Cô gái Philippines chuyển dạ ngay lúc thi sát hạch bác sĩ, nhanh chóng hoàn thành bài thi để sinh con

Duy Vu, Theo Helino 16:28 24/03/2019

Chỉ trong tháng 3, Stefanelle Atienzar Sibuyan đã có cho mình tới hai cột mốc đáng nhớ: Trở thành một bác sĩ và thành một người mẹ.

Để lấy giấy phép hành nghề bác sĩ tại Philippines, một người phải trải qua nhiều năm dùi mài kinh sử. Chưa kể, đối diện với họ còn là một bài thi sát hạch chuyên môn cực cân não, gọi là PLE, kéo dài 4 ngày liên tiếp.

Và cô Stefanelle Atienzar Sibuyan cũng không nằm ngoài danh sách các thí sinh dự thi lấy giấy phép hành nghề tại Đại học Mary Chiles (Sampaloc, Manila) hôm đó. Duy chỉ có điều, Sibuyan phải cùng lúc đối phó với một cơn chuyển dạ bất ngờ ập tới.

Đang thi cuối kỳ thì vỡ ối: Cô gái Philippines hoàn thành bài trong 20 phút, đẻ thần tốc trong vỏn vẹn 13 phút - Ảnh 1.

Sibuyan chuyển dạ khi đang thực hiện kì thi sát hạch căng thẳng.

Được biết, cô gái trẻ đã dự đoán trước được ngày sinh rơi vào tháng 3, cùng thời điểm với kì thi sát hạch quan trọng ấy, song Sibuyan vẫn tiếp tục ôn luyện tại nhà với niềm tin rằng bản thân sẽ vượt qua mọi trở ngại một cách êm đẹp.

Đúng như dự kiến, đến ngày thứ 3 của cuộc thi PLE, Sibuyan bị vỡ nước ối, nhưng cô không nói với bất kỳ ai, ngay kể cả bố đứa trẻ. Vào ngày thứ 4, cơn co thắt của Sibuyan diễn ra cách nhau chỉ 15-30 phút. Cô hoàn thành bài kiểm tra đầu tiên trong 1 giờ đồng hồ, trước khi nghỉ ngơi và đo nhịp tim đứa bé. Đến bài kiểm tra cuối, tức bài thứ 3, Sibuyan chỉ mất 20 phút để hoàn thiện, bởi các cơn co thắt lúc này đã đến dồn dập với tần suất 3 phút/lần.

"Với tất cả các câu hỏi, tôi chỉ đọc một lượt rồi trả lời ngay." - Sibuyan kể lại.

15h15 phút, cô được đưa đến phòng sinh ngay dưới địa điểm diễn ra kì thi. Em bé sinh ra chỉ 13 phút sau, tuy nhập viện vì nhiễm trùng sơ sinh nhưng đã nhanh chóng hồi phục. Đến nay, cả hai mẹ con đã đều bình an vô sự.

Đang thi cuối kỳ thì vỡ ối: Cô gái Philippines hoàn thành bài trong 20 phút, đẻ thần tốc trong vỏn vẹn 13 phút - Ảnh 2.

Con trai Sibuyan được sinh ra chỉ 13 phút sau khi cô hoàn thành bài thi.

Sibuyan nhận kết quả đỗ chỉ 3 ngày sau khi sinh, chính thức trở thành một bác sĩ được cấp phép. Bài đăng về hai cuộc "vượt cạn" quan trọng trong đời Sibuyan đã được cô đăng tải lên mạng xã hội, nhận được hơn 25 nghìn lượt thích, 5,5 nghìn lượt chia sẻ cùng nhiều lời thán dương gửi đến nữ bác sĩ/ bà mẹ trẻ mạnh mẽ này.

Theo ABS-CBN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày