Đi ăn bún Ốc nguội Khương Thượng

Pink Lady, Theo 08:15 07/11/2009
Chia sẻ

Ai là tín đồ của món này nhỉ?

Các bạn biết không? Ở Hà Nội có 1 loại bún ốc ngon tuyệt rất thích hợp để cho các bạn nghiền bún ốc thưởng thức vào mùa hè: Đó là bún ốc nguội – món ăn chỉ có làng Khương Thượng mới có.
 
Thật sự là 1 món quà tuyệt vời dành cho những người yêu ẩm thực Hà nội xưa và nay. Bún ốc nguội đã trở nên quen thuộc với người dân làng Khương Thượng nói riêng cũng như những người đã quá quen thuộc với từng tô nước thơm ngon, đậm đà vị ngọt ngọt của nước lèo , chua chua của mùi giấm bỗng, cay nồng của ớt chưng, thật giòn, thật bùi, thật béo của những con ốc được chọn lựa kỹ. Chuối đậu trong đó cũng thật thơm ngon, màu vàng của nước nghệ, màu đỏ của ớt …
 
 
Mỗi bát canh ốc như thế luôn đi kèm với 1 bát bún và rau sống. Khi bạn ăn sẽ cảm nhận được từng hương vị trong đó…mỗi 1 suất bún ốc nguội như vậy đều toát lên 1 hương vị giản dị, gợi cho ta nhớ 1 về 1 cái gì đó rất thôn quê, ấm áp… Ngoài những bát bún ốc nguội thích hợp cho mùa hé, ở làng Khượng Thượng văn luôn luôn sẵn sang phục vụ bạn 1 bát bún ốc nòng hổi cho cạc bạn tha hồ “xì xụp” thưởng thức vào những ngày thời tiết se lạnh như thế này.

Theo mình biết thì để làm 1 tô bún ốc như thế thì người nấu phải thực sự hiểu được hương vị của 1 bát bún ốc  vì từ khâu chuẩn bị đến khi hoàn thành cũng rất kỳ công đó: “Chọn ốc béo, ngâm nước gạo trước độ một ngày cho sạch.  Vớt ra cạy miệng khêu lấy ruột, xong bóp muối rửa sạch bằng nước nóng cho hết nhớt rồi đem ướp với ít mắm tôm, nước nghệ cùng với mẻ, ớt. Chuối xanh thì bóc vỏ, cắt khúc dài ngâm nước lã có pha chút mẻ cho chuối khỏi thâm. Đậu phụ thì thái miếng con chì. Đậu phụ rán vàng thái con trì, nghệ vắt lấy nước, mẻ mắm tôm nghiền kỹ lọc lấy nước, thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng nhỏ, tỏi ớt băm nhỏ, dọc nướng chín bỏ vỏ. ướp ốc, thịt với nước mắm, mẻ mắm tôm, nghệ ớt tỏi khoảng 15 phút. Phi thơm tỏi cho thịt vào xào săn, xúc ra. Cho chuối cùng mắm muối nước nghệ vào đảo ngấm, chế nước sôi săm sắp mựt chuối, cho dọc và thịt đã xào vào rồi đậy vung đun sôi kỹ, trút đậu phụ vào để sôi vài phút cho đậu ngấm. Khi thịt chuối chín mềm, đổ ốc vào đun sôi lại nêm vừa ăn. Trước khi bắt ra cho hành tía tô vào ăn nóng”

 Đó các bạn thấy rất kỳ công phải không? Nhưng nhờ có sự  kỳ công đó mà chúng ta mới có được 1 bát bún ngon như thế chứ ! Và điều  mình mong muốn nhất là các  bạn nếu có cơ hội hãy ghé qua làng Khương Thượng ( Trường ĐH học Thủy Lợi rẽ vào) để thưởng thức 1 bát bún được làm từ sự kỳ công đó nha. Giá bình dân 15k/bát đảm bảo đủ chất dinh dưỡng lun đó!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày