Cô gái 25 tuổi giảm 20kg trong nửa năm buộc phải điều trị gan nhiễm mỡ nặng, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân không ngờ

PV, Theo Phụ nữ mới 15:55 26/10/2023
Chia sẻ

Mới đây, một cô gái 25 tuổi người Trung Quốc đã buộc phải điều trị gan nhiễm mỡ nặng do giảm cân một cách mù quáng.

Trần Nghệ (đã thay đổi họ tên, 25 tuổi, Phúc Kiến, Trung Quốc) cho biết, đầu năm nay, cân nặng của cô chạm mốc 70 kg do ít vận động. Để giảm cân nhanh nhất, cô đã ép bản thân tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Mỗi ngày, Trần Nghệ chỉ ăn rau củ quả và bổ sung thêm trứng, sữa từ 1 - 2 lần mỗi tuần. Trong hơn nửa năm, cô gái đã thành công giảm hơn 20kg.

Tuy nhiên, Trần Nghệ không ngờ, trong lần khám sức khoẻ định kỳ, các bác sĩ phát hiện chỉ số transaminase của cô cao gấp ba lần bình thường. Sau khi kiểm tra kỹ hơn, cô gái được chẩn đoán mắc gan nhiễm mỡ nặng và phải điều trị tại Phòng khám gan nhiễm mỡ của Trung tâm Y tế Khu vực Quốc gia thuộc Bệnh viện Hoa Sơn, Phúc Kiến (Trung Quốc).

Cô gái 25 tuổi giảm 20kg trong nửa năm buộc phải điều trị gan nhiễm mỡ nặng, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân không ngờ - Ảnh 1.

Bác sĩ Lâm Tô - Trưởng phòng khám gan nhiễm mỡ cho biết, Trần Nghệ không phải trường hợp hiếm gặp khi mắc gan nhiễm mỡ do ăn kiêng quá mức. Việc ăn kiêng "mù quáng" có thể khiến cơ thể không nhận đủ dưỡng chất, đặc biệt là protein. Từ đó dẫn đến lượng lớn chất béo trung tính không thể vận chuyển ra khỏi gan tích tụ lại và cuối cùng dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Những hiểu nhầm khi giảm cân ảnh hưởng sức khoẻ

1. Chỉ ăn trái cây để giảm cân

Chỉ ăn trái cây sẽ khiến cơ thể không được cung cấp đủ lượng protein. Đồng thời, trong trái cây chứa hàm lượng fructose và glucose cao, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến chuyển hóa đường bất thường.

Chính vì vậy, nếu muốn ăn chay để giảm cân, nên tăng tỷ lệ ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ đậu nành trên cơ sở kiểm soát lượng calo nạp vào. Cùng với đó, cần tiêu thụ lượng trứng và sữa với lượng vừa phải mỗi ngày. Bổ sung axit béo không bão hoà một cách phù hợp thông qua các sản phẩm từ hạt để cân bằng dinh dưỡng.

2. Cắt bộ toàn bộ carbohydrate

Cô gái 25 tuổi giảm 20kg trong nửa năm buộc phải điều trị gan nhiễm mỡ nặng, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân không ngờ - Ảnh 2.

Khi lượng carbohydrate hấp thụ quá thấp, glucose sản xuất không đủ có thể khiến xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, tim đập nhanh... Khi đó, cơ thể sẽ "rút" nguồn năng lượng cung cấp cho cơ bắp để bù lại, từ đó dẫn đến mất cơ, gây hại cho sức khỏe.

Theo khuyến nghị của bác sĩ, lượng calo từ carbohydrate cần chiếm từ 50% đến 65% tổng calo trong ngày. Một chế độ ăn uống lành mạnh phải đảm bảo không dưới 150 gram carbohydrate mỗi ngày.

3. Lạm dụng thuốc giảm cân

Nhiều loại thực phẩm giảm cân, thực phẩm chức năng... trôi nổi trên thị trường thường chứa các thành phần như thuốc lợi tiểu, nhuận tràng hay thậm chí là chất ức chế thèm ăn. Nếu muốn sử dụng thuốc trong quá trình giảm cân, tốt nhất cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn và theo liều lượng quy định để đảm bảo sức khoẻ.

4. Lạm dụng đồ ăn vặt giảm cân không lành mạnh

Một số món ăn vặt được dán nhãn "không đường" có tác dụng giảm cân nhưng thực tế vẫn chứa một lượng nhất định glucose hoặc sucrose cũng như các chất dinh dưỡng khác như tinh bột, fructose... Ăn quá nhiều vẫn sẽ dẫn đến dư thừa calo và béo phì.

Khi giảm cân, nên chú trọng ăn những thực phẩm giàu chất xơ, ít béo như trái cây tươi, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt... Tuy nhiên vẫn cần kiểm soát tổng lượng calo nạp vào hàng ngày để tránh tình trạng ăn quá nhiều.

5. Bỏ bữa sáng

Cô gái 25 tuổi giảm 20kg trong nửa năm buộc phải điều trị gan nhiễm mỡ nặng, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân không ngờ - Ảnh 3.

Một nghiên cứu cho thấy những người không thường xuyên ăn sáng có nguy cơ thừa cân, béo phì cao hơn 48% và nguy cơ béo bụng cao hơn 31% so với những người ăn đều đặn. Lượng calo trong bữa sáng nên chiếm từ 25% đến 30% tổng calo trong ngày; lượng thức ăn sáng nên chiếm 1/3 tổng lượng thức ăn trong ngày. Các loại thực phẩm nên bao gồm ngũ cốc, thực phẩm động vật (thịt, trứng), sữa và các sản phẩm từ sữa, rau củ quả.

Đồng thời, bác sĩ Lâm Tô cũng nhắc nhở việc giảm cân không nên chỉ tập trung vào thay đổi số cân nặng mà còn cần tập trung giảm mỡ một cách lành mạnh. Cách giảm cân đúng đắn là giảm lượng calo nạp vào hợp lý, kết hợp tập luyện phù hợp để số cân giảm dần dần và giúp cơ thể thích nghi với sự thay đổi.

Bệnh nhân béo phì nhẹ không nên giảm quá 2,5 kg trong một tháng, bệnh nhân béo phì từ trung bình đến nặng có thể giảm 5 kg trong một tháng. Ngoài ra, với những người béo bụng (chỉ số BMI ở mức tiêu chuẩn nhưng nhiều mỡ bụng) là loại béo phổ biến hiện nay do thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Đối tượng này có thể giảm khoảng 1 kg mỗi tháng mà mục tiêu quan trọng nhất là giảm mỡ, tăng cơ.

Nguồn: Newqq

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày