Con 6 tuổi bị cô giáo mắng "chỉ số IQ thấp, nhiều nhất chỉ học được trung cấp nghề", ông bố không nhịn được trả lời một câu khiến ai nấy đứng hình

Hiểu Đan, Theo Nhịp Sống Việt 13:29 04/04/2021

Đoạn hội thoại giữa cô giáo và phụ huynh dẫn tới những tranh cãi không có hồi kết.

Việc kèm cặp con làm bài tập về nhà thực sự là một vấn đề đau đầu của các bậc phụ huynh, ngay cả một số người nổi tiếng cũng không ngoại lệ. Nhạc Vân Bằng, nam diễn viên hài nổi tiếng Trung Quốc từng bị nôn mửa vì kèm con học, thậm chí còn dọa tìm gia sư cho con.

Trên thực tế, cha mẹ đi làm vào ban ngày rồi bận túi bụi khi về nhà với đủ thứ việc không tên, có thể cùng con học đã là rất tranh thủ và cố gắng. Nếu con cái hợp tác, thông minh thì dễ. Với những đứa trẻ thiếu tập trung, không nghe lời, hoặc bài tập về nhà nằm ngoài tầm hiểu biết sẽ khiến bố mẹ cực kỳ căng thẳng.

Con 6 tuổi bị cô giáo mắng chỉ số IQ thấp, nhiều nhất chỉ học được trung cấp nghề, ông bố không nhịn được trả lời một câu khiến ai nấy đứng hình - Ảnh 1.

Việc kèm cặp con làm bài tập về nhà thực sự là một vấn đề đau đầu của các bậc phụ huynh (Ảnh minh họa)

Con trai ông Trương (Trung Quốc) năm nay 6 tuổi, mới vào lớp 1. Mặc dù hiện nay chủ trương là giảm bớt gánh nặng học hành cho trẻ nhưng cô giáo cũng sẽ giao một ít bài tập về nhà mỗi ngày, đồng thời nhắn phụ huynh dành thời gian giám sát việc làm bài của các con. Hầu như ngày nào ông Trương cũng giúp con kiểm tra bài tập về nhà, nhưng có hôm mệt quá nên không kiểm tra kỹ, thế là cậu bé vài lần vào lớp với bài tập có kết quả sai.

Không ngờ, vào ngày thứ hai, sau khi khen ngợi phụ huynh của các bạn học khác, giáo viên đã công khai chê bai ông Trương vô tâm với bọn trẻ. Lúc đó, phụ huynh này chỉ nghĩ rằng cô giáo giận thì nói một chút nên không để tâm. Nhưng không ngờ sau khi phê bình xong, cô giáo còn nói rằng những đứa trẻ lười biếng và thiếu tập trung như vậy chỉ số IQ rất thấp, không có hy vọng thi vào đại học, và nhiều nhất chúng sẽ đi học trung học nghề.

Con 6 tuổi bị cô giáo mắng chỉ số IQ thấp, nhiều nhất chỉ học được trung cấp nghề, ông bố không nhịn được trả lời một câu khiến ai nấy đứng hình - Ảnh 2.

Đoạn trao đổi giữa cô giáo và ông Trương gây tranh cãi

Đọc những lời này, ông Trương không thể chịu đựng được nữa. Vốn dĩ ông cảm thấy việc kiểm tra bài tập về nhà vốn là việc của giáo viên, phụ huynh chỉ hỗ trợ một phần, bây giờ lại bị chê công khai như thế nên ông bực tức đáp lại: "Cô muốn cho bài tập về nhà để nâng cao thành tích đúng không? Sao lại đẩy hết trách nhiệm cho phụ huynh? Đây là cách học gì vậy?".

Khi câu chuyện và những tin nhắn được chia sẻ trên mạng xã hội, dư luận một mặt cho rằng cô giáo đã nói chuyện không suy nghĩ, đụng chạm tới lòng tự trọng của phụ huynh và học sinh. Một số khác lại nhận xét, việc học của trẻ cần sự phối hợp của cả gia đình và nhà trường, không thể nói như ông Trương rằng đó là nhiệm vụ của cô giáo.

Câu chuyện này vì thế dẫn tới những tranh cãi không có hồi kết.

Con 6 tuổi bị cô giáo mắng chỉ số IQ thấp, nhiều nhất chỉ học được trung cấp nghề, ông bố không nhịn được trả lời một câu khiến ai nấy đứng hình - Ảnh 3.

Trên thực tế, có nhiều giáo viên giao rất nhiều bài tập về nhà không phải cho trẻ mà cho... phụ huynh. Vì bố mẹ ngày càng chú trọng hơn đến việc học hành của con em mình, nên họ sẽ cố gắng giảng giải và giúp con hoàn thành hết bài tập mà giáo viên giao cho. Tuy vậy, quá nhiều bài tập sẽ khiến cả phụ huynh và học sinh đều căng thẳng. Để trẻ tiến bộ trong học tập, giáo viên nên trao đổi lịch sự và yêu cầu sự hỗ trợ từ phụ huynh thay vì tìm cách áp đặt.

Dù là giáo viên hay phụ huynh đều có một mục tiêu chung là mong con mình thành tài. Vậy nên khi xảy ra mâu thuẫn, tốt nhất cha mẹ nên nói chuyện riêng với giáo viên để giải quyết vấn đề chứ không nên căng thẳng làm cho mối quan hệ ngày càng trở nên xấu đi, cuối cùng người chịu thiệt cũng là con cái mình.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng bủa vây cả đêm ở xóm chạy thận Hà Nội: "Cả căn phòng cứ như cái lò nung, mỗi ngày chỉ ngủ được 2-3 tiếng"

    Tối muộn nhưng không khí ngột ngạt, oi bức vẫn bủa vây những căn phòng chật chội của người dân "xóm chạy thận" gần Bệnh viện Bạch Mai. Một số người có điều hoà nhưng không dám bật vì tiền điện cao, họ chỉ biết cầu mong trời mưa cho thời tiết mát trở lại.
  • Đọc thêm