Có thể bạn chưa biết: Con gà khổng lồ trong hình này có thật

T.O.P, Theo Trí Thức Trẻ 15:29 30/06/2017

Bạn có bao giờ tưởng tượng được một con gà có thể to như người chưa?

Bạn nghĩ một con gà có thể to đến mức nào? Chắc chắn chẳng thể to được bằng một chú đà điểu rồi, vì chúng là loài chim lớn nhất Trái đất.

Nhưng bạn có tin gà có thể to bằng một đứa trẻ 6 tuổi không? Nếu không tin thì xem ngay clip dưới đây nhé.

Đoạn clip trên đã từng làm mưa làm gió trên các trang mạng xã hội như Twitter và Facebook với hàng chục nghìn lượt like và share. Nhìn chúng... vô lý đến mức rất nhiều người cho rằng đây là sản phẩm cắt ghép và dàn dựng.

Có điều, xin cam đoan 100% những con gà này là hàng thực. Chúng là gà Brahma, giống gà lớn nhất trong họ nhà gà, từng là "siêu sao" trên thị trường gà tại châu Mỹ trong những năm đầu thế kỷ 20.

Brahma - giống gà oai vệ từng làm mưa làm gió trên thị trường

Những chú gà oai vệ Brahma là một trong những giống gà lớn nhất trên thế giới. Trọng lượng trung bình rơi vào khoảng 6 - 8kg/con, thậm chí có những cá thể "đột biến" nặng tới 18kg.

Có thể bạn chưa biết: Con gà khổng lồ trong hình này có thật - Ảnh 2.

Gà Brahma có thể to ngang một đứa trẻ

Theo nhiều nhà sử học, gà Brahma tuy có xuất xứ từ Mỹ, nhưng nguồn gốc có thể được lai tạo từ gà Thượng Hải của Trung Quốc. Chúng có hai bộ râu xoè rộng ở 2 bên má, chân to và có 3 cựa rất khỏe. Người Trung Quốc còn gọi chúng là Lân kê - hay gà kỳ lân dựa trên dáng vẻ oai vệ ấy.

Với cân nặng đáng sợ, cộng thêm trứng đẻ ra rất to, nên gà Brahma đã từng cực kỳ phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên đến năm 1930, ngành chăn nuôi của Mỹ lại phụ thuộc vào một giống gà khác - gà BE (chính là gà công nghiệp hiện nay). 

Gà công nghiệp tuy nhỏ hơn nhưng sinh sản nhanh hơn, độ lớn của ức gà cũng lớn hơn (người Âu Mỹ chủ yếu ăn ức gà), nên Brahma và nhiều giống gà truyền thống khác đã dần bị thay thế.

Có thể bạn chưa biết: Con gà khổng lồ trong hình này có thật - Ảnh 3.

Gà Brahma còn được gọi là gà kỳ lân

"Gà công nghiệp có thể xuất chuồng trong vòng 4 - 6 tuần, trong khi Brahma mất đến 12 tuần, thậm chí cả năm trời" - trích lời Ryan Walker từ hiệp hội bảo tồn chăn nuôi Hoa Kỳ.

"Nhưng nếu quay về được thời điểm 100 năm trước, bạn sẽ thấy thế giới ngập tràn gà khổng lồ."

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng chú Brahma trong clip trên cũng thuộc dạng khác thường. Theo như thông tin ghi nhận, chú gà ấy cao gần 1m, nặng 5kg, trong khi gà Brahma bình thường chỉ cao đến 70cm là lớn lắm rồi.

Ngoài ra, do không thể chăn nuôi dễ dàng, gà Brahma ngày này cũng được xét vào dạng gia cầm hiếm, thậm chí là cần được bảo tồn. Theo như thống kê vào năm 2015, toàn nước Mỹ chỉ còn khoảng hơn 7000 cá thể Brahma. 

Nguồn: io9, Daily Mail, Iotas

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bí mật phòng the của sao nam Vbiz có vợ, Đàm Vĩnh Hưng liệu có khả năng đối diện với án phạt 6 tỷ đồng và bị cấm nhập cảnh Mỹ?

    Mới đây, trên một diễn đàn chuyên chia sẻ chuyện của các tráng sĩ, ca sĩ A chuyên trị dòng nhạc trữ tình, dân ca xuất hiện với bí mật gây sốc.
  • Đọc thêm