Cô gái trẻ mắc căn bệnh hiếm gặp: Không thể đánh răng, rửa mặt, trang điểm hay hôn bạn trai vì cơn đau nhức óc trên khuôn mặt

Pem, Theo Helino 17:05 21/10/2019

Do mắc một căn bệnh đau dây thần kinh số V vô cùng lạ và hiếm gặp chỉ khoảng 4-5/100.000 người mắc phải, nàng vũ công trẻ không thể làm những việc đơn giản của mọi cô gái.

Mackenzie Lea, một nữ vũ công 21 tuổi ở Alberta (Canada) mới đây được chẩn đoán mắc phải một căn bệnh hiếm gặp được gọi là chứng đau dây thần kinh số V (trigeminal neuralgia). Căn bệnh này gây ra tình trạng đau mãn tính kéo dài ảnh hưởng đến các dây thần kinh kết nối giữa não với khuôn mặt.

Ảnh hưởng của căn bệnh khiến cho Mackenzie không thể làm những việc rất đơn giản với khuôn mặt của mình như đánh răng, rửa mặt, trang điểm hay hôn bạn trai.

Mackenzie không thể làm những việc rất đơn giản với khuôn mặt của mình như đánh răng, rửa mặt, trang điểm hay hôn bạn trai.

Mackenzie chia sẻ, lần đầu tiên cô phải trải qua cảm giác đau do căn bệnh này gây ra là khi cô 10 tuổi. Tuy nhiên, nó ngừng đau sau một thời gian dài. Đến năm 12 tuổi, cơn đau lại trở lại.

Năm 15 tuổi, vì chủ quan nên mọi người và chính Mackenzie chỉ nghĩ rằng đó đơn giản là cơn đau nửa đầu do sự suy nhược vì tập luyện và học hành.

Từ khi 10 tuổi Mackenzie đã có những cơn đau không thể chịu nổi trên khuôn mặt

Tuy nhiên, khi bắt đầu biết đến việc trang điểm, làm đẹp, khuôn mặt của cô ngày càng đau hơn và có những lúc đau đến phát ngất. Lúc bấy giờ, cô mới cho rằng có lẽ đây không chỉ là cơn đau nửa đầu bình thường, có thể nó là biểu hiện của một căn bệnh gì đó nghiêm trọng hơn. "Tôi nghĩ rằng tôi có một khối u não và tôi sẽ chết", Mackenzie chia sẻ.

Rất nhiều bài kiểm tra đã được thực hiện để tìm ra chính xác vấn đề nào đang ảnh hưởng đến sức khỏe của cô nhưng tất cả đều vô ích. Sau đó, cô được giới thiệu đến một phòng khám các cơn đau phức tạp để thảo luận về vấn đề của mình.

Cô gái trẻ mắc căn bệnh hiếm gặp: Không thể đánh răng, rửa mặt, trang điểm hay hôn bạn trai vì cơn đau nhức óc trên khuôn mặt - Ảnh 3.

"Bác sĩ nói sẽ đau khi ông ấy chạm vào khuôn mặt tôi và lúc đó tôi chỉ ước rằng ông ấy đã không làm như vậy bởi nó thực sự rất đau", Mackenzie chia sẻ. Sau một hồi thăm khám, bác sĩ cuối cùng đã tìm ra điều gì đang xảy ra với khuôn mặt của cô. 

Mackenzie mắc phải chứng đau dây thần kinh số V. Bác sĩ nói rằng ông chưa từng thấy trường hợp bệnh tương tự nào ở độ tuổi trẻ như của Mackenzie.

Sau khi phẫu thuật thành công, Mackenzie đã có thể trở về cuộc sống bình thường.

Các bác sĩ đưa ra cho cô những phương pháp y học có tác dụng mạnh để làm giảm cơn đau nhức tạm thời. Đồng thời, họ cũng không có lựa chọn nào khác là đề xuất Mackenzie thực hiện một cuộc phẫu thuật phức tạp để làm giảm áp lực đè nén lên dây thần kinh gây đau trên khuôn mặt của cô.

Sau khi phẫu thuật thành công, Mackenzie đã có thể trở về cuộc sống bình thường.

Đau dây thần kinh số V (trigeminal neuralgia) là tình trạng đau xảy ra ở một hay nhiều vùng chi phối cảm giác của dây thần kinh số V và thường xảy ra ở những người có độ tuổi trên 50. Theo Tổ chức Quốc tế các bệnh hiếm (NORD), tỷ lệ mắc bệnh này ở Hoa Kỳ khoảng 4-5/100.000 dân.

Triệu chứng của đau dây thần kinh V bao gồm những căn đau trên khuôn mặt khi người bệnh nói chuyện, nhai, đánh răng… Cơn đau có thể kéo dài theo đợt hoặc diễn ra chớp nhoáng một lúc rồi ngừng. Tuy nhiên, số lượng và cường độ cơn đau sẽ tăng dần theo thời gian.

Nguồn: Times Now và The Sun

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm