Có nhiều loại vốn là trái cây nhưng đó giờ lại bị người ta “đối xử” như rau củ, cái đầu tiên mới khiến nhiều người bất ngờ

Minh Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 16:01 31/05/2020

Trên thực tế, những cái tên dưới đây đã được khoa học chứng minh là trái cây chứ không phải rau củ như nhiều người vẫn nghĩ.

Tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới, rau củ và trái cây thường được người ta phân biệt với nhau nhờ cách sử dụng, chế biến cũng như hương vị. Trong nhiều nền văn hóa, rau củ thường có xu hướng được phục vụ như một phần của món ăn chính, trong khi đó các loại trái cây ngọt thường là đồ ăn nhẹ hoặc đồ tráng miệng.

Tuy nhiên theo từ điển danh tiếng của Mỹ - Merriam-Webster, bất kỳ thứ gì mọc trên cây và chứa hạt bên trong đều là hoa quả. Dưới góc độ sinh học, giáo sư Pauline Ladiges thuộc Đại học Melbourne cũng chia sẻ rằng hoa quả là cơ quan tương tự như buồng trứng của các loại cây trồng từ hạt, hay còn gọi là bầu noãn trong bông hoa. Từ đó, chúng phát triển thành quả. Trong khi đó, rau củ lại được định nghĩa là những loài không cần đơm trái mà ta vẫn ăn được, và ăn cả những thành phần khác của chúng nữa như rễ, thân, lá,...

Dù vậy, hiện nay vẫn có khá nhiều loại trái cây "bị đối xử" như rau củ trong bữa ăn hằng ngày của chúng ta.

1. Đậu đũa, đậu cô ve, đậu bắp

Chắc chắn khi nhắc đến 3 loại đậu này, ai cũng nghĩ ngay trong đầu chúng vốn là những loại rau. Sở dĩ vậy là vì bề ngoài trông chẳng giống một loại quả tí nào, hơn nữa lại còn thường được chế biến thành các món mặn để ăn với cơm.

Tuy nhiên, trên thực tế cả 3 loại đậu này đều là trái cây mọc từ hoa và chứa hạt bên trong. Tại Việt Nam, chúng thường được cắt ngắn, sau đó luộc riêng hoặc xào chung với các loại thịt bò, tôm khô… dùng trong bữa cơm rất ngon.

2. Cà tím

Nhắc đến cà tím, hầu như ai cũng nghĩ nó là một loại rau chứ không phải trái cây bởi chúng hiếm khi được ăn sống. Trái lại, bạn phải chế biến nó thành các món ăn, khi thưởng thức có vị hơi đắng và không ngọt. Xét về mặt khoa học, cà tím là một loại trái cây thuộc nhóm quả mọng. Tại Việt Nam, một số món ăn phổ biến từ cà tím có thể kể đến như nấu canh, nướng mỡ hành, xào cần tỏi, om tôm thịt, nhồi thịt om cà chua, tẩm bột rán,…

Có nhiều loại vốn là trái cây nhưng đó giờ lại bị người ta “đối xử” như rau củ, cái đầu tiên mới khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 2.

3. Ớt

Trên thực tế, ớt được xem như một loại gia vị hoặc rau củ trong đời sống ẩm thực của người Việt lẫn thế giới. Đơn giản vì chúng không ngon lành gì để người ta có thể ăn sống như trái cây. Tuy vậy, cả ớt và ớt chuông đều được mọc ra từ hoa ớt và chứa hạt bên trong, thế nên chúng vẫn là trái cây về mặt khoa học.

Có nhiều loại vốn là trái cây nhưng đó giờ lại bị người ta “đối xử” như rau củ, cái đầu tiên mới khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 3.
Có nhiều loại vốn là trái cây nhưng đó giờ lại bị người ta “đối xử” như rau củ, cái đầu tiên mới khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 4.

4. Bí ngô, bí đao

Bí ngô (bí đỏ) và bí đao đều là loài cây dây thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae). Trong đó, bí ngô được xem là loại quả lớn nhất thế giới hiện nay với cân nặng có thể lên tới 450kg. Cả 2 loại đều có hạt, ai cũng quen miệng gọi là "quả" nhưng trong tiềm thức thì chắc hẳn đều xem nó như những loại củ để chế biến món ăn hơn là trái cây.

Có nhiều loại vốn là trái cây nhưng đó giờ lại bị người ta “đối xử” như rau củ, cái đầu tiên mới khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 5.
Có nhiều loại vốn là trái cây nhưng đó giờ lại bị người ta “đối xử” như rau củ, cái đầu tiên mới khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 6.

5. Dưa leo (dưa chuột)

Cũng tương tự như những "người anh em" trên, dưa leo luôn bị nhiều người lầm tưởng là một loại củ vì chẳng ai tự dưng mang trái dưa leo ra mà ăn sống cả. Chúng cũng thuộc họ bầu bí như bí ngô và bí đao, phổ biến trong những bữa ăn thường ngày của chúng ta như một món ăn kèm cho đỡ ngán.

Có nhiều loại vốn là trái cây nhưng đó giờ lại bị người ta “đối xử” như rau củ, cái đầu tiên mới khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 7.

6. Cà chua

Câu hỏi "cà chua là trái cây hay rau củ" từng gây ra khá nhiều tranh cãi. Cà chua chắc chắn là hoa quả vì nó chứa hạt. Tuy nhiên, hương vị của nó không giống bất kỳ loại trái cây nào khác nên thường khiến nhiều người lầm tưởng là rau củ. Năm 1893, tòa án Tối cao Hoa Kỳ từng đưa ra phán quyết rằng quả cà chua nên được phân loại là 1 loại rau "dựa trên cách thức sử dụng và chế biến". Sở dĩ vậy là vì các vấn về thuế, rau củ tại thời điểm đó bị đánh thuế, nhưng trái cây thì không.

7. Ô liu

Ô liu có lẽ khá xa lạ đối với người Việt nhưng lại là loại quả rất được ưa chuộng ở các nước phương Tây. Tuy vậy, đa số người nước ngoài đều nghĩ nó là một loại rau. Thực chất thì quả ô liu được hình thành từ hoa của cây ô liu sau khi đã thụ phấn, do đó nó chắc chắn là một loại trái cây. Thông thường, người ta thường dùng loài thực vật này để làm dầu ô liu.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Đại sứ cách ly" Vũ Khắc Tiệp vừa đăng clip về quê Nam Định, nơi đây ghi nhận ca nhiễm đầu tiên

    Dân tình lại 1 lần nữa không khỏi dậy sóng vì sự trùng hợp giữa Vũ Khắc Tiệp và các địa điểm xuất hiện dấu vết của Covid-19.
  • Đọc thêm