Cô gái chuyển giới bị côn đồ hành hung, cạo đầu để đòi tiền "bảo vệ" gây phẫn nộ tại Pakistan

Tuấn Hưng, Theo Helino 16:23 12/06/2019

Một nhóm tội phạm có tổ chức đang hoành hành tại Pakistan. Nhóm này thường nhắm vào cộng đồng người chuyển giới để đánh đập, trấn lột tiền.

Shakeela, 27 tuổi, đã bị bắt cóc giam giữ trái phép suốt 3 giờ đồng hồ liền ngay trong ngày lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo. Cô cho biết, những kẻ bắt giữ cô còn đe doạ sẽ tiếp tục đánh đập nếu không đưa cho họ số tiền 1 triệu rupee (tương đương 153 triệu đồng). Shakeela đã lên trình báo với nhóm hỗ trợ người chuyển giới của Pakistan là Trans Action để gây áp lực lên phía chính quyền, nhằm buộc họ phải điều tra về vụ tấn công.

Cô gái chuyển giới bị côn đồ hành hung, cạo đầu để đòi tiền bảo vệ gây phẫn nộ tại Pakistan - Ảnh 1.

Farzana Jan (trái) cùng Shakeela (giữa) trong buổi họp báo

 Do đặc thù về văn hóa xã hội và tôn giáo tại Pakistan, nên cộng đồng LGBT chưa được công nhận ở quốc gia này. Tuy nhiên, năm ngoái, bộ luật mới đã được thông qua cho phép công dân tự lựa chọn giới tính của mình trên các loại giấy tờ. Mặc dù vậy, theo lời Chủ tịch của tổ chức Trans Action, Farzana Jan, những người phụ nữ chuyển giới vẫn là nạn nhân của những băng nhóm ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.

Farzana - người Pakistan đầu tiên sở hữu hộ chiếu phi giới tính, cho biết đã có tới 64 người chuyển giới bị giết trên địa bàn tỉnh này kể từ năm 2015, con số người bị tra tấn, hành hạ thậm chí còn chạm ngưỡng hơn 600 người. Cô này chia sẻ với tờ Metro: "Vài năm trở lại đây, đã xuất hiện một nhóm tội phạm có tổ chức chuyên nhắm vào cộng đồng transgender vì họ là mục tiêu dễ dàng và yếu đuối. Chúng không chỉ lạm dụng tình dục mà còn trấn lột tiền từ những người chuyển giới nữa."

Cô gái chuyển giới bị côn đồ hành hung, cạo đầu để đòi tiền bảo vệ gây phẫn nộ tại Pakistan - Ảnh 2.

Shakeela phải trả rất nhiều tiền "bảo kê" cho những băng nhóm

Farzana tiết lộ rằng Shakeela - từng là vũ công ở thành phố Mardan, đã từng đưa tiền cho những kẻ xấu kia hai lần. Cô nói: "Ban đầu, cô ấy trả 40.000 rupee, rồi lần thứ 2 là 50.000. Kiểu dạng như tiền bảo kê để được làm việc trong khu vực này vậy. Giờ đây, chúng lại đòi khoản tiền rất lớn, tận 1 triệu rupee. Làm sao Shakeela trả được?".

Farzana cũng khẳng định rằng những vụ tấn công kiểu này "không phải bây giờ mới có," cô nói thêm rằng: "Các vụ việc như thế này xảy ra ở khắp Khyber Pakhtunkhwa. Đây là địa bàn của những tên bất lương rồi. Chỉ có 2 kết cục đối với những người như chúng tôi: Một là trả tiền, hai là chấp nhận bị giết hoặc hành hạ."

Mặc dù trong một số trường hợp được chia sẻ lên mạng xã hội, có những kẻ đã bị bắt giữ nhưng chẳng có tên nào bị khởi tố. Farzana bức xúc: "Tỷ lệ tội phạm thì ngày càng gia tăng mà chẳng có tên nào phải chịu tội. Pakistan thông qua đạo luật bảo vệ quyền của người chuyển giới từ tháng 5/2018 nhưng nói là một chuyện, còn làm thì chưa thấy gì."

Theo Metro

Bình luận

  • Đọc thêm