Có tiền, độc lập, giỏi giang vẫn độc thân: Phụ nữ tuổi băm và nỗi niềm về những định kiến xã hội chưa thể xóa bỏ

Chi Chi, Theo Trí Thức Trẻ 12:04 10/06/2022

Phụ nữ, hay thậm chí cả đàn ông ngoài 30 tuổi độc thân tại Trung Quốc dù ít dù nhiều cũng phải chịu những định kiến truyền thống.

Vào tháng 5/2021, Liu Yan, một nữa diễn viên và MC nổi tiếng Trung Quốc đã tạo ra cuộc tranh luận trên mạng xã hội nước này khi chia sẻ về lý do mình chưa kết hôn dù đã bước qua tuổi 41: "Những người đàn ông truyền thống không muốn cưới người ở độ tuổi như tôi. Họ thích những cô gái trẻ có thể khiến mình cảm thấy có uy thế".

Tuổi tác ảnh hưởng lớn tới quyết định hôn nhân

Theo nghiên cứu của Shen Yang - giáo sư của trường Đại học Jiao Tong (Thượng Hải), các thống kê tại Trung Quốc hiện nay cho thấy tuyên bố của Liu Yan là đúng với số đông. 

Giáo sư Shen đã phân tích và phỏng vấn 6.000 người đang có ý định tìm kiếm tình yêu, kết hôn tại Thượng Hải trong độ tuổi từ 25 đến 39. Phần lớn đàn ông cho biết họ ưu tiên phụ nữ có tuổi đời thấp hơn mình. Sau khi phỏng vấn những người này, bà Shen rút ra nhận định hầu hết nguyên do đều đơn giản là vì định kiến xã hội cho rằng phụ nữ trẻ thì ngây thơ và dễ thương hơn trong mắt nam giới. 

Có tiền, độc lập, giỏi giang vẫn độc thân: Phụ nữ tuổi băm và nỗi niềm về những định kiến xã hội chưa thể xóa bỏ - Ảnh 1.

Đàn ông lớn tuổi thích tìm phụ nữ trẻ khiến các cô gái "quá lứa" bị bỏ lại

"Tôi thích những cô gái trẻ hơn. Họ dễ thương hơn. Phụ nữ càng lớn tuổi thì càng từng trải qua nhiều biến cố trong cuộc sống, vì vậy họ thiếu đi nét trong sáng"Jiancheng - một người đàn ông 34 tuổi độc thân cho biết. 

Một bộ phận những người được phỏng vấn khác thì cho biết họ không sẵn sàng hẹn hò với phụ nữ vượt quá độ tuổi nhận định vì bố mẹ họ không thích. Nhiều người lớn tuổi quan niệm rằng phụ nữ càng lớn tuổi thì khả năng thụ thai, sinh đẻ càng giảm. 

"Bố mẹ tôi là bác sĩ. Họ nghĩ rằng phụ nữ trên 25 tuổi có nhiều rủi ro hơn khi mang thai sinh con. Họ hy vọng con dâu tương lai không già hơn tôi"Liang Xue - một người đàn ông 31 tuổi chia sẻ. 

Tiêu chuẩn xã hội cho rằng một người đến độ tuổi nhất định phải kết hôn vẫn còn hiển hiện rất rõ. Và những ai khác biệt, tức kết hôn muộn thì đều bị đánh giá ở một mức độ nhất định. 

Bên cạnh đó, những người phụ nữ trong cuộc phỏng vấn đã có nhà, có bằng cấp cao ít có chiều hướng thích đàn ông hơn tuổi hơn. Kết quả này phần nào cho thấy khả năng độc lập tài chính giúp phụ nữ từ bỏ định kiến phái đẹp phải là người được chăm sóc, là người cần nghe lời trong mối quan hệ như truyền thống.

Ngay cả đàn ông "già" cũng phải nhận định kiến

Nếu đàn ông thích phụ nữ trẻ hơn mình thì ngược lại, nữ giới cũng ưu tiên người lớn tuổi hơn, nhưng lại không được quá già. 

"Tôi tin rằng trong một mối quan hệ tình cảm, đàn ông nên lớn tuổi hơn phụ nữ. Nhưng nếu khoảng cách tuổi tác quá lớn thì cũng không được vì tôi sẽ khó kết nối với anh ấy. Tôi sợ gặp phải cảnh người yêu hay chồng mình chỉ dạy và luôn cho rằng mình đúng vì họ lớn tuổi hơn nhiều", cô Ma Lili (34 tuổi) chia sẻ.

Nhìn chung, phụ nữ trên 30 tuổi dễ chấp nhận việc hẹn hò với các chàng trai trẻ hơn mình hơn nhiều việc đàn ông trên 30 yêu đương với bạn gái hơn tuổi. Tuy nhiên, khoảng cách tuổi tác cụ thể là bao nhiêu thì cũng còn tùy thời điểm. 

"Khi tôi 25 tuổi, tôi không thể chấp nhận yêu người kém mình 2 tuổi vì một chàng trai 23 tuổi mới chỉ tốt nghiệp hoặc đang bận học thạc sĩ. Người đó sẽ không đủ chín chắn vì chưa bước vào đời thực sự. Nhưng bây giờ tôi 27 tuổi, việc hẹn hò với anh chàng 25 tuổi hoàn toàn không có vấn đề gì vì anh ấy đã có kinh nghiệm đi làm", người trả lời phỏng vấn tên Mei He cho biết.

Cách Mei He và nhiều cô gái khác coi trọng thời gian, kinh nghiệm đi làm của đàn ông cho thấy phụ nữ Trung Quốc đặt nặng vấn đề sự nghiệp của bạn đời mình. Xã hội ở đây và nhiều đất nước Á Đông khác vẫn đề cao việc đàn ông cần là người nuôi gia đình chính và nên kiếm nhiều tiền hơn vợ mình. 

Có tiền, độc lập, giỏi giang vẫn độc thân: Phụ nữ tuổi băm và nỗi niềm về những định kiến xã hội chưa thể xóa bỏ - Ảnh 2.

Hình ảnh tại một "hội chợ" xem mặt tại Trung Quốc

Có một định kiến phân biệt nghe vô lý nhưng thật sự tồn tại ở đất nước tỷ dân, đó là các chị em "ế" lớn tuổi có sự nghiệp thành công lại ít hấp dẫn trong "thị trường" hôn nhân hơn. Không những vậy, nghiên cứu của Shen Yang còn chỉ ra rằng ngay cả đàn ông lớn tuổi mà chưa kết hôn lần nào cũng gặp vấn đề tương tự.

Cô Yu Jing (28 tuổi) cho biết: "Tôi sẽ không chọn một người đàn ông sinh trước năm 1987 có tài chính ổn định mà vẫn độc thân, vì nhiều khả năng họ phải có vấn đề gì đó nên mới không tìm được vợ".

"Những người đàn ông tốt, điều kiện ổn đều đã bị "cướp" hết từ sớm. Những người còn ế, bao gồm cả nữ giới lẫn nam giới có lẽ có vấn đề gì đó", Qing Niao - một cô gái 28 tuổi cũng có suy nghĩ tương tự.

Một điều đáng chú ý là việc đặt ra độ tuổi lý tưởng cho bạn đời của những người phụ nữ lại không hề liên quan đến vấn đề khả năng sinh đẻ như với đàn ông. Khả năng kiếm tiền của cánh mày râu cũng không ảnh hưởng đến cách nhìn nhận của họ về việc liệu đó có phải người chồng, người cha tốt, biết chăm lo cho gia đình không. 

Sự khác biệt giữa quan điểm của 2 giới

Sau tất cả, nghiên cứu của Shen Yang chỉ ra rằng có 2 xu hướng đối nghịch nhau trong tư tưởng hôn nhân của phụ nữ và đàn ông lớn tuổi tại Trung Quốc. Trong khi phụ nữ càng lớn tuổi càng không coi trọng việc phải lấy người hơn tuổi mình thì đàn ông càng trưởng thành lại càng thích các cô gái trẻ hơn.  

Vào năm 2021, chính quyền Trung Quốc đã cho phép các cặp vợ chồng sinh 3 con. Chính sách mới này được cho là sẽ càng làm cánh mày râu ưu tiên lựa chọn phụ nữ trẻ để kết hôn hơn. Những ai muốn sinh nhiều con sẽ cưới cô gái trẻ để đảm bảo có thể xây dựng một gia đình đông người. 

Theo giáo sư Shen, những định kiến và tư tưởng kể trên sẽ càng làm tỷ lệ kết hôn giảm khi 2 giới không có chung sự ưu tiên. Những người đã quá tuổi kết hôn theo tiêu chuẩn chung, đặc biệt là phái đẹp sẽ ngày càng khó tìm được đối tượng phù hợp.

Có tiền, độc lập, giỏi giang vẫn độc thân: Phụ nữ tuổi băm và nỗi niềm về những định kiến xã hội chưa thể xóa bỏ - Ảnh 3.

Tuổi tác vẫn là yếu tố lớn quyết định đến tiêu chuẩn tìm đối tượng (Ảnh minh họa)

Nguồn: Sixth Tone

https://kenh14.vn/co-tien-doc-lap-gioi-giang-van-doc-than-phu-nu-tuoi-bam-va-noi-niem-ve-nhung-dinh-kien-xa-hoi-chua-the-xoa-bo-20220529173022578.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14