Cô gái Pháp về Việt Nam tìm cha chỉ với một bức ảnh duy nhất và cái kết ngọt ngào từ sự giúp đỡ của cộng đồng

Minh Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 15/01/2019

Lysiane Danièle Josette (26 tuổi, quốc tịch Pháp) về Việt Nam tìm cha đẻ, người đã từng sống và làm việc nhiều năm trước tại Pháp. Những gì Lys có: một cái tên không chắc chắn, những con số không chắc chắn, và một bức ảnh duy nhất về cha. Điều kỳ diệu đã xảy đến, nhờ sự chung tay, chia sẻ của cả cộng đồng.

Lysiane Danièle Josette, 26 tuổi, là một cô gái mang hai dòng máu Việt - Pháp. Mở đầu cho hành trình tìm kiếm gốc rễ, cội nguồn của mình, Lys viết: "Im here, in Vietnam because im trying to find out about my origins and about my father". Tạm dịch: Tôi đang ở đây, đất nước Việt Nam này, và cố gắng tìm lại nguồn gốc và người cha của mình".

Lys tìm về Việt Nam, một mình. Như cô chia sẻ, 26 năm qua, chặng đường ấy cũng chỉ mình cô bước. Lys khát khao được gặp cha từ những thông tin mong manh nhất mà cô có. Câu chuyện dưới đây của Lys mà chúng tôi sắp kể đã chứng minh một điều, cuộc đời này vẫn còn những tia hy vọng và điều đẹp đẽ. 

Cô gái Pháp về Việt Nam tìm cha chỉ với một bức ảnh duy nhất và cái kết ngọt ngào từ sự giúp đỡ của cộng đồng - Ảnh 1.

Lysiane Danièle Josette, cô gái 26 tuổi kiên cường và bản lĩnh, đủ mạnh mẽ để một mình đi tìm cha đẻ người Việt Nam. Ảnh: Bà Rịa Youth

"Tôi đã khi khắp nơi để tìm kiếm cha mình" 

Theo bài chia sể của Lys, cha cô có tên Lê Văn Thanh hoặc Nguyễn Văn Thanh. Nếu còn sống, ông khoảng 52 - 54 tuổi. Lys không chắc về thông tin này, bởi mẹ vẫn luôn giữ kín chuyện, và hai người đã chia tay nhau trước khi cô được sinh ra. 

Ông Thanh là người Bà Rịa - Vũng Tàu. Ông sang Pháp làm việc từ năm 1990 - 1992, trong một nhà hàng ở thị trấn Menton, Đông Nam nước Pháp. Năm 1991, ông Thanh gặp mẹ Lys, là bà Marie Mathey. Họ đã rất yêu nhau, và đó cũng là lý do bà Marie cất giấu hết những bí mật về ông, chỉ dành riêng mình bà biết. 

Một thời gian sau, 2 người chia tay. Cuộc sống của mẹ con Lys trở nên khó khăn. Ông quay lại thăm nhà khi Lys chỉ mới nửa tháng tuổi. Nhưng sau đó, cô không biết chuyện gì đã xảy ra. Lys cố gắng tìm kiếm cha mình khắp nước Pháp, thông qua mạng xã hội, hỏi han rất nhiều người, nhưng không ai biết ông Thanh ở đâu. 

Cô gái Pháp về Việt Nam tìm cha chỉ với một bức ảnh duy nhất và cái kết ngọt ngào từ sự giúp đỡ của cộng đồng - Ảnh 2.

Bức ảnh duy nhất về người cha mà Lys có. Ảnh: Bà Rịa Youth

"Tôi rất muốn tìm ông, tôi đi khắp nơi và bây giờ là ở Vũng Tàu (Việt Nam). Nhưng một lần nữa, tôi không chắc chắn về tất cả" - Lys chia sẻ. 

Năm 12 tuổi, Lys bỏ nhà ra đi. Cô vào sống tại một trung tâm trẻ em. "Với một một đứa trẻ mà không biết cha mình là ai, điều này không thể chấp nhận được" - Lys nghĩ. Cô tức giận, và hơn hết là buồn. 

"Tôi muốn ông ấy biết, rằng tôi đã vì ông mà đi tìm kiếm khắp thế giới. Tôi không oán hận ông, bởi vì tôi biết mẹ tôi là một người phụ nữ khốn khổ. Nhưng vì không biết sự thật nên tôi muốn tìm thấy nó, để tiếp tục hành trình sống của mình. Tôi muốn có câu trả lời".

Lys hoàn toàn không có bất cứ thông tin nào về cha, ngoài bức ảnh chân dung chụp 26 năm trước và tên của bà nội, Thi Ban (Thị Bản, Thị Bàn hoặc Thị Bân…). Ngoài Lys, có thể ông Thanh còn có 2 người con trai tại Bà Rịa-Vũng Tàu.

"Cuộc đời tôi sẽ thay đổi từ đây, xin cảm ơn tất cả, vì tình người"

Gác lại mọi dự định, công việc, cuộc sống ở Pháp, Lys về Việt Nam tìm cha. Lys đã tìm đến toà soạn báo ở Bà Rịa - Vũng Tàu nhờ sự trợ giúp. Và điều kì diệu đã xảy đến, sau khi bài tâm sự của Lys được độc giả chia sẻ rộng rãi. 

Sáng 14/1, một người phụ nữ đã nhắn tin cho Bà Rịa Youth - trang fanpage trực tiếp đăng bài tìm kiếm người thân cho Lys. Người này nói, việc đối chiếu thông tin và hình ảnh khá trùng khớp, đồng thời xác nhận người đàn ông được cho là cha của Lys tên là Thành. Bây giờ, chỉ còn chờ mọi người gặp mặt và kiểm tra ADN để đưa ra kết luận cuối cùng. Dù chỉ còn một tia hy vọng, nhận thông tin này, Lys đã không giấu được sự hạnh phúc.

"Với tất cả tình yêu này, tôi hy vọng cha con tôi sẽ lại được gặp nhau một lần nữa. Tôi đã về Việt Nam trong trạng thái không còn gì để mất...".

Lys đã làm việc cật lực một năm để có tiền về Việt Nam, đi tới khắp mọi nẻo đường, góc phố tìm cha mình. Dù chỉ là một cái tên không chính xác, dòng địa chỉ không chính xác và một tấm ảnh duy nhất về cha, nhưng Lys chưa từng dừng bước. 

Cô gái Pháp về Việt Nam tìm cha chỉ với một bức ảnh duy nhất và cái kết ngọt ngào từ sự giúp đỡ của cộng đồng - Ảnh 3.

Nụ cười trong trẻo của cô gái người Pháp gốc Việt. Ảnh: FBNV.

Và tình cảm chân thành nhất đã chạm đến với gia đình thực sự của cô gái trẻ, trong vòng chưa đầy 24 tiếng! 

Mọi thông tin sau khi được đối chiếu đều cho kết quả trùng khớp, gia đình nhà nội đang đợi Lys quay trở về trong vòng tay của họ. Mọi thứ cảm xúc trước đây của Lys, thậm chí có lúc hỗn loạn và lạc lối, nay đã được đền đáp một cách xứng đáng nhất.

Một điều đặc biệt, bố Lys hiện đang sinh sống ở Pháp kia và cũng đang tìm kiếm con gái.

"Con đã có ý định tìm cha từ nhỏ. Con cảm thấy mình bị đối xử tệ ở Pháp. Con cảm thấy thiếu cha như thiếu một mảnh trái tim mình, con sẽ không thể sống tiếp. Hôm nay (14/1), là ngày con tìm ra sự thật và sống một cuộc sống thực thụ. Lúc còn trẻ, con rất tổn thương vì cô độc nhưng giờ con đã tìm được trái tim và lẽ sống của mình" - Lys gửi người cha, mà chỉ ít ngày nữa thôi, cô sẽ được gặp lại.

Bà nội, người đặt tên cho toàn bộ thành viên trong gia đình, đã đặt cho Lys cái tên Việt Nam thật thân thương: Lê Ngọc Yến Nga. 

Thứ 4 tới, ngày 16/1/2019, báo Bà Rịa Vũng Tàu sẽ tổ chức cuộc hội ngộ cho gia đình Lys. Cô sẽ có câu trả lời cho tất cả khúc mắc suốt 26 năm qua, và hơn thế, sẽ được sống trong thứ tình cảm chân thành và đẹp đẽ nhất: tình thương gia đình. 

Cô gái Pháp về Việt Nam tìm cha chỉ với một bức ảnh duy nhất và cái kết ngọt ngào từ sự giúp đỡ của cộng đồng - Ảnh 4.

Bức ảnh thứ 2 Lys có, sau 25 năm chưa từng ở cạnh cha mình. Ảnh: Bà Rịa Youth

Đúng là luôn có những điều kỳ diệu xung quanh chúng ta. Cho sự cố gắng miệt mài của chính mình, Lys đã chiến thắng. Thành quả quá đỗi rực rỡ và ngọt ngào. Có thể trong quá khứ, sự chia ly xuất phát từ những lý do khó nói, điều này chẳng ai rõ. Nhưng hiện tại, cuộc gặp gỡ sắp tới sẽ hoá giải tất cả, bù đắp đủ thương yêu cho cô gái bé bỏng. 

"Cuộc đời tôi sẽ thay đổi từ đây, xin cảm ơn, vì tình người" - Lys nói. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14