Cô gái bị mẹ già câm điếc xua đuổi sau phẫu thuật thẩm mỹ: "Lúc mình tuyệt vọng nhất, mẹ đã nhận ra rồi chạy theo ôm mình"

Minh Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 12/01/2019

Ngày Lan trở về sau cuộc đại phẫu thuật "lột xác" toàn bộ nhan sắc, mẹ già câm điếc không nhận ra con gái. Bà đuổi Lan ra khỏi nhà, gào khóc, tức giận rồi hét lớn và toan xé tờ giấy bên trong ghi dòng chữ: "Lan đấy".

Cao Thị Lan, 21 tuổi, sinh ra và lớn lên trong căn nhà tồi tàn tại một vùng quê nghèo ở Nghệ An. Mẹ cô mắc bệnh tâm thần, câm điếc bẩm sinh, không nói được. Thứ "ngôn ngữ" bà nói mỗi ngày chỉ là vài tiếng ú ớ phát ra đầy đau xót. Gia đình có 3 thành viên: mẹ, em trai và Lan. Cô không có bố, chưa bao giờ có thể hình dung người đàn ông ấy như thế nào. 

Nghèo đói, khốn cực, mẹ không nuôi nổi, người cậu đưa 2 chị em Lan vào làng trẻ em SOS Vinh. 13 năm sống ở trại mồ côi, số lần cô trở về với mẹ không nhiều. 

"Mình thương mẹ nhưng không thể làm gì được. Ngoại hình xấu xí khiến mình không có nổi được một công việc".

Hành trình lột xác 2018, đẹp để chiến thắng số phận. Nguồn: Hành trình lột xác 2018. 

Những năm tháng đớn đau của cô gái trẻ bị dè bỉu "Lan khỉ đột"

Trước đây, Lan có một diện mạo không ưa nhìn. Khuôn mặt thiếu cân đối, phần xương hàm bị hô nặng, vổ. Mọi người xung quanh đặt cho cô biệt danh là "Lan khỉ đột". Mỗi khi đi học hay ra đường, cô đều bịt khẩu trang để phần nào tránh được sự dè bỉu của người đời. Hơn 20 năm nay, giấc mơ ấp ủ của Cao Thị Lan, là trở thành người "bình thường" như bao người khác. 

Xuất thân nghèo, không chỗ dựa gia đình, nhan sắc không có, nhiều người ái ngại khi giao tiếp, thậm chí khi Lan gửi hồ sơ xin việc, nhà tuyển dụng cũng lắc đầu từ chối. Nhiều lúc, Lan chỉ biết tự ti, mặc cảm, không mong muốn giao tiếp với mọi người. Cô sống khép mình, mặc kệ xã hội với những lời nói cay nghiệt. Lắm khi, cô tính tự tử để kết thúc tất cả, chấm dứt cơn ác mộng kéo dài suốt 21 năm. 

Nghĩ tới mẹ và em trai - 2 người quan trọng nhất cuộc đời, Lan suy nghĩ lại. Thôi thì, lại tiếp tục sống. 

Cao Thị Lan trước phẫu thuật thẩm mỹ, luôn phải nhận những lời dè bỉu từ mọi người xung quanh. Ảnh: FBNV

"Từ nhỏ thiếu thốn tình cảm của cha, nhiều lúc mình muốn gặp cha nhưng không biết làm thế nào để tìm ông. Nếu tìm được, chắc mình sẽ có một mái nhà hạnh phúc, đầy yêu thương. Khi đó, mỗi lần đi học bạn bè sẽ không còn trêu chọc.

Nhưng thực tại, mình phải sống cực khổ, cuộc đời dè bỉu mình quá nhiều. Nhờ mẹ và em, nên mình tạm gạt cái chết sang một bên". 

Với những hoàn cảnh như Lan và em trai, làng trẻ em SOS là nơi cứu cánh cuối cùng cho một kiếp người. Không cha, mẹ lại tâm thần, câm điếc, nhà nghèo đói, thiếu cái ăn cái mặc quanh năm, trại trẻ mồ côi cho 2 chị em chút ánh sáng để vớt vát lại cuộc đời. 

Có bỡ ngỡ và ngại ngùng, có những ánh mắt lạ lẫm phút ban đầu, cả 2 tập làm quen cuộc sống mới. Nhưng làng trẻ vốn tập hợp nhiều cảnh đời giống như Lan, bởi thế, họ biết cách nâng niu từng niềm hạnh phúc nhỏ. Đó là một ngôi nhà mới, luôn đủ đầy tiếng cười, tình cảm và cả sự yêu thương. 

"Mình chỉ ước mong có thể học thật giỏi, kiếm cái bằng để sau này ra trường tìm việc làm và có thật nhiều tiền lo cho mẹ và em trai. Mình cũng muốn được xinh đẹp như bao bạn bè khác, khi đó, sẽ không bị mọi người xúc phạm nữa".

Cô gái bị mẹ già câm điếc xua đuổi sau phẫu thuật thẩm mỹ: Lúc mình tuyệt vọng nhất, mẹ đã nhận ra rồi chạy theo ôm mình - Ảnh 3.

Cô luôn mặc cảm về diện mạo của mình.

Mẹ già câm điếc bật khóc, níu giữ khi nhận ra con sau phẫu thuật thẩm mỹ

Hàm răng hô vẫn luôn là nỗi mặc cảm "đeo đuổi" Lan suốt năm tháng tuổi trẻ. Mạnh dạn, cô nghĩ tới việc phẫu thuật thẩm mỹ, chắc sẽ là một cuộc đại phẫu lớn thay đổi toàn bộ khuôn mặt. Lan biết, cô cũng có thể xinh đẹp như bất cứ ai, vậy tại sao không thử? 

Và "cuộc chiến" lột xác bắt đầu. 20 tuổi, 5 cuộc phẫu thuật thẩm mỹ, 18 giờ trên bàn mổ, 4 tháng hậu phẫu. 

Đối với trường hợp của Cao Thị Lan buộc phải phẫu thuật rất nhiều trên khuôn mặt. Cô phải chấp nhận trải qua quá trình rất lâu và chịu nhiều đau đớn. Nếu không chuẩn bị tốt tâm lý, cô gái vốn nhút nhát, sợ hãi như Lan có thể sẽ bị sốc sau phẫu thuật.

Cô gái bị mẹ già câm điếc xua đuổi sau phẫu thuật thẩm mỹ: Lúc mình tuyệt vọng nhất, mẹ đã nhận ra rồi chạy theo ôm mình - Ảnh 4.

Cao Thị Lan trước và sau phẫu thuật. Ảnh: Hành trình lột xác 2018.

Khuôn mặt của Lan được can thiệp cắt mí plasma, nâng mũi cấu trúc 4D, chỉnh hàm hô, trượt cằm và cấy mỡ nanofat. Cuộc biến hoá ngoạn mục mang tính "đặt cược" cả cuộc đời đã cho Lan những khởi sắc đầu tiên. Cô thấy mình xinh đẹp hơn, tự tin hơn và nhất là, lạc quan hơn, dám đối diện với mọi người. 

"Lúc đó mặt mình sưng, rất đau, ăn uống khó khăn. Nhiều lần mình tưởng không vượt qua nổi. Nhưng vì mẹ và em trai, đau đớn thế nào mình cũng chịu được".

Ngày trở về sau phẫu thuật thẩm mỹ, mẹ già không nhận ra Lan. Cô chỉ vào bức ảnh chân dung, bập bẹ: "Là con nè". Nhưng mẹ vẫn không chấp nhận. Tâm lý bà bất ổn, khi con gái, trong một diện mạo hoàn toàn khác lạ, xuất hiện bất ngờ trước mặt mình. Như chưa có bất cứ sự chuẩn bị nào, bà phản kháng vì ngỡ đấy không phải là "con Lan" của ngày xưa bé bỏng. 

Bà đuổi Lan ra khỏi nhà. Chứng minh thư đề tên Cao Thị Lan, hay kể cả vết sẹo dài trên tay từ ngày bé, cũng không đủ để khiến bà tin người con gái xinh đẹp trước mặt mình là đứa con mình đứt ruột đẻ ra. Bà gào khóc, tức giận, hét lớn và toan xé mạnh tờ giấy bên trong ghi dòng chữ: "Lan đấy".

Cô gái bị mẹ già câm điếc xua đuổi sau phẫu thuật thẩm mỹ: Lúc mình tuyệt vọng nhất, mẹ đã nhận ra rồi chạy theo ôm mình - Ảnh 5.

Lan bật khóc nhớ về mẹ. Ảnh cắt từ clip.

Giây phút xúc động lúc người mẹ nhận ra con gái và níu giữ cô lại. Ảnh cắt từ clip.

Trong hành động đó chứa đựng sự bất lực và cả nỗi đau của người mẹ già. Bà ú ớ, lòng đầy hoài nghi. Mặc ai có nói gì, bà cũng không tin. 

Đứng bên cạnh, Lan bật khóc trước phản ứng của mẹ. Cô quay đi để không gây áp lực tâm lý cho bà. Vừa ra tới sân, mẹ vội chạy đến kéo tay Lan. Hai mẹ con ôm nhau, cùng khóc nức nở. Bà gạt tay những ai chạm vào cơ thể con mình. Dù cô có thay đổi ra sao, thì mẹ vẫn luôn bao dung, yêu thương theo cách riêng của bà. 

Chặng đường gian lao của Lan trên hành trình tìm kiếm cái đẹp. Ảnh: Hành trình lột xác 2018. 

"Sau hành trình lột xác trở về, mình nhiều cảm xúc lắm. Khi có ngoại hình tự tin thì mẹ lại không nhận ra mình. Lúc đó tưởng chừng mọi thứ sụp đổ, thậm chí mình đã đưa ra vết sẹo từ nhỏ chỉ mong mẹ nhận ra, nhưng không. Lúc mình tuyệt vọng nhất, mẹ đã chạy theo và ôm mình vào lòng. Mình hạnh phúc tột cùng".

Mẹ Lan - người phụ nữ quan trọng nhất với cô, đến hiện tại, dù không nói được thành lời nhưng bà vẫn luôn dành tình cảm, sự yêu thương cho con gái nhỏ, bằng cách đặc biệt nhất. Lan chia sẻ, thi thoảng bà vẫn hay nhìn cô, kiểu như có cái gì vừa lạ lạ, vừa quen quen trên gương mặt.

"Trước đây bản thân mình không đủ tự tin để nói chuyện với mọi người, khi nào cũng thu mình lại. Nhưng từ ngày trở về, có những người bạn không quen đã nhắn tin muốn kết bạn, hỏi thăm. Hay lúc mình đi xe từ Hà Nội về quê, có người đã ngỏ ý quan tâm sau khi xem clip của mình trên truyền hình. Mình vui và hạnh phúc lắm, từ cô gái rụt rè, tự ti, giờ mình đã tự tin hơn khi có những người bạn phương xa".

Cô gái bị mẹ già câm điếc xua đuổi sau phẫu thuật thẩm mỹ: Lúc mình tuyệt vọng nhất, mẹ đã nhận ra rồi chạy theo ôm mình - Ảnh 8.

Khoảnh khắc Lan chăm sóc người mẹ đáng thương của mình. Ảnh cắt từ clip.

Hiện Lan đang theo học năm 3 Đại học Kinh tế Nghệ An. Ước mong lớn nhất của cô là có một công việc ổn định, tích góp xây căn nhà mới cho mẹ và em trai. 

"Không biết ước mơ có trở thành hiện thực hay không nhưng mình sẽ cố gắng. Dù trước đây đã nhiều lần nghĩ đến cái chết vì ngoại hình, vì những lời nói nửa đùa nửa thật của mọi người, nhưng bây giờ, vì mẹ và em, mình phải nỗ lực thật nhiều".

Cô gái bị mẹ già câm điếc xua đuổi sau phẫu thuật thẩm mỹ: Lúc mình tuyệt vọng nhất, mẹ đã nhận ra rồi chạy theo ôm mình - Ảnh 9.

Vẻ ngoài xinh đẹp, dịu dàng của Lan. Ảnh: FBNV

Phẫu thuật thẩm mỹ là cuộc chiến một mất một còn. 18 giờ trên bàn mổ đổi lại những năm tháng rộng mở phía trước, với Lan là hoàn toàn xứng đáng. Có những sự đánh đổi, dù biết là gian lao và nhiều trắc trở, nhưng nếu can đảm, chúng ta đều sẽ chiến thắng số phận. 

Như Cao Thị Lan, chúng ta chứng kiến một hành trình khiến những kẻ cứng rắn nhất cũng nghẹn ngào.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm