Người Nhật nổi tiếng với những nguyên tắc lạ đời và có phần kiêu kì, nhưng ở Mỹ, cũng xuất hiện một nhà hàng sushi ''chảnh'' không kém: Sushi on Jones, chỉ vỏn vẹn 4 chỗ ngồi và không được gọi món.
Vốn chỉ là một ki-ốt trong muôn vàn hàng quán ở một khu chợ ẩm thực, nhưng Sushi on Jones lại nổi danh nhờ hương vị món ăn lẫn cách thức kinh doanh kì lạ của mình. Có lẽ đây là nơi duy nhất ở New York giữ đúng tinh thần ''omakase'' trong sushi: Đầu bếp mới là người quyết định chứ không phải thực khách. Quán ăn không có thực đơn, chỉ cố định một phần gồm 12 loại sushi với giá 50$, thịt cá có thể thay đổi tùy theo mùa sao cho tươi ngon nhất.
Điều đặc biệt nữa là dù khá nổi tiếng, nhưng quán vẫn giữ nguyên mô hình 4 chỗ ngồi – thậm chí là để khách... ngồi ngoài đường. Họ tin rằng mất công đặt chỗ và chờ đợi sẽ thể hiện sự kính trọng của chúng ta đến món ăn, cũng như tạo cảm giác ngon miệng hơn, vì đã bỏ công đến thế kia mà!
Dù có rất nhiều luật lệ tưởng chừng không phù hợp với thành phố New York phồn hoa, đầy những dịch vụ tiện lợi, Sushi on Jones vẫn có sức hút của riêng mình. Nó đã khiến một nhà báo của tờ New York Times tới ăn thử và nhận xét: ""Là món sushi ngon nhất mà 1 cửa hàng đường phố có thể làm ra." Sự sáng tạo trong thực đơn 12 món của quán cũng được khen ngợi như ''1 playlist nhạc rock''.
Hãy tưởng tượng, bạn bắt đầu bữa ăn bằng món cá hamachi mềm như bơ, tiếp đó là tăng tiến với sashimi tôm cua – và cuối cùng là thăng hoa với đặc sản đầy hương vị của quán: cá hồi và thịt bò Nhật Wagyu. Chuyến phưu lưu của vị giác này đầy thú vị và bất ngờ, khi bạn không biết được đầu bếp sẽ đưa ra món gì, với lượng wasabi hay nước tương đi kèm là bao nhiêu.
Món sashimi vinh dự lên trang New York Times của nhà hàng.
Thật khó nói Sushi on Jones đã đạt đến độ chuẩn mực của sushi Nhật hay chưa, nhưng chí ít, đây là 1 điểm đến thú vị giữa lòng New York khi nó vẫn giữ được tinh thần truyền thống trong cách làm, cũng như cách ăn sushi của người Nhật.