Cô gái chuyển giới bị còng tay chỉ vì muốn dùng toilet nữ khiến MXH dậy sóng đòi công bằng, Hoa hậu Hoàn vũ cũng lên tiếng

Đạt Lê, Theo Helino 16:39 19/08/2019

Một cô lao công đã yêu cầu người phụ nữ chuyển giới dùng nhà vệ sinh nam với lí do "vẫn còn bộ phận sinh dục nam mà, hãy nhớ lấy điều đó". Sự việc khiến nhiều người bất bình, trong đó có Hoa hậu Hoàn vũ 2018 Catriona Grey.

Gần đây, hình ảnh một cô gái chuyển giới bị còng tay, áp giải về đồn cảnh sát như tội phạm vì muốn dùng nhà vệ sinh nữ đã khiến MXH tranh cãi gay gắt. Sự việc xảy ra vào hôm 13/8 ở một trung tâm thương mại thuộc thành phố Quezon của Philippines - nơi đang xây dựng hình ảnh là thành phố bình đẳng giới. 

Vậy nhưng khi cô Gretchen Custodio Diez, 28 tuổi, bước vào nhà vệ sinh nữ thì bị một nữ lao công chặn lại. Người lao công này yêu cầu Gretchen dùng nhà vệ sinh nam với lí do "vẫn còn bộ phận sinh dục nam mà, hãy nhớ lấy điều đó".

Cô gái chuyển giới bị còng tay chỉ vì muốn dùng toilet nữ khiến MXH dậy sóng đòi công bằng, Hoa hậu Hoàn vũ cũng lên tiếng - Ảnh 1.

Câu chuyện của Gretchen Custodio Diez được thảo luận khắp MXH quốc tế (Ảnh: Viralpress)

Trước tình huống bất ngờ, Gretchen đã lấy điện thoại ra để quay lại. Đoạn clip được đăng lên mạng cho thấy nữ lao công dường như đã đánh Gretchen và muốn giật điện thoại ra khỏi tay cô. Kế tiếp, Gretchen còn bị tạm giữ và bị cảnh sát còng tay, áp giải về đồn như tội phạm. 

Quá bức xúc trước cách đối xử vô lí, Gretchen đã đem chuyện chia sẻ lên mạng xã hội. Cô bày tỏ: "Họ đã đối xử với tôi chẳng khác nào kẻ móc túi bị kéo lê khắp trung tâm thương mại, để cho mọi người chỉ trỏ. Thật không thể hiểu nổi, trong một thành phố được cho là hướng tới bình đẳng giới, lại có người đối xử với tôi như tội phạm". 

Những lời tâm sự của Gretchen nhanh chóng được cộng đồng chia sẻ. Họ hứa sẽ cùng nhau giúp cô đòi lại công bằng, thậm chí là ủng hộ kiện nữ lao công và cả trung tâm thương mại.

Cô gái chuyển giới bị còng tay chỉ vì muốn dùng toilet nữ khiến MXH dậy sóng đòi công bằng, Hoa hậu Hoàn vũ cũng lên tiếng - Ảnh 2.

Gretchen bị đối xử như tội phạm khi muốn dùng nhà vệ sinh nữ (Ảnh: Viralpress)

Đối mặt với làn sóng tức giận, nữ lao công đã viết thư tay xin lỗi: "Tôi muốn xin lỗi Gretchen. Hy vọng những lời này sẽ khiến cô ấy cho tôi thêm một cơ hội nữa. Tôi cũng là con người thôi, không có ý định xúc phạm gì. Và tôi sẵn sàng tìm hiểu về quyền cộng đồng LGBT. Đó là tất cả những gì tôi muốn nói. Thành thật xin lỗi".

Ngay sau đó, thị trưởng thành phố Quezon - bà Joy Belmonte cũng chỉ trích trung tâm thương mại và khẳng định sẽ nỗ lực bảo vệ quyền lợi của cộng đồng LGBT+.

Cô gái chuyển giới bị còng tay chỉ vì muốn dùng toilet nữ khiến MXH dậy sóng đòi công bằng, Hoa hậu Hoàn vũ cũng lên tiếng - Ảnh 3.

Từ 1 nạn nhân bị đối xử bất công, cô gái này đã xuất hiện trên truyền thông để nói về quyền bình đẳng giới (Ảnh: Rappler)

Một người có sức ảnh hưởng khác cũng đã thể hiện thái độ bất bình là đương kim Hoa hậu Hoàn vũ người Philippines - Catriona Grey. Cô đăng ảnh lá cờ lục sắc trên trang Instagram cá nhân cùng chú thích: "Sự việc cô gái chuyển giới bị ngăn cấm dùng nhà vệ sinh nữ, dẫn đến bị cảnh sát địa phương còng tay giải đi, đã nhấn mạnh rằng Philippines cần bảo vệ quyền của cộng đồng LGBT+ mạnh mẽ hơn nữa".

Cô gái chuyển giới bị còng tay chỉ vì muốn dùng toilet nữ khiến MXH dậy sóng đòi công bằng, Hoa hậu Hoàn vũ cũng lên tiếng - Ảnh 4.

Bài đăng của HHHV Catriona Grey

Nàng hậu khẳng định: "Quyền lợi của cộng đồng LGBTQ+ là quyền CON NGƯỜI - Đó là những quyền được cảm thấy an toàn và tự do khỏi sự phân biệt đối xử và bị ngược đãi vì biểu hiện giới tính của mình. Tất cả những lập luận chỉ trích nạn nhân là người chuyển giới nhằm bao biện cho hành động ngược đãi - đều là 'đổ lỗi cho nạn nhân' và điều đó KHÔNG ĐÚNG".

Bài đăng của Catriona Grey sau 4 ngày đã nhận về hơn 200k lượt thích cùng hàng ngàn bình luận. Nhiều fan hâm mộ bày tỏ sự yêu mến và cảm kích khi Grey đã lên tiếng khẳng định quyền lợi của cộng đồng LGBT+ cần được bảo vệ hơn nữa, dù ở Philippines hay bất kì đâu trên thế giới. 

Cô gái chuyển giới bị còng tay chỉ vì muốn dùng toilet nữ khiến MXH dậy sóng đòi công bằng, Hoa hậu Hoàn vũ cũng lên tiếng - Ảnh 5.

Catriona Grey tham gia nhiều sự kiện hướng về cộng đồng LGBT+ trong thời gian đương nhiệm của mình (Ảnh: Instagram)

Mặt khác, vẫn có nhiều quan điểm bày tỏ "chuyện gì cũng có nhiều mặt", lo ngại những kẻ biến thái có thể lợi dụng lòng tốt và sự cởi mở của cộng đồng để trà trộn, làm chuyện đồi bại trong nhà vệ sinh nữ. Họ đề nghị các vấn đề tế nhị như nhà vệ sinh công cộng cũng cần được thảo luận nhiều hơn trong tương lai.

(Theo Unilad, Instagram)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vua khỉ U50 ở miền Tây: "27 năm thích leo trèo, dù bị ong chích, kiến đốt đến phát sốt vẫn thấy bình thường"

    Sau một hồi suy tính, chú Tùng cột máy cưa vào sợi dây thừng rồi lấy một sợi dây khác choàng qua thân cây để làm điểm tựa leo lên. Đôi chân thoăn thoắt từ ngọn cây này sang ngọn cây khác, chẳng mấy chốc, cây bồ đề lâu năm với những cành um tùm đã nằm gọn dưới đất.
  • Đọc thêm