Có quá nhiều thứ mới mẻ trên iOS 14, đâu là những điểm bạn cần quan tâm?

Hạnh Koy, Theo Trí Thức Trẻ 02:21 24/06/2020

Sau sự kiện WWDC, hôm nay Apple đã cho ra mắt bản iOS 14 Beta. Đây sẽ là bản thử nghiệm trước khi cho ra mắt iOS 14 chính thức.

iOS 14 Beta được cho ra mắt để test lỗi cũng như nhận về những phản hồi của người dùng. Trong thời gian thử nghiệm bản Beta, nếu không hài lòng bạn có thể đưa máy mình về hệ điều hành cũ.

App Library mới, giao diện thư mục chứa ứng dụng mới và loạt widget, nâng cấp về bản đồ Apple Maps, thêm tính năng cho Siri... chính là điểm "sáng" trên iOS 14.

Có quá nhiều thứ mới mẻ trên iOS 14, đâu là những điểm bạn cần quan tâm? - Ảnh 1.

App Library

Có quá nhiều thứ mới mẻ trên iOS 14, đâu là những điểm bạn cần quan tâm? - Ảnh 3.

Nếu như ngày trước chúng ta phải tự sắp xếp ứng dụng một cách thủ công theo mục thì bây giờ đã có App Library tự động làm việc đó. App Library hoạt động một cách tự động, tự biết xếp các ứng dụng cùng chủ đề, gom lại thành cùng một nơi thay vì phải bố trí rải rác. 

Ngoài ra, nó còn có một thanh tìm kiếm lớn ở phía trên nhằm hỗ trợ tìm kiếm nhanh chóng thứ mà người dùng muốn dùng.


Widget

Có quá nhiều thứ mới mẻ trên iOS 14, đâu là những điểm bạn cần quan tâm? - Ảnh 5.

Widget lần đầu tiên xuất hiện trên iOS. Với Widget bạn có thể tách những ứng dụng mà mình quan tâm hay thường xuyên sử dụng trong một khu vực View mới. Nó cho phép người dùng vuốt qua và xem được nhanh những thông tin cơ bản mà người dùng cần như thời tiết, bản đồ, lịch làm việc... một cách dễ dàng hơn.

Tất cả sẽ bố trí thành các cụm vuông dạng chia đôi màn hình hoặc 1 thanh dài ngang qua màn hình luôn.

Có quá nhiều thứ mới mẻ trên iOS 14, đâu là những điểm bạn cần quan tâm? - Ảnh 6.

Mặt khác, người dùng còn có thể kéo các widget sang màn hình home, nằm chung với danh sách các ứng dụng và diện tích của nó sẽ chiếm là 4 ô ứng dụng hoặc 8 ô tùy nhu cầu của người dùng.

Các widget còn có thể được tự gom lại thông qua tính năng mà Apple gọi là Smart Stack, trong đó các widget sẽ cùng nhau được gom lại chung một chỗ chứ khong hiện độc lập chiếm quá nhiều diện tích, khi cần bấm vào thì thông tin đầy đủ của từng cái sẽ được xổ ra.


Đổi mới về giao diện hoạt động

Có quá nhiều thứ mới mẻ trên iOS 14, đâu là những điểm bạn cần quan tâm? - Ảnh 8.

Nếu như trước đây khi xem các video trong ứng dụng thì bạn không thể làm những hoạt động khác. Với iOS 14 các video trong các ứng dụng giờ đây sẽ tự chạy dạng float trên màn hình (Picture in Picture), cho phép người dùng có thể vừa chat, vừa lướt web... nhưng vẫn vừa coi được nội dung video.


Siri

Có quá nhiều thứ mới mẻ trên iOS 14, đâu là những điểm bạn cần quan tâm? - Ảnh 10.

Siri trên iOS 14 là một sự cải tiến vượt bậc. Siri sẽ thông minh hơn, với 25 tỷ truy vấn nhận được mỗi tháng và hồi đáp nhanh hơn 20 lần so với cách đây 3 năm. Siri sẽ có khả năng gửi tin nhắn thoại, dịch universal từ các ngôn ngữ dạng side by side giống như Google dịch, cho phép 2 người ở 2 ngôn ngữ khác nhau vẫn có thể nói chuyện bằng voice - text - text - voice với nhau.

Với cập nhật mới trên Siri sẽ giúp bạn tiện lợi hơn khi bạn đi du lịch ở các nước lớn dùng ngôn ngữ phổ biến.


iMessage

Có quá nhiều thứ mới mẻ trên iOS 14, đâu là những điểm bạn cần quan tâm? - Ảnh 12.

Các iFan thì sẽ không lạ lùng gì với sự nhanh chóng và thuận tiện của iMessage nữa. iMessage bây giờ đã được nâng cấp lên cực kì tiện dụng. Nó có thêm tính năng mention khi chat nhóm tương tự như telegram hoặc Facebook Messenger.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể ghim một đoạn hội thoại đang chat lên đầu trang để không bị trôi và mọi người có thể nắm bắt nội dung cuộc hội thoại nhanh hơn. Ngoài ra, nó còn có thể kiếm lại những người, nhóm thường chat trong iMessage. 

Giao diện chat iMess giờ cũng hiện bằng các biểu tượng dạng tròn tròn đẹp hơn, ngựa hơn chứ không list đơn thuần như xưa.


Maps

Có quá nhiều thứ mới mẻ trên iOS 14, đâu là những điểm bạn cần quan tâm? - Ảnh 14.

Nếu như trước đây người dùng iPhone thường tải thêm Google Maps để thuận tiện hơn trong việc dẫn đường thì bây giờ Maps trên iOS 14 đã được cập nhật tương tự như Google Maps. 

Cập nhật bao gồm cả các mục gợi ý danh sách các điểm cần đi tại một nơi nào đó, giao diện tìm kiếm địa điểm với hình chụp thật ngoài đời, cải tiến giao diện bản đồ 3D... Những hình ảnh công trình, địa điểm và hướng dẫn sẽ được tự cập nhật theo hoạt động ngoài đời của người dùng khi có thứ mới. Ngoài ra chúng ta sẽ có chức năng dẫn đường đạp xe, cho coi các cung đường chạy xe đạp theo làn đường, các đường tắt...


Cập nhật mới cho Car Play và Car Key

Có quá nhiều thứ mới mẻ trên iOS 14, đâu là những điểm bạn cần quan tâm? - Ảnh 16.

CarPlay giờ đây có giao diện mới, cho phép đổi các hình nền mới và thêm mục trạm sạc cho xe điện EV.

Có quá nhiều thứ mới mẻ trên iOS 14, đâu là những điểm bạn cần quan tâm? - Ảnh 17.

Bên cạnh đó, Apple cũng giới thiệu chi tiết hơn chức năng CarKey, cho phép người dùng sử dụng iPhone làm chìa khóa xe, chỉ cần chạm vào cửa là xe mở, để điện thoại vào đế sạc không dây trên xe là xe khởi động, đồng thời có thể share chìa khóa xe cho người khác mượn xe qua iMess...

Có quá nhiều thứ mới mẻ trên iOS 14, đâu là những điểm bạn cần quan tâm? - Ảnh 18.

Với chức năng này bạn sẽ cực kì thuận tiện trong việc quản lý xe của mình và tránh việc giao chìa khoá gốc của xe cho người khác.


Cho phép thay đổi ứng dụng Email và trình duyệt Web mặc định

Có quá nhiều thứ mới mẻ trên iOS 14, đâu là những điểm bạn cần quan tâm? - Ảnh 20.

Người dùng iOS để thay đổi ứng dụng email và trình duyệt web mặc định của họ với sự xuất hiện của iOS 14 mới.

Hiện tại, nếu bạn muốn viết một email mới hoặc nhấp vào liên kết, iPhone hoặc iPad của bạn sẽ tự động mở các ứng dụng Apple Mail hoặc Safari. Rõ ràng, điều này không tối ưu nếu bạn sử dụng ứng dụng khác để lướt web hoặc kiểm tra email của mình.

Ngoài ra, một điểm mới trên iOS 14 chính là All Clips. Về cơ bản nó là sự kết hợp giữa Apple Pay và Sign in With Apple, cho phép người dùng đẩy nhanh tốc độ tương tác với những thứ khác thông qua mã QR, tag NFC... để thanh toán, từ các trang web, bản đồ, địa điểm...

Vào thời điểm hiện tại bản iOS 14 Beta là một sự nâng cấp tuyệt vời đến từ nhà Apple, bạn có thể cập nhật iPhone của mình để trải nghiệm. Tuy nhiên, vì đây chỉ mới là bản Beta nên sẽ không tránh khỏi lỗi nếu bạn thích những sự đổi mới trên thì có thể chờ khi ra mắt bản iOS 14 chính thức.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm