Cô giáo chấm nhầm bài Toán cộng trừ đơn giản, dân mạng chỉ ra lỗi sai “chết người” mà rất nhiều người mắc

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 18:20 29/05/2020

Cứ tưởng chỉ Toán cao cấp mới làm người ta hoa mắt chóng mặt nhưng đôi khi mấy phép tính Tiểu học cũng đã khiến người lớn hiểu sai vấn đề rồi!

Khi nói đến Toán Tiểu học, người lớn thường nghĩ đến những phép tính nhân chia, công trừ đơn giản "nhắm mắt cũng làm được". Tuy nhiên, có những bài toàn chỉ sử dụng phép tính cộng trừ lại khiến người lớn phải vận dụng hết khả năng tư duy, tập trung suy nghĩ hồi lâu mới tìm ra kẽ hở.

Mới đây, một bài toán trên mạng tính nhanh trên mạng đã gây tranh cãi về tính đúng sai. Đề bài ra với dãy: 66 - 6 + 7 + 23 - 18 + 2. Học trò thực hiện quy tắc tính toán từ trái qua phải và cho ra kết quả là 74. Tuy nhiên, cô giáo lại đưa ra đáp án khác và trừ ngay điểm học sinh. Lý giải điều này, giáo viên chỉ ra cách tính đúng bằng cách gộp các số đưa ra kết quả chẵn.

Chỉ yêu cầu cộng trừ Toán Tiểu học đơn giản, cô giáo sửa bài nhưng lại mắc lỗi người lớn nào cũng dễ dính phải - Ảnh 1.

Bài tính nhanh gây tranh cãi cộng đồng mạng.

Rõ ràng đây không phải là bài toán hóc búa hay dùng mẹo nhưng về cơ bản nếu không nhìn kỹ, rất nhiều người lớn cũng khó lòng phát hiện lỗi của giáo viên là đã gộp sai phép tính -18 + 2. Bởi theo quy tắc trừ để ra kết quả gộp là -20 thì cô giáo phải cho đề bài là -18 - 2. Rõ ràng cô giáo đã có sự nhầm lẫn nên đã gạch đáp án học trò không thương tiếc.

Nhiều người lớn nếu không tinh ý cũng dễ bị lỗi sai này đánh lừa.

Bên dưới bài viết đã nhận về nhiều bình luận của cộng đồng mạng. Nhiều người chia sẻ cũng đã làm sai như cô giáo do không chú ý nhiều về phép tính nên đã bị từ tính nhanh đánh lừa. Đúng là nếu không nắm vững kiến thức thì không phải Toán Tiểu học lúc nào cũng dễ như ăn kẹo.

"Cô có quyền được gộp nhưng chắc do nhầm lẫn phép tính nên cô mới ra đề bài sai lỗi như vậy", bạn T.A chia sẻ.

"Đây là bài tình nhanh mà, yêu cầu tính nhanh nên phải gom những phép toán nào co ra kết quả nhanh nhất. Nhưng bài này đề bài nhầm lẫn nên đâu tính nhanh được", bạn B.N bình luận.

"-18+2=20 thì giáo viên cũng trình độ cấp vũ trụ chứ trái đất làm gì có phép tính này. Có khi cô không để ý nên mới nhầm lẫn đấy. Người lớn nhìn qua cũng không biết sai đâu mà", bạn T.H chia sẻ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm