Được làm từ các loại quả, loại thì bỏ hạt , loại thì xào với gừng, loại thì ướp cam thảo nhưng tất cả đều mang một vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay, chỉ nhắc đến tên thôi, ai cũng đủ ứa nước miếng. Từ lâu, ô mai được coi là một thứ đặc sản cổ truyền của người Hà Nội. Ban đầu, chỉ có rất ít loại ô mai như : ô mai mơ gừng, ô mai chanh muối,… sau này có thêm nhiều loại ô mai khác.
Ở Hà Nội, có một con phố chuyên bán ô mai nổi tiếng và là cội nguốn sản xuất ô mai , hương vị ô mai ở đây đánh thức vị giác của không biết bao nhiêu người – đó là phô Hàng Đường.
Ô mai Hàng Đường đã có tiếng từ rất lâu, ai ghé Hà Nội chơi cũng đều qua đây mua ô mai về làm quà. Bất kể mọi lứa tuổi, ô mai là sự lựa chọn tuyệt vời. Từ các bạn học sinh cho đến các cô, các bác lớn tuổi, ai cũng bị ô mai thuyết phục. Ai cũng có cách thưởng thức ô mai của riêng mình. Tụi nhỏ thì túm tụm cùng đám bạn với đủ loại ô mai cùng “ xoay tròn câu chuyện “. Lớn tuổi hơn thì ô mai và một tách trà nóng.
Thành phần chính làm nên ô mai là đủ các loại quả như: me, sấu, mận, mơ, chanh, trám…cùng các nguyên liệu phụ như: gừng, cam thảo, đường, ớt... Để có sản phẩm ô mai ngon và bắt mắt, người làm phải tốn khá nhiều công đoạn. Trước hết, người ta phải chọn loại quả ngon, tươi không bị sâu và dập..sau đó các loại quả được rửa sạch ướp muối, phơi khô. Công đoạn kế tiếp là quá trình sao tẩm và chế biến thành sản phẩm. Mối loại có thể chế biến thành nhiều loại ô mai có hương vị khác nhau, có loại chua chua, có loại ngọt, có loại vừa chua- cay-mặn- ngọt hòa lẫn vào nhau để khi thưởng thức, ngườ ăn sẽ mãi không quên. Đôi khi chính những điều giản dị ấy đã trở thành những kỷ niệm đẹp , để rồi người ta vẫn thường ví tuổi thơ ngây là độ tuổi ô mai.
Ô mai quả là một món quà quý và tuyệt vời dành tặng cho tất cả mọi người.