Cô gái cùng chồng sở hữu 2 căn nhà ở tuổi 30: “Mua nhà khiến mình tự hào một, thì bố mẹ tự hào mười”

NGUYỄN QUỲNH TRANG - ẢNH: NVCC, Theo Phụ nữ Việt Nam 07:40 23/09/2023

Thành quả mua nhà sau nhiều năm phấn đấu khiến bố mẹ tự hào!

Sau 4 năm sang Mỹ định cư, vợ chồng người Việt - Thảo Đoàn (30 tuổi) đã mua được 2 căn nhà. Đây quả thực là dấu mốc lớn, đánh dấu sự trưởng thành cả về tinh thần lẫn tài chính của cặp vợ chồng trẻ.

Để đến khi có thành quả này, Thảo bộc bạch "dù so với người khác cũng không phải điều gì quá to tát, nhưng với mình việc mua nhà nếu khiến bản thân thấy tự hào 1, thì bố mẹ tự hào 10. Vì sau khoảng thời gian con gái tự thân vận động ở nước ngoài cũng đã dần ổn định".

Vợ chồng Thảo mua 2 căn nhà sau 4 năm định cư tại Mỹ

Hai căn nhà vợ chồng Thảo hiện đang sở hữu nằm ở thành phố được mệnh danh là "nơi đáng sống nhất nước Mỹ" - Austin, Texas.

Thảo Đoàn làm Digital Marketing cho một công ty công nghệ ở Mỹ, chồng cô làm Software Engineer (kỹ sư phần mềm), cả hai bắt đầu cuộc sống ở Mỹ với căn nhà thuê nhỏ tại California. Trải qua hơn 2,5 năm ở nhà thuê, cuối cùng vợ chồng trẻ chốt mua căn nhà đầu tiên ở Texas vì giá cả hợp lý, chuyển công tác về cũng thích hợp vì nơi đây tập trung nhiều công ty công nghệ. Sau đó hơn 1 năm, Thảo Đoàn tiếp tục nhìn thấy cơ hội mua căn nhà tiếp theo, vợ chồng cô lại làm thủ tục để mua căn nhà thứ 2.

Cả hai căn nhà đều mua trả góp trong vòng 30 năm: Căn đầu 399K Đô (hơn 9,6 tỷ đồng) trả trước 20%, vay 80%, kế hoạch trả nợ 30 năm. Căn thứ 2 là 412K Đô (gần 9,9 tỷ đồng), trả trước 10%, vay 30 năm. Những con số này bắt đầu đặt áp lực tài chính cho vợ chồng trẻ.

Nhưng vì đã lên kế hoạch tài chính tương đối vững chắc, vợ chồng Thảo Đoàn khá tự tin với khả năng xoay xở của mình: Bắt đầu với việc đem căn nhà đầu tiên cho thuê, căn nhà thứ hai cũng cải tạo 2 phòng ngủ cho thuê dài hạn và airbnb, Sau đó lấy tiền cho thuê đó để cover các khoản trả sau, thậm chí còn có dư để xoay xở dòng tiền. Hiện tại, vợ chồng Thảo cũng duy trì nhiều công việc cùng lúc để thu nhập hàng tháng ổn định hơn.

Đấy là cách để giảm bớt áp lực về tài chính khi quyết định mua tới 2 căn nhà trả góp của vợ chồng Thảo.

Căn nhà thứ 2, cũng chính là nơi vợ chồng Thảo Đoàn đang ở hiện tại

Chính vì thế, Thảo Đoàn lại càng nhận thức rõ hơn về nỗi lo cơm áo gạo tiền, nhà cửa, để rồi đôi khi nhớ nhà, nhớ quê hương da diết. "Có nhà riêng lại thấy yêu bố mẹ nhiều hơn. Hồi xưa ở Việt Nam, bố mẹ cũng phấn đấu mua nhà để mình có nơi trú mưa tránh nắng, nuôi mình lớn khôn và cuộc sống tốt như bây giờ".

Khi nhắc về thành quả này, Thảo Đoàn chia sẻ: "Mình mua căn nhà đầu tiên năm 28 tuổi, hơi trễ hơn so với mọi người vì mất nhiều thời gian để xây dựng cuộc sống mơi ở Mỹ. Tuy vậy, mình chỉ muốn nhắn nhủ tới tất cả, rằng mỗi chúng ta đều sẽ có những cột mốc thời gian khác nhau. Không cần phải lấy độ tuổi để so sánh ai hơn ai về sự thành công, miễn sao là mình luôn sống có mục tiêu là được!

Hồi xưa lúc đi học, mình có mục tiêu là 26 tuổi có người yêu, 27 tuổi lấy chồng và 28 tuổi có con. Cho đến khi 28 tuổi rồi mình chỉ mới có chồng chứ chưa có em bé nào. Nhưng một căn nhà khi đó cũng có thể gọi là đứa con "vật chất", vì chăm nhà cũng cần tình yêu thương và tỉ mẩn như chăm em bé. Vậy nên cả mình lẫn gia đình cũng dần công nhận là hoàn thành mục tiêu đặt ra trước đó rồi *cười*".

Những góc khác tại căn nhà mà Thảo Đoàn đang ở, tất cả đều được chăm chút bằng tình yêu thương và sự tỉ mỉ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày