Cô gái 23 tuổi bị bạo lực mạng 6 tháng trời đến mức tự vẫn, lý do chỉ vì “tội” nhuộm tóc màu hồng

Chi Chi, Theo Thể Thao Văn Hoá 15:12 22/02/2023

Đăng tải bức ảnh hạnh phúc thông báo trúng tuyển đại học với ông nội nằm trên giường bệnh, cô gái trẻ không ngờ mình lại phải chịu đựng bi kịch sau đó.

Trịnh Linh Hoa, một cô gái 23 tuổi người Trung Quốc đã tự tử vào ngày 23 tháng 1 sau 6 tháng chống chọi với chứng trầm cảm. Tất cả bắt đầu sau khi cô đăng một bức ảnh chụp cô cùng ông nội đang nằm liệt giường mừng cô nhập học thạc sĩ.

Linh Hoa có mái tóc màu hồng trong bức ảnh cô đăng trên Xiaohongshu, một ứng dụng mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc. Ngỡ tưởng đây chỉ là một bức ảnh bình thường, nhưng không ngờ làn sóng bạo lực mạng nhắm vào cô bắt đầu ngay sau đó.

Cô gái 23 tuổi bị bạo lực mạng 6 tháng trời đến mức tự vẫn, lý do chỉ vì “tội” nhuộm tóc màu hồng - Ảnh 1.

Bức ảnh đã thay đổi cuộc đời cô gái 23 tuổi

Cô bị gọi với những cái tên như "cô gái hộp đêm" hay "linh hồn ác quỷ" vì kiểu tóc màu hồng bị một số người đánh giá là hư hỏng. Một bình luận viết: "Tại sao một sinh viên mới tốt nghiệp lại nhuộm tóc như gái quán bar?".

Những bức ảnh của cô đã bị sử dụng sai mục đích để bán các khóa học và một số người thậm chí còn lan truyền bức ảnh với ông của cô với tin tức sai lệch "giật tít" một phụ nữ trẻ kết hôn với một ông già.

Cô gái 23 tuổi bị bạo lực mạng 6 tháng trời đến mức tự vẫn, lý do chỉ vì “tội” nhuộm tóc màu hồng - Ảnh 2.

Linh Hoa bất ngờ bị bạo lực mạng vì nhuộm tóc hồng

Ban đầu, Linh Hoa đã gay gắt lên tiếng bảo vệ bản thân mình và đe dọa sẽ kiện những người sử dụng tên hoặc ảnh của cô. Cô thậm chí đã thuê luật sư để tố cáo những người cố gắng bôi nhọ danh tiếng, nhân phẩm của mình. Linghua và bạn bè cố gắng lan truyền thông tin đính chính để chống lại những kẻ bắt nạt.

Nhưng thời gian trôi qua, cô gái trẻ bắt đầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nạn bạo lực mạng "từ trên trời rơi xuống". Cô bị chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm vào tháng 7 năm ngoái và hồi phục một thời gian ngắn trước khi tái phát.

Vào tháng 8, cô đã đăng tải một bài đăng có tiêu đề "Tại sao hầu hết những người bị bắt nạt mạng lại chọn cách kết liễu cuộc đời mình" khiến nhiều netizen phải đưa ra lời xin lỗi công khai.

Cô gái 23 tuổi bị bạo lực mạng 6 tháng trời đến mức tự vẫn, lý do chỉ vì “tội” nhuộm tóc màu hồng - Ảnh 3.

Câu chuyện của cô gái trẻ khiến mọi người bàng hoàng

Thế nhưng cuối cùng, cô gái trẻ vẫn không thể vượt qua được bệnh trầm cảm và khủng hoảng tâm lý của mình. Bạn của Linghua đã thông báo tin cô qua đời trên mạng xã hội.

"Bạn của tôi, Trịnh Linh Hoa, đã rời xa chúng tôi mãi mãi vào ngày 23 tháng 1 năm 2023", bạn của cô viết trên Xiaohongshu.

Sau khi tin tức được lan truyền, một số người, có thể bao gồm cả những kẻ đã từng bạo lực mạng cô trước đây đã đổ xô đến trang cá nhân của Linh Hoa để chia buồn và khen cô thật xinh đẹp.

Sau khi biết tin cô gái qua đời, thầy cô và bạn bè đã bày tỏ sự tiếc thương.

"Tôi từng thuyết phục Linh Hoa đừng để tâm đến những bình luận về cô ấy trên mạng. Làm sao có thể ngăn chặn hết? Chúng ta chưa ai từng phải trải qua chuyện này nên không thể đồng cảm với nỗi đau của cô ấy lúc đó. Từ tháng 7 năm ngoái, cô ấy đã sử dụng pháp luật để bảo vệ mình, đồng thời tìm kiếm bác sĩ tâm lý để xoa dịu cảm xúc. Tôi không ngờ rằng cuối cùng những kẻ hành quyết đó vẫn được thả tự do, nhưng Linh Hoa đã chọn ra đi", một người giáo viên của cô viết.

Cô gái 23 tuổi bị bạo lực mạng 6 tháng trời đến mức tự vẫn, lý do chỉ vì “tội” nhuộm tóc màu hồng - Ảnh 4.
Cô gái 23 tuổi bị bạo lực mạng 6 tháng trời đến mức tự vẫn, lý do chỉ vì “tội” nhuộm tóc màu hồng - Ảnh 5.

Từ một cô gái có tương lai rộng mở, Linh Hoa đã trầm cảm và tự kết liễu cuộc đời

Trịnh Linh Hoa sinh năm 1999, đến từ miền đông Trung Quốc. Cô mồ côi mẹ khi mới 6 tháng tuổi. Chiều ngày 13 tháng 7 năm 2022, cô cầm giấy báo nhập học sau đại học của Đại học Sư phạm Hoa Đông với hy vọng gây bất ngờ cho người ông 84 tuổi đang nằm trên giường bệnh lâu ngày. Cô đã chụp ảnh và quay video cảnh đó rồi đăng chúng lên mạng xã hội. Trong ảnh, cô ấy có mái tóc hồng dài vừa phải. Linh Hoa từng nói mình nhuộm tóc hồng để trông thật rực rỡ và sặc sỡ trong bộ ảnh tốt nghiệp. Không ai ngờ bức ảnh vui vẻ ngày hôm đó đã thay đổi cuộc đời Linh Hoa, nhưng lại theo cách đau thương nhất.

Nguồn: SCMP, The Paper

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày