Cô gái quyết liệt đòi quyền thắt ống dẫn trứng khi mới hơn 20 tuổi và lý do khiến bác sĩ phải sửng sốt

HNGUYEN, Theo Trí thức trẻ 23:47 06/10/2019

Sau nhiều năm đấu tranh với các bác sĩ để được áp dụng biện pháp tránh thai tuyệt đối, cô gái trẻ biết rằng, mình sẽ không bao giờ hối tiếc.

Nhiều thiếu nữ mơ mộng ngày trưởng thành và có thể bắt đầu tổ ấm của riêng mình. Họ lên danh sách những cái tên sẽ đặt cho con và tưởng tượng liệu đứa con đầu lòng là trai hay gái. Kelsey Silverstein lại không giống như vậy. Ở tuổi 16, cô chưa bao giờ muốn có con và không gì có thể thay đổi quyết định của Silverstein.

Cô gái trẻ ở Connecticut (Mỹ) chia sẻ với Tạp chí Health, lần đầu cô nhận ra mình không hề muốn có con là khi được cha mẹ gửi đến một trường nội trú trị liệu để chữa trị chứng trầm cảm. Trong thời gian học tại đây, Silverstein gặp những bạn cũng đang phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe tâm thần do được nuôi dạy bởi những bậc cha mẹ quá bao bọc, quá thờ ơ và đâu đó nằm giữa hai thái cực này.

Cô gái quyết liệt đòi quyền thắt ống dẫn trứng khi mới hơn 20 tuổi và lý do khiến bác sĩ phải sửng sốt  - Ảnh 1.

"Như thể mỗi một đứa trẻ không ra gì đều liên quan một kiểu phụ huynh tương ứng", Silverstein bày tỏ. "Tôi bắt đầu tự hỏi liệu mình có khả năng nuôi dạy một đứa trẻ không bị bệnh về tinh thần hay không".

Cô biết đến phương pháp thắt ống dẫn trứng năm 18 tuổi. Theo đó, ống dẫn trứng được cắt đi, buộc chặt lại hoặc chặn sao cho việc thụ thai không thể xảy ra. Trong một lần khám phụ khoa định kỳ năm đó, Silverstein hỏi bác sĩ của mình về việc liệu cô có thể thực hiện quy trình thắt ống dẫn trứng không. Bác sĩ từ chối với lý do Silverstein còn quá trẻ và tránh thai kiểu tuyệt đối này chỉ dành cho phụ nữ độ tuổi 30 hoặc 40 đã có con và biết mình không muốn mở rộng quy mô gia đình thêm nữa.

Sau đó, ở tuổi 24, Silverstein nhận ra, phần của cô trong gói bảo hiểm sức khỏe của cha mẹ sắp hết thời hạn. Là người tự kinh doanh, cô biết rõ gói bảo hiểm dành cho mình có là gì đi nữa thì cũng không thể bao quát nhiều loại chi phí như gói bảo hiểm của gia đình.

Silverstein quyết định tới gặp bác sĩ sản phụ khoa của mình và nói: "Bác sĩ xem này, đây là các mốc thời hạn của tôi. Tôi cần phải thực hiện thắt ống dẫn trứng cho xong". Đó là lần đầu tiên, cô gái trẻ không định nhận câu trả lời "Không" cho đề nghị của mình.

Bác sĩ đáp rằng, Silverstein phải đưa ông xã đến phòng khám để xác nhận sự "cho phép" trước khi thủ thuật thắt ống dẫn trứng được tiến hành. Điều này khiến cô rất sốc. Tại sao một phụ nữ trưởng thành lại cần tới sự cho phép của chồng mới được quyền đưa ra quyết định về chính cơ thể mình! Nhưng Silverstein cũng biết rằng, mình không có lựa chọn nào khác.

Silverstein và chồng là Donoher cùng đến gặp bác sĩ. Trong suốt cuộc trò chuyện, bác sĩ gợi ý việc chỉ cần Donoher thắt ống dẫn tinh là được. Nhưng Silverstein muốn toàn quyền quyết định với cơ thể mình – cô nhấn mạnh.

Bác sĩ buộc hai người cam kết sẽ nhận con nuôi nếu họ thay đổi suy nghĩ và mặc dù Silverstein nói, cô không có ý định nhận con nuôi, cô vẫn đồng ý. Sau khi được sự cho phép của ông xã rồi cho bác sĩ thấy danh sách ưu - nhược điểm mà mình đã liệt kê ra và nhất trí nhận con nuôi, rốt cuộc, Silverstein có thể thắt ống dẫn trứng. Cô gái trẻ thở phào vì nhẹ nhõm.

Cô gái quyết liệt đòi quyền thắt ống dẫn trứng khi mới hơn 20 tuổi và lý do khiến bác sĩ phải sửng sốt  - Ảnh 2.

Silverstein thú nhận rằng, hồi phục sau ca phẫu thuật đau đớn nhiều hơn so với hình dung của cô. Nhưng sau khoảng 1 tuần, Silverstein đã có thể trở lại cuộc sống bình thường. Giờ đây, sau 3 năm, Silverstein không gặp tác dụng phụ nào và có lẽ quan trọng hơn thế, cô không hề hối tiếc. Cô tâm sự, với không khí đậm chất chính trị và chẳng mấy ổn định trong các vấn đề liên quan tới tránh thai và nạo phá thai thời điểm này, Silverstein cảm thấy may mắn vì đã có quyền kiểm soát cơ thể mình.

Nhưng lựa chọn của cô không phải không đi kèm với những chỉ trích. Chính trong danh sách ưu - nhược bày với bác sĩ, Silverstein cũng nhắc tới một hạn chế của việc tránh thai vĩnh viễn là "sự hổ thẹn". Cô gái trẻ tiết lộ đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều người bạn nhưng những người ở thế hệ trước thì tỏ ra ít thông cảm hơn. Khi việc thắt ống dẫn trứng khi mới hơn 20 tuổi được đề cập, nhiều người lớn tuổi hơn đã công khai chất vấn Silverstein và không ngại cho cô thấy họ hoàn toàn phản đối quyết định này.

Tuy vậy, Silverstein vẫn tự hào về những gì mình đã chọn. Cô đang mong đợi sự chào đời của một đứa cháu và việc trở thành dì. Bản thân cô và Donoher cũng đã xây dựng gia đình theo cách của riêng mình - nhận nuôi 3 chú chó.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm