Gà tần - món ăn ngon Hà Nội

Hoàng Duy, Theo 10:12 01/12/2009
Chia sẻ

Mùa đông mà đi ăn thì thích lắm đấy!

Gà tần là một trong những món ăn đã thành quen đối với người Hà Nội. Có nhiều loại gà tần như tần hạt sen, tần sâm và tần thuốc Bắc ngải cứu. Món gà tần đặc biệt thích hợp khi ăn nóng vào mùa đông cùng với bánh mỳ rán.

Hiện giờ ở Hà Nội muốn ăn gà tần thuốc Bắc ngải cứu cũng rất dễ. Bạn chỉ cần tìm tới các địa điểm như phố Tống Duy Tân, Đinh Liệt hay Hàng Lược. (phố Tống Duy Tân bán hàng cả ngày còn hai nơi kia phải tới chiều tối mới mở hàng teens nhé).

Muốn gà tần ngon, phải chọn loại gà ta còn con để thịt được mềm và ngọt. Gà được làm sạch và chưng cách thủy cùng thuốc bắc khoảng một giờ để vị thuốc thấm vào từng thớ thịt. Rau ngải cứu ăn cùng thịt gà có vị hơi đăng đắng nhưng ăn quen sẽ thấy rất hợp và khó quên.

 

Những ngày trời rét, chúng mình chỉ cần ngửi mùi bốc lên từ bát gà tần đã thấy ấm cả người. Mùi hăng hắc của thuốc bắc, mùi thơm ngọt của thịt gà, mùi thanh thanh của hạt sen và mùi ngai ngái đặc trưng của ngải cứu quyện vào nhau đủ khiến bạn quên đi cái rét bên ngoài đấy! Ngửi đã mũi rồi, tới khi mở mắt nhìn bát gà tần, bất cứ ai cũng phải “động lòng”. Thịt gà không còn màu trắng ngà nguyên thủy mà đã ngấm vị thuốc và chuyển sang màu nâu nhạt, điểm thêm là hạt sen nõn nà và hạt kỷ tử đỏ tươi.

 

Vì đã được chưng kỹ với thuốc bắc nên gà tần có vị rất độc đáo. Nhiều bạn sợ rằng thuốc bắc khó ăn nhưng thực chất trong các vị thuốc chưng cùng với gà có rất nhiều thứ quen thuộc như táo tàu, ý dĩ và hạt sen.

Thịt gà non vừa mềm ngọt và đậm đà lại mang hương thuốc sẽ khiến ai ăn một lần cũng không thể quên. Một “thú vui” nho nhỏ khi ăn gà tần là tìm trong bát nước một quả táo tàu hay vài hạt sen. Những món quen thuộc đó giờ đây mang một hương vị hoàn toàn mới và quyện vào nhau trong cái lạnh mùa đông.

 

Món ăn kèm với gà tần thường là bánh mì tẩm mật ong hoặc nước đường rồi nướng. Dù chỉ là món phụ nhưng mùi thơm nức mũi của bánh mỳ và vị ngậy của nó lại rất hợp với gà tần và vị thuốc bắc.

 

Mùa đông trời lạnh, còn chờ gì mà không đi ăn gà tần thuốc Bắc. Vừa ấm người, vừa ngon lại bổ. Mỗi suất ăn có kèm bánh mỳ giá cũng chỉ khoảng 30 – 35k.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày