

Tuy vậy, các chủ trang trại cũng như chủ các lò mổ chó khác ở Hàn Quốc đều đang phản đối lại trước phán quyết mà theo họ là có phần "bất công" này. Theo tờ Daily Mail thì những người chủ này đã khiếu nại lên chính phủ nhằm hợp pháp hóa việc tiêu thụ thịt chó, thay vì cấm đoán, đồng thời cần phải có biện pháp cấp giấy phép cho những lò mổ đảm báo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cho Hwan-ro, đại diện cho hiệp hội các chủ trang trại nuôi chó, bức xúc khi cho rằng: "Kể cả trâu, bò, lợn, gà lẫn vịt đều có thể nuôi để lấy thịt và đều có thể tiêu thụ được. Vậy vì sao mà riêng chó lại không được cơ chứ?"

Với giới trẻ Hàn Quốc hiện nay, họ đang nghiêng về phía từ chối và nói không với việc ăn thịt chó, dựa trên quan điểm cho rằng chó nên được đối xử như một loài thú cưng chứ không phải là một loại thực phẩm. Tuy vậy, gần một nửa số người dân Hàn Quốc hiện nay đều nghĩ rằng tập quán ăn thịt chó đã có tuổi đời hàng trăm năm này cần phải được cấm một cách triệt để.

Cộng đồng thích ăn thịt chó Hàn Quốc phản đối phán quyết cấm làm thịt của tòa án và tuyên bố sẽ kiện tới cùng - Ảnh 4.

Tuy vậy, các chủ trang trại cũng như chủ các lò mổ chó khác ở Hàn Quốc đều đang phản đối lại trước phán quyết mà theo họ là có phần "bất công" này

Các nhóm hoạt động vì quyền lợi động vật đã liên tục chia sẻ những hình ảnh tư liệu và đoạn video ghi lại tình cảnh bị hành hạ dã man của những chú chó bị giết để lấy thịt tại Hàn Quốc. Theo những gì CARE chia sẻ với tờ Guardian thì tổ chức này dự định sẽ đưa nhiều vụ việc có liên quan đến các trang trại nuôi chó cũng như các lò mổ chó ra ánh sáng, bắt họ phải chịu hình phạt theo chế tài của pháp luật.

Một chính khách tới từ Đảng Dân Chủ cầm quyền của Hàn Quốc cũng vừa mới trình lên Quốc Hội dự thảo đạo luật mới vào cuối tháng 6 năm nay, nội dung ghi rõ sẽ cấm và đóng cửa hoàn toàn tất cả 17 nghìn trang trại nuôi chó hiện đang hoạt động trên khắp lãnh thổ Hàn Quốc, nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng giết mổ chó như hiện nay.

Nguồn: National Geographic

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14