Có hệ thống âm thanh hiện đại nhưng MacBook Pro 16 inch vẫn bị ca sĩ kỳ cựu chê bai "như món đồ chơi"

Nguyễn Hải, Theo Trí Thức Trẻ 11:59 02/02/2020

Neil Young cho rằng, các công nghệ âm thanh trên MacBook Pro 16 inch mới chỉ dành cho người dùng thông thường, thay vì có đủ chất lượng dành cho người dùng chuyên nghiệp.

Chiếc MacBook Pro 16 inch mới nhất của Apple được trang bị hệ thống âm thanh với 6 loa stereo cùng với các microphone "có chất lượng như trong studio". Chính vì vậy, tổng biên tập trang tin The Verge, Nilay Patel cho rằng đây là laptop có chất lượng âm thanh tốt nhất mà Apple từng tạo ra.

Tuy nhiên một người trong nghề như ca sĩ nhạc rock kỳ cựu Neil Young tin rằng chiếc MacBook Pro lại đang gặp vấn đề lớn với khả năng soạn nhạc. Khi được Patel hỏi về khả năng soạn nhạc trên MacBook Pro 16 inch, ông Young không ngần ngại chê bai chất lượng âm thanh "như món đồ chơi" của nó.

Có hệ thống âm thanh hiện đại nhưng MacBook Pro 16 inch vẫn bị ca sĩ kỳ cựu chê bai như món đồ chơi - Ảnh 1.

Ca sĩ nhạc rock kỳ cựu Neil Young.

"Một chiếc MacBook Pro ư? Ông đang nói về cái gì thế?" Ông Young trả lời. "Ông không thể nhận được bất kỳ cái gì từ thứ đó. Sản phẩm này dành cho người tiêu dùng, chứ không phải vì chất lượng."

Ông còn nhấn mạnh thêm rằng, cách duy nhất để có được chất lượng âm thanh tốt từ chiếc MacBook Pro mới là phải bổ sung "một bộ DAC rời và làm một số thủ thuật khác để cải thiện các vấn đề mà MacBook Pro đang gặp phải."

DAC – viết tắt của bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang analog – bộ phận cần thiết để các thiết bị điện tử chuyển các tín hiệu âm thanh analog, vốn do các nhạc cụ hay giọng nói của chúng ta tạo ra, thành dữ liệu kỹ thuật số. Một bộ DAC cũng cho phép tín hiệu kỹ thuật số chuyển ngược lại vào các thiết bị analog, ví dụ như tai nghe hoặc loa ngoài.

Apple không tích hợp các bộ DAC chuyên nghiệp vào trong laptop của họ bởi vì "chúng được nhắm đến người tiêu dùng thông thường," ông Young giải thích. "Đó chính là điều Steve Jobs đã nói với tôi. Ông ấy nói với tôi chính xác như thế này: "Chúng tôi làm ra những sản phẩm dành cho người tiêu dùng, không phải cho chất lượng." Vì vậy họ không muốn tạo ra âm thanh chất lượng."

Âm nhạc tạo ra trên MacBook Pro thật rác rưởi

Theo ông Young, chất lượng âm thanh còn sâu sắc hơn nhiều chất lượng hiển thị. Nếu bạn muốn nghe được mọi âm thanh dù chỉ trong một đoạn nhạc, hàng núi dữ liệu sẽ phải được ghi lại. Vì vậy, ca sĩ nhạc rock kỳ cựu này cho rằng công nghệ kỹ thuật số trên MacBook Pro không thể ghi lại được bản chất của âm nhạc.

Có hệ thống âm thanh hiện đại nhưng MacBook Pro 16 inch vẫn bị ca sĩ kỳ cựu chê bai như món đồ chơi - Ảnh 2.

"Đó là về chất lượng. Đó là về âm thanh." Young cho biết. "Đó là về những điều thực tế … Điều gì xảy ra khi bạn mở miệng và cất tiếng hát? Điều gì đã đi vào trong không khí vậy? Chúng ta không thể ghi lại điều đó bằng công nghệ mới này."

Ông còn nhấn mạnh hơn đến điều này khi cho rằng, âm nhạc do công nghệ mới trên MacBook Pro tạo ra thật "rác rưởi".

Tuy nhiên, điều này không thể phủ nhận thực tế rằng, vô số nhạc sĩ đang sử dụng những chiếc MacBook Pro để soạn nên các bản nhạc tuyệt vời. Thậm chí nhiều người còn sử dụng nó để tạo nên các bài hát và album khi đang di chuyển. Một trong những ví dụ mà Patel kể ra là Oak Felder, nhà soạn nhạc từng đoạt giải Grammy, đã sử dụng một chiếc MacBook Pro để tạo nên các ca khúc cho Nicki Minaj và Demi Lovato.

Nhưng tất nhiên với Neil Young, điều đó không hề thuyết phục được ông.

Trên thực tế, không lâu sau khi ra mắt, chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple đã bị nhiều người dùng phàn nàn về lỗi âm thanh khi nó phát ra những tiếng bộp bộp khi đang phát video hoặc bản nhạc nào đó, và chính Apple sau đó cũng phải thừa nhận lỗi này. Phải chăng cái nhìn ác cảm của ca sĩ kỳ cựu này đến từ những lỗi lầm mà ông vô tình gặp phải đó?

Tham khảo Cult of Mac

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bé trai sơ sinh bệnh nặng bị cha mẹ bỏ rơi, bàn tay yếu ớt bấu chặt giường bệnh tìm sự sống

    Hơn 20 ngày nằm trong phòng Hồi sức, trong khi các y bác sĩ cố gắng hết sức lực cứu bé trai sơ sinh thì cha mẹ bé vẫn biệt tăm.
  • Đọc thêm