Có nên cho học sinh nhuộm tóc, trang điểm: "Thầy cô được sao học sinh thì không?"

Đỗ Hợp, Theo Tiền Phong 14:54 29/03/2023

Trước sự việc nữ sinh bị giáo viên dùng kéo cắt tóc vì nhuộm tóc ở Vĩnh Phúc gây xôn xao mấy ngày qua, nhiều học sinh, giáo viên cho rằng, quy định cần cởi mở hơn.

Có nhiều cách để “khoe” cá tính

Lê Vũ Anh Thư, du học sinh Việt Nam tại Úc từng là cựu học sinh trường THPT Việt Đức (Hà Nội) cho rằng, em đồng tình với luật lệ này của trường nếu quy định học sinh không được nhuộm tóc cũng như trang điểm đậm.

“Càng lớn em càng thấy 2 quy định đó còn bảo vệ tóc và da của học sinh, khi đứa nào tóc cũng nát bét hồi năm 2 đại học vì vào được đại học rồi ai cũng nhuộm tóc. Việc giữ đầu tóc và trang điểm phù hợp với môi trường sư phạm vừa dạy học sinh việc sống trong kỷ cương, vừa giữ hình ảnh của trường” - Thư nêu quan điểm.

Thư cho rằng, trước đây khi còn học trường THPT Việt Đức, em vẫn làm tóc xoăn và trang điểm nhẹ. Nhưng bạn bè em bôi màu son hơi đậm thì sẽ phê bình.

Du học sinh này cũng chia sẻ, hồi học cấp 3 việc học sinh nhuộm tóc, trang điểm quá đậm sẽ là trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, nên lớp em cũng bị sứt mẻ tình cảm với cô chủ nhiệm, khi cô không cho các bạn nữ đánh son đậm và con trai để tóc xoăn. Lớp em so sánh với các lớp khác và cảm thấy bị thua thiệt

“Các bạn học cấp 3 bên Úc em cũng thấy cũng có những quy định về trang phục rất kỹ như giày, tất, cà vạt,… Có trường ở Úc cũng từng căng thẳng với 1 bạn nhuộm tóc màu hồng” - Thư chia sẻ.

Vậy trước ý kiến cho rằng, nên để học sinh cấp 3 được thể hiện mình, thể hiện cá tính của mình qua việc nhuộm tóc? Về vấn đề này, Anh Thư cho rằng, em phản đối ý kiến đó bởi các bạn ấy hoàn toàn có nhiều cách khoe cá tính.

“Các bạn có thể không nhuộm tóc nhưng có thể làm xoăn, tết tóc, xõa tóc kèm khuyên tai, vòng tay,… Việc khoe cá tính chỉ có thể thể hiện bằng màu tóc, theo em, giống những người chỉ biết dùng vũ khí ra dọa hay lòe thiên hạ. Tại sao lại không dùng cách hợp pháp, đúng quy định để khoe cá tính mà phải sửa quy định?” - du học sinh này chia sẻ.

Em Nguyễn Hoài Thu (sinh viên trường ĐH Hà Nội) cho rằng, từ thời cấp 3 em khao khát được nhuộm tóc. Tuy nhiên, mẹ em là giáo viên trong trường nên em không được phép nhuộm.

“Em luôn muốn được nhuộm tóc màu sáng một tý nhưng không hề được ở thời học sinh. Em tự hỏi sao giáo viên được nhuộm tóc mà học sinh thì không?” - sinh viên này đặt câu hỏi.

Không nên cấm, cứng nhắc, khắt khe

Trao đổi với PV Tiền Phong, cô Huyền Thảo, giáo viên dạy Sử trường THPT Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) cho rằng, không nên cấm các em nhuộm tóc. Chỉ là những màu sắc chói, sặc sỡ không hợp với môi trường học đường thì mới cần cấm.

Vì vậy, cô Thảo cho rằng cấm hẳn như một số trường đang áp dụng thì không nên.

“Các thầy cô, tóc bạc sớm nên cũng nhuộm tóc đi dạy bình thường thì các em nhuộm cũng không có vấn đề gì. Chúng ta nên định hướng và giáo dục tư tưởng để các hiểu được thời trang làm đẹp là cần thiết, nhưng cái đẹp còn gắn với môi trường phù hợp thì thời trang ấy mới thực sự là phù hợp” - cô Thảo nêu quan điểm

Cô Thảo nói, môi trường giáo dục công lập đôi khi cũng có những quy chuẩn và quy định cho phù hợp với môi trường giáo dục. Trường quốc tế, các em được thoải mái hơn nhưng vẫn không quá đà và tạo nên sự đối lập quá lớn.

“Nên nhuộm tóc không đưa vào quy định cấm mà cho phép và định hướng, giáo dục tư tưởng thay vì chúng ta cứng nhắc hay quá khắt khe với các bạn trẻ ngày nay” - giáo viên này nêu quan điểm.

Trong khi đó, Hiệu trưởng một trường THCS (Đông Anh, Hà Nội) lại cho rằng, không thể đánh đồng giữa giáo viên và học sinh vì mỗi đối tượng có quy định riêng phù hợp với lứa tuổi, chức năng và nhiệm vụ.

Nếu lấy lí do là thầy cô nhuộm tóc mà để cho học sinh cũng tự do thoải mái thì cũng là chưa phù hợp.

Tuy nhiên, theo vị hiệu trưởng này phải nhìn nhận để quy định cần được “cởi trói” hơn cho học sinh. Thay vì cấm như trước đây, nhà trường có thể đưa ra quy định học sinh không nhuộm tóc màu sáng, màu đỏ rực hay vàng chóe là được.

Bà Nguyễn Ngọc Dung, hiệu trưởng trường THCS Minh Khai (Hà Nội) chia sẻ, dù Thông tư của Bộ GD&ĐT ban hành về điều lệ trường THCS, THPT không quy định học sinh không được nhuộm tóc, nhưng nội dung này được thực hiện tùy theo nội quy của từng nhà trường.

Thông thường, có quy định học sinh cắt tóc gọn gàng, không nhuộm tóc màu sáng quá, không xỏ khuyên ở mũi,…

Mặt khác, bà Dung cho rằng, nếu việc nhuộm tóc của học sinh giúp các em trở nên đẹp hơn trong môi trường giáo dục thì không sao, nhưng nhuộm tóc theo trào lưu, hay phá cách theo một số nhân vật bất hảo trên mạng thì cần phải có sự kiểm soát.

“Đầu năm học, trong cuộc họp phụ huynh, nhà trường xin ý kiến của cha mẹ học sinh về nội quy trường học sau đó đưa ra để học sinh cùng biết và thực hiện theo cơ chế dân chủ. Khi học sinh có nhuộm màu quá sốc thì giáo viên sẽ nói chuyện với học sinh trước, khi học sinh đồng ý điều chỉnh thì tốt không thì tiếp tục đến việc nói chuyện với phụ huynh chứ không nên phản ứng như thể cắt tóc ngay của học sinh giữa bục giảng” - vị hiệu trưởng này nói.

Một giáo viên của trường có THPT có tiếng ở Hà Nội cho biết, ở trường cô vẫn có quy định cấm học sinh nhuộm tóc nhưng chính cô thấy “chẳng ổn tí gì”.

“Học sinh lớn rồi, làm đẹp thì có tội tình gì. Có lúc tôi đã bảo học sinh cứ làm tóc xoăn đi sắp ra trường rồi. Thậm chí, có học sinh đã nhuộm màu hơi nổi nhưng không muốn học sinh tốn tiền và bị hóa chất làm hại tóc, tôi còn bảo học sinh cứ buộc lên, nhớ buộc phần đen ra ngoài là được” - giáo viên này chia sẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14