Có nên tách đoàn khi đi du lịch theo tour?

Công Hiếu, Theo VTC NEWS 09:20 02/09/2023

Không ít người có nhu cầu tách đoàn khi đi du lịch theo tour để tự mình khám phá, vậy việc làm này có nên không?

Lịch trình của một tour du lịch rất quan trọng. Du khách cần nắm rõ lịch trình tour đã đăng ký để xem tour đến những địa điểm nào và có khoảng thời gian nào cho du khách tự do khám phá hay không.

Nếu lịch trình trong ngày của tour chia ra khoảng nửa ngày theo đoàn, nửa ngày còn lại để cho khách tự khám phá thì bạn không nên tách đoàn đi riêng mà nên đi cùng mọi người và hướng dẫn viên. Vì sau đó, du khách vẫn còn nửa ngày để khám phá theo ý mình.

Còn nếu lịch trình tour dày đặc, phải di chuyển cả ngày, bạn hãy tham khảo ý kiến của hướng dẫn viên du lịch. Thông thường, các đơn vị lữ hành sẽ không khuyến khích việc tách đoàn vì dễ xảy ra những sự cố ngoài ý muốn như du khách bị lạc hoặc gặp những rủi ro khác. Chính vì thế, không ít công ty lữ hành phải áp dụng phụ thu cho việc khách tách đoàn và viết giấy đảm bảo miễn trừ trách nhiệm trong thời gian du khách không tuân theo lịch trình của đoàn.

Mặc dù vậy, nếu bạn thực sự vẫn muốn tách đoàn để có trải nghiệm thì hãy tham khảo gợi ý như sau:

Việc đầu tiên du khách cần làm là cẩn trọng nói chuyện với hướng dẫn viên và trưởng đoàn, xin số điện thoại của người đó. Đồng thời cung cấp đầy đủ mọi thông tin cho hướng dẫn viên, bao gồm số điện thoại cá nhân, số điện thoại của người thân, thậm chí cả địa điểm mà du khách định lui tới trong thời gian tách đoàn để hướng dẫn viên có thể chủ động liên hệ nếu có rủi ro hay việc đột xuất.

Có nên tách đoàn khi đi du lịch theo tour? - Ảnh 1.

Muốn tách đoàn khi đi du lịch theo tour, nên chú ý các điểm này. (Ảnh minh họa: Thanh niên)

Tiếp theo, du khách cần nắm được địa chỉ, thông tin liên hệ của khách sạn lưu trú của đoàn du lịch. Một số mẹo có thể áp dụng là chụp ảnh cổng khách sạn, xin card visit, báo với lễ tân…

Tuy nhiên, du khách không nên tách đoàn trong ngày cuối chuyến đi, đặc biệt sát giờ kết thúc tour, nhất là khi đi nước ngoài. Đặc biệt, tuyệt đối đừng tách đoàn khi du lịch theo tour tại một số quốc gia như Ấn Độ, Triều Tiên…trừ trường hợp sức khỏe và cần ở lại trong khách sạn.

Tốt nhất, khi đi tour, du khách nên lựa chọn những tour có thời gian trống dành cho du khách tự khám phá, dạo chơi, không nên chọn những tour có lịch trình quá dày đặc. Như vậy sẽ thuận lợi cho cả hai bên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày