Con robot này có thể khiến nhiều người rùng mình kinh hãi, nhưng mục đích đằng sau thực sự có ý nghĩa

Oct, Theo Helino 14:45 13/01/2018

Tại sao các nhà khoa học lại tạo ra một con robot có ngoại hình ghê rợn như phim kinh dị thế này? Câu trả lời là...

Mới đây, các chuyên gia từ ĐH Purdue (Indiana, Mỹ) đã tạo ra một con robot trẻ em. Tưởng như là chuyện rất bình thường, nhưng hình hài của con robot này có thể khiến nhiều người giật mình kinh hãi.

Nếu không tin thì... nó đây.

Robot chỉ có hình dáng là giống trẻ em, nhưng vẻ ngoài thì khá kinh dị, với lớp giấy bạc bọc ngoài, và chẳng có khuôn mặt.

Nhưng tại sao các nhà khoa học lại tạo ra con robot kinh dị thế này? Thực chất, mục đích của nó hoàn toàn rất có ý nghĩa.

Theo như bản báo cáo được công bố trên tạp chí Environmental Science and Technology, con robot này được tạo ra nhằm xác định lượng vi khuẩn các em bé tiếp xúc trong quá trình bò trên sàn nhà.

Khi bò, các bé hất tung đất bụi, tế bào da chết, vi khuẩn và bào tử nấm... với số lượng gấp 20 lần các vật dụng khác trong căn phòng. Các em hít thở những thứ này cao hơn người lớn tới 4 lần, và rõ ràng cơ thể của chúng chưa phù hợp để chấp nhận điều đó.

Con robot này có thể khiến nhiều người rùng mình kinh hãi, nhưng mục đích đằng sau thực sự có ý nghĩa - Ảnh 2.

"Với người lớn, các phân tử bên ngoài có thể bị thải loại nhờ mũi và cổ họng, hay hệ hô hấp nói chung" - trích lời nhà nghiên cứu Brandon Boor, chủ nhiệm nghiên cứu.

"Nhưng với trẻ em, chúng thở chủ yếu bằng miệng, do đó các chất bẩn sẽ tích tụ trong đường thở dưới, và dễ dàng xâm nhập vào phổi hơn."

Trên thực tế, con người là loài duy nhất không thể tự đi lại khi mới sinh ra - thường cần đến vài tháng để có những bước đi đầu tiên. Thay vào đó, trẻ em chọn cách bò, trườn để di chuyển, và trong quá trình ấy chúng ta tiếp xúc với đủ thứ bụi bẩn. Như robot trẻ em của ĐH Purdue đã cho thấy trẻ em thực sự hất tung quá nhiều thứ khi bò.

Tuy nhiên đừng quá lo lắng! Quá trình tiếp xúc này thực chất lại giúp các bé xây dựng hệ miễn dịch tốt hơn. Các nghiên cứu cho thấy, các bé tiếp xúc với lượng vi khuẩn mật độ dày như vậy ít có nguy cơ bị các bệnh về hô hấp như hen suyễn, viêm xoang...

"Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với vi khuẩn ngay từ bé có thể giúp trẻ em chống lại nhiều loại bệnh sau này, như hen suyễn, dị ứng...".

Nguồn: IFL Science, Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm