Bún thang - Nét tinh tế Hà Thành

Bạn đọc chia sẻ, Theo 11:13 21/11/2009
Chia sẻ

Mùa lạnh này mà ăn thì ấm lắm í!

Ẩm thực Hà Thành có rất đa dạng và phong phú, trong đó bún thang không những là món ngon miệng mà còn thể hiện phần nào sự thanh tao, lịch lãm của người Hà Nội. Bún thang là một món ngon tinh tế, bắt mắt và khó để có thể làm ngon. Cách chế biến món này rất cầu kỳ, công phu.  
 
 
Nước dùng của bún thang yêu cầu phải trong và ngọt thanh. Đó vì tổng hợp của nước luộc gà, thêm chút tôm tươi, nấm hương thơm, hành tím và gừng nướng dậy mùi hấp dẫn. Đôi chỗ người nấu còn dùng cả mực khô hoặc sá sùng, một loại giun cát nổi tiếng ở vùng Quảng Ninh, Hải Phòng để nước dùng thêm ngon ngọt. Khi ăn có thể cho thêm chút dấm, ớt, mắm tôm hoặc chấm một chút tinh dầu cà cuống. 

 
Ngắm đi ngắm lại vẫn thấy ngon quá nhỉ?

Bát bún thang là một sự tổng hòa mầu sắc thật đẹp. Màu trắng tinh khôi của những sợi bún nhỏ mềm mại, màu vàng rạng rỡ của trứng tráng mỏng tang, màu hồng e ấp của giò  thái chỉ, màu nâu bóng mượt của nấm hương, màu trắng ngà ngon mắt của thịt gà xé nhỏ, màu hồng đỏ rực tươi của tôm nõn và màu xanh mượt mà của rau mùi, rau răm và hành lá.
Đặc biệt món bún thang còn có củ cải thái sợi phơi khô, nêm chút mắm, đường, tỏi, ớt để tạo đủ 5 vị đậm, giòn, ngọt, nồng, cay.  
 
Thêm một chút gia vị là ăn vô thôi!

Người cầu kỳ khi ăn bún thang thích ăn bằng bát sứ Bát Tràng. Bát có lớp xương mỏng, men trong, mịn và nhẹ. Nó vừa đẹp cân xứng với màu sắc của món ăn, vừa giữ nóng tốt lại không có hóa chất như các loại bát sản xuất công nghiệp. Bún thang khi ăn nước dùng nhất thiết phải thật nóng, để dậy được những mùi thơm nhẹ của các nguyên liệu và cũng để người ăn cảm nhận được hết vị ngon và ngọt của nước dùng.  

Bởi cách nấu phức tạp như thế, bún thang xưa kia được coi là món ăn cao cấp, chỉ được thưởng thức trong những dịp đặc biệt. Ngày nay, bún thang trở nên gần gũi hơn, nhưng những hàng bún thang ngon miệng và ngon mắt cũng không dễ tìm.



Những hàng bún thang đông khách ăn trong Hà Nội có thể kể đến ở các con phố Cầu Gỗ, Đường Thành, Hàng Khoai, Hàng Gà hoặc chợ Hàng Bè. Giá một bát bún thang dao động khoảng từ 25 tới 35k, không quá mềm nhưng chắc chắn là rất đáng tiền.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày