Cổ tích kết thúc khi hoàng tử gặp và cưới công chúa nhưng hôn nhân của họ thế nào thì chẳng ai kể

Yingie, Theo Báo dân sinh 00:13 28/08/2020

Hiện thực cũng như vậy, phía sau một cuộc hôn nhân thường là đủ những mâu thuẫn và vấn đề người ngoài không hề hay biết.

Người đời luôn ngưỡng mộ tình yêu lãng mạn của công chúa và hoàng tử trong cổ tích. Thế nhưng, câu chuyện nào cũng kết thúc khi hoàng tử gặp và cưới công chúa, còn sau đó thế nào chẳng ai hay. Liệu hoàng tử có bao giờ cảm thấy bức bối vì công chúa quản mình quá chặt, chẳng cho mình gặp gỡ giao thiệp với ai; rồi liệu công chúa có bao giờ cảm thấy cô đơn vì hoàng tử chỉ chăm chăm lo cho giang sơn, không quan tâm gì mình?

Hiện thực cũng như vậy đấy, phía sau một cuộc hôn nhân thường là đủ những mâu thuẫn, những vấn đề người ngoài không hề hay biết. Có đôi khi, điều duy nhất chúng ta có thể làm chính là nhìn kỹ lại bản thân, xem cuộc hôn nhân của mình có phải cũng đầy vấn đề như thế.

Người ta thường kháo nhau: Hôn nhân là nấm mồ của tình yêu.

Câu nói này rất đúng, thậm chí còn là chân lý. Một khi bạn kết hôn, bạn cần ý thức được sự khác nhau giữa tình yêu và hôn nhân giống như sự khác nhau giữa ngày và đêm vậy. 

Cổ tích kết thúc khi hoàng tử gặp và cưới công chúa nhưng hôn nhân của họ thế nào thì chẳng ai kể - Ảnh 1.

Lúc còn yêu, bạn chỉ cần ăn diện một chút, mang trong mình tâm trạng háo hức chờ mong được gặp người kia, thế là đủ vui, đủ hạnh phúc. Ở giai đoạn này, chúng ta luôn cho rằng yêu đương cũng giống như kết hôn, sau khi cưới nhau về cũng sẽ anh anh em em ngọt ngào như thế. Nhưng bộ mặt thật của hôn nhân sẽ phá vỡ mọi điều bạn cứ ngỡ mình đã hiểu lắm.

Nếu coi tình yêu giống một que kẹo, vậy hôn nhân chính là chiếc que còn lại sau khi bạn ăn xong, chỉ còn một chút dư vị ngọt sót lại.

Phía sau một tình yêu gọn ghẽ tốt đẹp trước mắt mọi người rất có thể là một tổ ấm đang lung lay sắp đổ. Và chỉ có người trong cuộc mới hiểu cảm giác ấy xót xa cỡ nào. Những vấn đề rải rác trong một cuộc hôn nhân không xuất hiện trong một sớm một chiều mà chúng được tích lũy dần theo thời gian.

01

Đôi ba việc vụn vặt chẳng đáng để tâm, là sợi rơm đè sập hôn nhân

Dạo trước, trên báo từng đưa tin về một cô vợ đệ đơn lên tòa đòi ly hôn, nguyên nhân là vì chồng không bao giờ chịu rửa bát. 

Người phụ nữ này đã lấy chồng 10 năm, có một đứa con năm nay lên 8 tuổi. Thế nhưng, ngày nào cũng như ngày nào, tất cả việc nhà đều một tay cô lo hết, còn chồng cô thì chưa bao giờ chịu phụ giúp. Cô đi công tác 4 ngày về phát hiện bát đũa 4 ngày trước vẫn nằm im trong bồn rửa không chút thay đổi. 

Chuyện đơn giản ấy trở thành nhân tố gây tức nước vỡ bờ, cô hoàn toàn mất hy vọng vào cuộc hôn nhân này, đơn phương đề nghị ly hôn.

Nói cho cùng, hôn nhân chưa bao giờ là chuyện của một cá nhân. Khoảnh khắc đặt bút ký vào giấy đăng ký kết hôn, hai người đã định trước sẽ cùng nhau xây dựng lên một gia đình mới. Nhưng rồi thói quen sinh hoạt khác nhau, quan niệm tài chính khác nhau, cách thức giải quyết vấn đề khác nhau, từng chuyện vụn vặt trong cuộc sống hàng ngày đều có khả năng trở thành nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn, cãi vã.

Cổ tích kết thúc khi hoàng tử gặp và cưới công chúa nhưng hôn nhân của họ thế nào thì chẳng ai kể - Ảnh 2.

Mấy thứ vặt vãnh chẳng đáng để tâm ấy có thể tồn tại ở bất kì ngóc ngách nào của cuộc sống. Theo thời gian, chúng sẽ góp lại thành đống lớn và hóa lực làm rạn nứt hôn nhân.

Bộ phim "Naked Wedding" có một câu thoại thế này: "Tôi dùng thời gian 9 năm để hiểu ra một điều, chi tiết nhỏ có thể đánh bại cả tình yêu".

02

Không ai chịu nhường ai, hôn nhân sẽ nhanh chóng vụn ra thành từng mảnh

"Hôm nay em phải đi liên hoan với bọn bạn, anh trông con nhé!"

"Em mang cả con đi theo có sao đâu. Anh còn phải chơi game nữa!"

"Ngày nào em cũng trông rồi, anh trông một hôm có sao đâu!"

"Thế ai là người kiếm tiền nuôi cái nhà này? Cô không kiếm được tiền thì cô phải chăm con là đúng rồi còn gì!"

Chẳng cần nghĩ cũng biết, cuối cùng cô vợ này sẽ không thể tham gia buổi tụ tập cùng bạn. Còn anh chồng kia sẽ gác chân lên ghế, cầm điện thoại lên chơi game, không hề nhận ra tổ ấm của anh ta đang có nguy cơ sụp đổ.

Không chịu nhượng bộ, không chịu nghĩ cho đối phương là một trong những lý do đẩy nhanh tốc độ rạn nứt của hôn nhân. Cuộc hôn nhân đó thoạt nhìn vững chãi như thành đồng, trên thực tế đã bị thủng lỗ chỗ.

Những tình yêu tốt đẹp hay những cuộc hôn nhân hoàn mỹ mà người ta hay ca tụng thực tế tồn tại được là vì hai người biết hiểu, cảm thông và chiều theo ý của nhau.

Cổ tích kết thúc khi hoàng tử gặp và cưới công chúa nhưng hôn nhân của họ thế nào thì chẳng ai kể - Ảnh 3.

Tôi có cô bạn thân. Nó từng kể với tôi rằng chồng nó rất hay tiện tay vứt quần áo lên ghế, chẳng bao giờ chịu gấp gọn để vào tủ, thành ra trong nhà lúc nào cũng lộn xộn. Nó và chồng từng cãi nhau vô số lần, vì chồng nó càng vứt bừa bãi thì nó càng phải dọn dẹp mệt bở hơi tai. Nhưng cãi thì cãi, chồng nó vẫn mãi không chịu bỏ tật này.

Nó bảo: "Cuối cùng tao nghĩ, nếu chồng tao không thay đổi được, thì thôi coi như tao chấp nhận thu quần áo thêm mấy lần, có gì đâu. Dù sao cũng là việc vặt, sao phải vì nó mà cãi nhau, ảnh hưởng tình cảm".

Từ đó về sau, bạn tôi luôn im lặng thu dọn đống quần áo kia. Và rồi điều đặc biệt xảy ra khi chồng nó để ý tới việc nó không còn nổi cáu nữa, thành ra anh ta cũng dần bỏ luôn tật xấu của mình.

Em nhường anh một bước, anh nhường em một bước, cuộc đua marathon mang tên hôn nhân cứ thế tiếp tục.

03

Thông cảm, thấu hiểu và bao dung là chân lý giúp hôn nhân lâu bền

Hôn nhân giống như một trận chiến dài hơi, muốn đánh thắng trận này không phải chuyện có thể hoàn thành ngay được. Cảm giác mới mẻ trong tình yêu còn rất dễ mất đi, vậy phải làm thế nào mới khiến thời hạn sử dụng của hôn nhân luôn bảo đảm? Đáp án chính là thông cảm, thấu hiểu và bao dung.

Có rất nhiều đàn ông sau khi kết hôn có chung sở thích nho nhỏ, đó là sau khi tan tầm về nhà sẽ ngồi im một mình trong xe độ 5 - 10 phút. 10 phút đó là khoảng thời gian đặc biệt của họ. Không có áp lực công việc, không có mệt mỏi vì phải xã giao, không có tiếng phàn nàn của vợ, không có tiếng khóc lóc của con, chỉ có họ và những suy nghĩ dù nhỏ dù to trong đầu họ.

Chỉ cần bước vào cửa nhà, rất có thể họ sẽ lập tức phải đối diện với tiếng càm ràm từ vợ:

"Sao anh về muộn thế? Làm em lại phải hâm lại đồ ăn."

"Mai phải nộp tiền học cho con rồi, lương tháng này anh sắp có chưa?"

Cả thân thể và tinh thần mệt nhoài cả ngày ở công ty, về đến nhà còn không được vợ quan tâm chia sẻ, trái tim ấm nóng của họ sẽ nhanh chóng nguội lạnh.

Hai người khi bước vào hôn nhân đều cần học được cách đứng ở lập trường của đối phương để suy xét mọi vấn đề, để thông cảm với sự khó xử cũng như nỗi khổ tâm của người kia. Đàn ông có nỗi khổ của đàn ông, phụ nữ có nỗi khổ của phụ nữ, không ai sướng hơn ai. Tất cả đều là người trưởng thành nên gánh nặng trên vai chắc chắn không thể quá nhẹ nhàng cho được.

Cổ tích kết thúc khi hoàng tử gặp và cưới công chúa nhưng hôn nhân của họ thế nào thì chẳng ai kể - Ảnh 4.

Dù là một mẹ bỉm chỉ ở nhà làm nội trợ khi gặp cảnh con khóc mãi chẳng nín, khi cứ phải lặp đi lặp lại những công việc quen thuộc cũng sẽ cảm thấy stress. Đàn ông làm lụng nuôi gia đình đúng là vất vả nhưng phụ nữ chăm lo gia đình cũng không hề dễ dàng hơn người khác. Thế nên, dù là đàn ông hay phụ nữ thì cũng cần cảm thông cho nhau, thấu hiểu cho nhau và bao dung cho nhau.

Trong cuộc sống sinh hoạt, hãy thông cảm nhiều hơn và phàn nàn ít hơn.

Trong cuộc sống sinh hoạt, hãy thấu hiểu nhiều hơn và so đo ít hơn.

Trong cuộc sống sinh hoạt, hãy bao dung nhiều hơn và suy tính ít hơn.

So với những cặp vợ chồng mới cưới ngọt ngào, tôi lại ngưỡng mộ và khát vọng mình được là một cặp hai cụ già tóc bạc phơ, người này dìu người kia ra ngắm mặt trời lúc chiều tà. Những vấn đề to nhỏ trong hôn nhân sẽ không thể biến mất hoàn toàn, nhưng bạn hoàn toàn có thể nhặt nhạnh chúng lên và biến chúng thành công cụ để hoàn thiện hôn nhân.

Tình yêu tốt đẹp nhất không phải là gắn bó keo sơn, mà là em đến rồi thì sẽ không rời đi nữa.

Lời tình tự êm tai nhất không phải là anh yêu em, mà là khi em già đi, anh vẫn sẽ ở bên.

Câu "Anh yêu em" chỉ cần 3 giây đồng hồ để nói ra nhưng lại cần cả đời để thực hiện.

Hôn nhân vốn không dễ dàng, hãy nhớ trân trọng nó!

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dispatch chọn ra 8 center đẹp trai nhất Kpop: Vị trí số 1 vô cùng thuyết phục

    Trong Kpop có nhiều nam idol đẹp trai nhưng với Dispatch, đây chính là 8 center đỉnh nhất.
  • Đọc thêm