Có thể bạn chưa biết: Cơ quan tình báo quân sự Nga dùng chung biểu tượng với... Batman

Nam Thanh, Theo Helino 19:00 23/07/2018

"Đấng vô đối chi phối tất cả." - Chắc chắn nhiều fan truyện tranh DC sẽ thốt lên câu nói này sau khi phát hiện ra, Cơ quan tình báo quân sự Nga có biểu tượng là một con dơi y đúc logo của Batman.

Các fan comic trởi Tây và Ta nếu có dịp thưởng thức các bộ truyện tranh về chủ đề siêu anh hùng của cả hai hãng Marvel và DC Comics thường có một nhận xét chung, rằng "Batman chính là siêu anh hùng bá đạo" nhất trong các nhân vật siêu anh hùng, hay còn được tôn trọng gọi bằng cái tên "Đấng vô đối". Sở dĩ điều này được các fan truyện tranh vui mồm bình chọn với nhau là do dù không có siêu năng lự, nhưng với trí tuệ thiên bẩm, kỹ thuật chiến đấu đỉnh cao và khối tài sản không lồ, nhân vật Batman vẫn hết lần này tới lần khác chứng tỏ được sự bá đạo của mình.

Và có thể bạn không biết, sự vô đối của "Đấng" càng lên cao đối với nhiều người sau khi biết logo của GRU - cơ quan tình báo lớn nhất của quân đội Nga - cũng có hình con dơi thường thấy trên ngực Batman.

Có thể bạn chưa biết: Cơ quan tình báo quân sự Nga dùng chung biểu tượng với... Batman - Ảnh 1.

Hoàn toàn không đùa. Trên ảnh là Tổng thống Nga Vladimir Putin đang sải bước trên sảnh trụ sở Cơ quan tình báo quân đội Nga. Logo của cơ quan này, trùng hợp thay, lại khá giống với biểu tượng dơi trên ngực Batman. (Nguồn: The Guardian)

Hình ảnh trên đã khiến nhiều người bông đùa rằng, cơ quan Tình báo quân sự Nga thực chất là một phần của... Hang Dơi. Dĩ nhiên đây chỉ là câu nói đùa, nhưng mà 2 con dơi thì giống nhau thực sự!

Có thể bạn chưa biết: Cơ quan tình báo quân sự Nga dùng chung biểu tượng với... Batman - Ảnh 2.

Thêm bằng chứng cho thấy Người hùng Gotham mang quốc tịch Nga?

Trên thực tế, có một số lý do để người Nga chọn con dơi làm biểu tượng cho cơ quan tình báo quân đội của mình, cũng như một số điều cần biết về logo mang nặng tính biểu tượng này.

1. Con dơi là biểu tượng của ngành tình báo quân sự

Như chúng ta đã biết, con dơi được biết tới với khả năng ẩn sát đáng sợ, đồng thời có thể do thám và thu tập thông tin trong bóng tối mịt mùng nhờ vào khả năng đặc biệt của bản thân. Đây cũng là những phẩm chất quý giá mà cơ quan tình báo quân sự Nga muốn đề cao khi chọn con dơi làm biểu tượng cho mình.

Có thể bạn chưa biết: Cơ quan tình báo quân sự Nga dùng chung biểu tượng với... Batman - Ảnh 3.

Tuy nhiên, do sức ảnh hưởng tới nền văn hóa đại chúng mà giờ đây logo của Batman lại nổi hơn hẳn GRU...

Còn Batman? Tỷ phú Bruce Wayne chọn con dơi làm biểu tượng siêu anh hùng của mình do mong muốn khắc chế nỗi sợ loài dơi, đồng thời muốn bè lũ tội phạm phải chia sẻ nỗi sợ với mình. Phong cách hành động của Batman có lẽ ít nhiều giống với các chiến sĩ trinh sát tình báo quân sự Nga: ẩn mật và hiệu quả.

Có thể bạn chưa biết: Cơ quan tình báo quân sự Nga dùng chung biểu tượng với... Batman - Ảnh 4.

Tỷ phú Bruce Wayne được đóng bởi Ben Affleck và biểu tượng con dơi huyền thoại của Batman.

 2. Logo của Batman thực chất còn là kẻ "sinh sau đẻ muộn"

Batman là nhân vật được ra đời vào tháng 5, năm 1939; trong khi hình ảnh con dơi đã được nhiều tổ chức quân sự trên thế giới sử dụng làm biểu tượng từ những năm 1917, trong đó có thể kể tới Hoa Kỳ, Canada, Nam Phi, Nhật Bản, Bỉ, Israel và các nước Cộng hòa Liên Xô cũ, bao gồm Belarus và Ukraine.

Có thể bạn chưa biết: Cơ quan tình báo quân sự Nga dùng chung biểu tượng với... Batman - Ảnh 5.

Nhiều tổ chức cũng sử dụng con dơi làm logo cho riêng mình.

 3. Người Nga từng rất khó chịu với logo cơ quan tình báo quân sự Ukraine

Lý do là, người Ukraine không hiểu sao vào năm 2016 lại lấy con cú mèo làm biểu tượng cho cơ quan tình báo của nước mình; và trên thực tế, dơi là một trong những nguồn thức ăn của cú mèo. Không biết các họa sĩ truyện tranh của DC Comics có lấy cảm hứng từ chuyện này hay không, khi mà Batman cũng thường xuyên phải đối mặt với một thế lực có tên "Hội đồng Cú".

Có thể bạn chưa biết: Cơ quan tình báo quân sự Nga dùng chung biểu tượng với... Batman - Ảnh 6.

Biểu tượng con cú của cơ quan tình báo quân sự Ukraine.

Có thể bạn chưa biết: Cơ quan tình báo quân sự Nga dùng chung biểu tượng với... Batman - Ảnh 7.

Trong truyện tranh, Batman cũng thường xuyên phải đối đầu với một thế lực mang tên Hội đồng Cú.

  (nguồn: Tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày