Cơm đã chín, có nên rút phích cắm nồi cơm điện ra hay không: Hóa ra bấy lâu nay nhiều người vẫn làm sai

Thùy Anh, Theo Đời sống pháp luật 21:23 24/10/2024
Chia sẻ

Đây là chi tiết nhỏ, thường bị mọi người bỏ qua.

Nội dung chính:

- Thói quen nhiều người mắc phải

- Cách làm sạch nồi cơm bằng baking soda

- Cách làm sạch nồi cơm bằng kem đánh răng

Cơm chín rồi có nên rút phích cắm?

Một trong những thiết bị nhà bếp được sử dụng thường xuyên nhất là nồi cơm điện. Thiết bị này giúp chúng ta tiết kiệm thời gian khi chuẩn bị bữa ăn cho gia đình. Tuy nhiên, có một thực tế phổ biến là nhiều hộ gia đình thường để phích cắm điện cắm liên tục dù cơm đã chín. Vậy việc này có thực sự cần thiết không?

Câu trả lời là nên rút phích cắm sau khi cơm đã chín. Theo trang The Paper, nếu không rút phích cắm sau khi sử dụng, nồi cơm điện sẽ tiêu tốn một lượng điện năng nhất định.

Thực tế, nồi cơm điện có chức năng giữ ấm tự động sau khi cơm chín, việc cắm điện chỉ làm tăng điện năng tiêu thụ. Việc làm này lâu ngày cũng sẽ khiến nồi cơm điện bị lão hóa, giảm tuổi thọ sử dụng. Nếu bạn cảm thấy bất tiện khi phải rút và cắm mỗi lần, bạn cũng có thể mua một dải nguồn có công tắc riêng và chỉ cần nhấn công tắc.

Cơm đã chín, có nên rút phích cắm nồi cơm điện ra hay không: Hóa ra bấy lâu nay nhiều người vẫn làm sai- Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Trong quá trình sử dụng, bạn sẽ thấy rằng nồi cơm điện dùng lâu ngày sẽ dần kém hiệu quả. Nguyên nhân là do mâm nhiệt dưới đáy nồi cơm điện không được vệ sinh. Trong quá trình nấu, một số thức ăn sẽ rơi vào tấm sưởi. Theo thời gian, các vết bẩn sẽ tích tụ trên đó, lâu ngày tạo thành lớp bẩn trên bề mặt. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn mà còn tiêu tốn rất nhiều điện trong quá trình sử dụng, gây rỉ sét và có thể là nguyên nhân khiến chập điện.

Vì vậy, để hạn chế tình trạng này, chúng ta nên chủ động vệ sinh mâm nhiệt. Việc này giúp tăng tuổi thọ cho thiết bị cũng như bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Phương pháp làm sạch thứ nhất: Sử dụng cồn và baking soda

Bạn cần chuẩn bị một miếng cọ rửa sạch, một chai cồn nhỏ và một lượng baking soda thích hợp. Khi đã có đủ, bạn trộn đều cồn và baking soda, dùng miếng cọ rửa làm ẩm rồi lau mâm nhiệt.

Sau khi lau sạch bằng miếng cọ rửa, hãy dùng giẻ bông sạch để lau khô mọi thứ bên trong. Lưu ý rằng, bạn phải vệ sinh thật kỹ phần giữa mâm nhiệt của nồi cơm điện vì có thể có một số hạt gạo nhỏ hoặc bụi bẩn ẩn bên trong.

Cơm đã chín, có nên rút phích cắm nồi cơm điện ra hay không: Hóa ra bấy lâu nay nhiều người vẫn làm sai- Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Phương pháp làm sạch thứ hai: Dùng kem đánh răng

Nếu mâm nhiệt lâu ngày không được làm sạch và vết bẩn quá cứng đầu, bạn có thể vệ sinh kem đánh răng. Cụ thể, bạn hòa kem đánh răng cùng một chút dung dịch rửa bát, dùng bàn chải chà sạch bề mặt. Sau khi thấy vết bẩn đã bong, bạn có thể dùng giẻ lau sạch.

Sau khi tấm gia nhiệt sạch sẽ, nồi cơm điện sẽ hoạt động hiệu quả, bạn có thể tiết kiệm cả tiền điện và thời gian.

Thùy Anh (Tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày