Cô giáo cắt tóc nữ sinh trên lớp: Hành động bột phát, mong nhận được sự đồng cảm

Hà Linh, Theo Tiền Phong 16:58 23/03/2023

Cô giáo nhận lỗi vì nóng giận, có hành động bột phát, xin rút kinh nghiệm sâu sắc và rất mong nhận được sự đồng cảm và xoa dịu vết thương để cô trò tiếp tục hành trình học tập.

Bị cắt tóc, học sinh không muốn tới trường

Cụ thể, theo Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, sau khi có thông tin về sự việc, ngay trong sáng nay (23/3) một tổ công tác của Sở GD&ĐT đã về làm việc tại trường THPT Đội Cấn, huyện Vĩnh Tường liên quan đến vụ việc giáo viên cắt tóc học sinh trên lớp.

Theo báo cáo của Hiệu trưởng trường THPT Đội Cấn, cô giáo Lê Thị H.L, chủ nhiệm lớp 10A10 đã có hành động cắt tóc một nữ sinh ngay trên lớp. Sau đó, video ghi lại sự việc đã truyền đi với tốc độ chóng mặt trên các trang mạng, thu được những bình luận, soi xét trái chiều. Tối 22/3, Sở GD&ĐT đã nhận được bản tường trình của cô giáo và báo cáo của nhà trường.

Cô giáo cắt tóc nữ sinh trên lớp: Hành động bột phát, mong nhận được sự đồng cảm - Ảnh 1.

Hình ảnh cô giáo Trường THPT Đội Cấn (Vĩnh Phúc) cắt tóc nữ sinh trên lớp lan truyền trên mạng

Trong đó nêu, sau Tết Nguyên đán, một số học sinh lớp 10A10 quay trở lại trường lớp với màu tóc được nhuộm màu sáng như màu khói, màu vàng, không đúng với nội quy của trường. Cô giáo chủ nhiệm đã nhiều lần nhắc nhở, quán triệt trực tiếp tại lớp, trên nhóm lớp và nhóm phụ huynh học sinh. Đa số các em đã chấp hành nhuộm lại màu tóc tự nhiên, duy chỉ còn nữ sinh L.N.L.P không chịu nhuộm lại màu tóc đen như cũ.

Trước thông tin Đoàn trường có đợt kiểm tra nền nếp, ngày 17/3, cô giáo đã gọi riêng em P. ra hành lang để nhắc nhở và ra thời hạn, học sinh cũng đã hứa với cô giáo buổi chiều về sẽ nhuộm lại.

Đến ngày 20/3, cô tiếp tục nhắn trên nhóm lớp yêu cầu các học sinh chấp hành, để hôm sau cô sẽ tiếp tục kiểm tra, em nào chưa nhuộm lại thì cô sẽ cắt bỏ.

Về phía học sinh, P. cho biết, chiều 21/3, em có ra hàng để yêu cầu nhuộm lại nhưng thợ tóc báo do tóc yếu nên chờ dài hơn sẽ cắt bỏ. Sáng 22/3, trước khi cô chủ nhiệm kiểm tra, em P đã nhờ một số bạn cắt bỏ phần tóc sáng màu ở dưới gáy nhưng không hết.

Khi kiểm tra, cô giáo đã rất nóng giận, muốn xử lý làm gương nên nhờ một học sinh trong lớp đi mượn kéo cắt một lọn tóc phía trên của học trò. Cô cũng yêu cầu học sinh quay lại video gửi cho phụ huynh trong nhóm lớp biết việc cô phạt học sinh. Ngay sau khi xảy ra sự việc, nhận thấy hành động của mình là nóng nảy và sai trái, 15 giờ chiều cùng ngày, cô đã đến gia đình em P, gặp ông bà nội và bố em để nói chuyện và xin lỗi gia đình.

Còn học sinh P., sau khi video cô giáo cắt tóc bị lan truyền trên mạng xã hội nhận được nhiều ý kiến đa chiều khiến em khóc, buồn và chia sẻ với bố mẹ, không muốn đến lớp nữa.

Cô giáo hành động bột phát

Cũng theo Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, sáng nay, trường THPT Đội Cấn đã triệu tập cuộc gặp, lắng nghe, trao đổi trực tiếp giữa cô giáo chủ nhiệm, phụ huynh, học sinh, cùng các thầy cô trong Ban Giám hiệu nhà trường.

Tại buổi làm việc, cô giáo và cha mẹ em L.N.L.P đã chia sẻ, trao đổi trên tinh thần cởi mở, lắng nghe và cầu thị. Hai bên đều nhìn nhận ra những phần sai của mình, dẫn đến sự việc không mong muốn bị đẩy đi quá xa, gây nhiều ảnh hưởng, hệ luỵ về mặt tâm lý, tinh thần cho không chỉ cô và trò.

Cô giáo cắt tóc nữ sinh trên lớp: Hành động bột phát, mong nhận được sự đồng cảm - Ảnh 2.

Trường THPT Đội Cấn đã triệu tập cuộc gặp giữa phụ huynh, giáo viên, học sinh để làm việc

Các bên đều bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sự việc được cảm thông; tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong việc giáo dục, quản lý học sinh, làm tốt hơn công tác liên lạc giữa cô giáo và phụ huynh học sinh; áp dụng các biện pháp giáo dục tích cực, không để xảy ra những sự việc tương tự.

“Chỉ vì mong muốn các em trưởng thành, có ý thức kỷ luật nên trong lúc nóng giận, tôi đã có hành động bột phát, tôi xin rút kinh nghiệm sâu sắc và rất mong được sự đồng cảm, xây dựng và xoa dịu vết thương để cô trò tiếp tục hành trình học tập của mình” - cô H.L nói.

Phụ huynh của học sinh L.P cho rằng, con đang ở lứa tuổi vị thành niên rất cần có sự phối hợp, liên lạc chặt chẽ giữa thầy cô, gia đình và nhà trường. “Nếu cô giáo có ý kiến kịp thời và trực tiếp với phụ huynh, chúng tôi sẽ biết để đôn đốc, dạy bảo cháu thêm, khi ấy, sự việc khó xử và đáng tiếc này sẽ không xảy ra”, phụ huynh nói.

Cũng theo phụ huynh của học sinh L.P, mối quan tâm hàng đầu của gia đình hiện nay là làm sao sớm ổn định tâm lý cho cháu, lấy lại được sự yêu mến, tình cảm của cô trò như trước.

Sau buổi làm việc, cô giáo và em L.N.L.P đã lên lớp học, trước sự chứng kiến của các bạn, của phụ huynh học sinh và một số thầy cô, hai cô trò đã nhận lỗi, rút kinh nghiệm.

Sau khi sự việc xảy ra, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc Phạm Khương Duy chủ trì cuộc họp trực tuyến với thủ trưởng các Phòng GD&ĐT, các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX để thông tin về sự việc và quán triệt chỉ đạo thực nghiêm quy tắc ứng xử văn hoá học đường, Điều lệ trường trung học, tăng cường triển khai thực hiện giáo dục tích cực trong toàn ngành, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, bảo vệ an ninh, an toàn cho trẻ em, học sinh trên không gian số.

Bên cạnh đó, Sở cũng yêu cầu trường THPT Đội Cấn cần tổ chức họp hội đồng sư phạm để thông tin đầy đủ sự việc, kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan và báo cáo bằng văn bản về Sở để phối hợp, giải quyết.

"Sự việc xảy ra đáng tiếc, không mong muốn đối với cả giáo viên, học sinh, gia đình và xã hội, làm ảnh hưởng đến môi trường giáo dục nói chung. Đây là bài học mà giáo viên toàn ngành cần soi chiếu, không để xảy ra sự việc đáng tiếc tương tự", lãnh đạo Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc yêu cầu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày