Có một chai tương cà "ngược đời" nhưng lại được mọi người xem là phát minh ăn uống "vĩ đại"

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 13/07/2019

Thiết kế chai đựng tương cà chua ngược ngạo là vậy đấy nhưng lại được mọi người đổ xô đi mua bằng sạch.

Theo nguyên tắc trọng lực rất cơ bản mà ai học qua cấp 2 rồi cũng biết, các sản phẩm đựng bằng chai, lọ luôn có thiết kế đứng thẳng với nắp ở trên cùng. Đây là để khi mở nắp, chúng ta sẽ không bị "xối" ướt cả người với những thành phần bên trong chai. Vẫn luôn như vậy, cho dù là nước, nước ngọt, nước mắm, nước tương, gia vị, dầu ăn… Tất cả, trừ tương cà. Mà nhất là tương cà của hãng Heinz.

Có một chai tương cà ngược đời nhưng lại được mọi người xem là phát minh ăn uống vĩ đại - Ảnh 1.

Tương cà "ngược đời" của Heinz.

Phần lớn các chai tương cà chua của Heinz hiện tại có hình dáng úp ngược, cực kì ngược ngạo so với đời và vô cùng khác thường khi đứng cùng những loại chai lọ khác. Chai tương cà úp ngược gần như là đặc điểm nhận dạng của Heinz, song hiếm ai biết rằng rất lâu về trước, những chai tương cà của hãng Heinz cũng từng có thời "thẳng thớm" như ai.

Có một chai tương cà ngược đời nhưng lại được mọi người xem là phát minh ăn uống vĩ đại - Ảnh 2.

Tương cà Heinz phiên bản "thẳng thớm".

Tương cà ở các nước phương Tây gần như là nước tương, nước mắm với chúng ta vậy. Chúng có mặt trong mọi hàng quán và được dùng để ăn kèm các món ăn nổi như cồn như khoai tây rán, hamburger… Tương cà rất phổ biến, và nổi tiếng nhất nhì trong các thương hiệu tương cà thì có Heinz, cái tên quen thuộc với mọi gia đình Mỹ và Anh Quốc. Ngày đó, hãng dùng chai thuỷ tinh đựng tương cà có ngoại hình rất đẹp và sang, và hệt như mọi sản phẩm chai lọ khác, tương cà của Heinz có nắp trên đầu. 

Đó tưởng chừng như là điều bình thường nhất thế giới, cho đến khi Heinz khiến mọi người bất ngờ với quyết định thay đổi hoàn toàn diện mạo vào năm 2003. Hãng đổi từ lọ thuỷ tinh sang chai nhựa, nhưng đó cũng không phải điều sốc nhất với những người dùng lúc bấy giờ. Sốc nhất, chính là quyết định "dốc ngược" chai tương. Hãng đưa nắp chai xuống đáy, thiết kế nắp phẳng để chai có thể đứng được, và lượng tương cà thì theo lực hấp dẫn, nằm ngay miệng nắm chai.

Có một chai tương cà ngược đời nhưng lại được mọi người xem là phát minh ăn uống vĩ đại - Ảnh 3.

Tương cà dốc ngược của Heinz.

Có một chai tương cà ngược đời nhưng lại được mọi người xem là phát minh ăn uống vĩ đại - Ảnh 4.

Cả mù tạt cũng thế.

Để đi đến được sự thay đổi mang tính "cách mạng" này, Heinz đã dành hàng triệu euro và 3 năm cho việc nghiên cứu. Song, công sức và tài chính của hãng bỏ ra cuối cùng cũng không hoài phí, khi mà sau khi cú sốc lúc đầu qua đi, người tiêu dùng trên toàn thế giới gần như "phát cuồng" vì những chai tương dốc ngược. Người người nhà nhà mua nó, các nhà hàng cũng đổi thành nó, và Heinz đã "tẩu tán" hơn 7 triệu chai chỉ trong 12 tháng đầu tiên sau khi thay đổi diện mạo.

Heizn cho hay, cảm hứng của thiết kế này đến từ một khảo sát khách hàng, và có đến 7 trong 10 người phàn nàn về sự phí phạm khi không thể sử dụng chút ít tương cà dưới đáy chai do thiết kế cũ, và nhiều người còn chế tạo ra các món đồ để giữ chai tương trong trạng thái dốc ngược. Với thiết kế cũ, nhiều người phải lắc chai tương một cách thô bạo để có thể xịt tương, và trong nhiều trường hợp, phần tương còn có thể dính lên bàn, đĩa và quần áo nếu không cẩn thận. Nhưng đối với phát minh mới, chẳng ai còn gặp những vấn đề như vậy nữa.

Vì lý do này, tương cà dốc ngược của Heinz được xem như một trong số những phát minh ăn uống "vĩ đại" nhất.

Source (Nguồn): Independent
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Kệ gỗ dây thừng 2 tầng giá chỉ 75k, lắp ráp hơi "éo le'' nhưng thành quả mỹ mãn

    Kệ gỗ dây thừng treo lên tường chụp ảnh sống ảo mê ly, sáng bừng cả góc phòng mà giá cực kì “mlem” nhé.
  • Đọc thêm