Cô gái 19 tuổi kiếm bạc tỷ chỉ nhờ giúp người Trung Quốc đặt tên tiếng Anh

Đ.L, Theo Helino 16:10 22/03/2019

Với trí thông minh cùng một chút may mắn, cô gái mở ra dịch vụ kinh doanh khác biệt và "cá kiếm" gần 8 tỷ đồng khi còn rất trẻ.

Năm 2016, một cô gái người Anh tên Beau Jessup, 16 tuổi, đến Trung Quốc gặp gỡ bạn bè. Một số gia đình bạn của cô thỉnh thoảng lại nhờ đặt giúp họ một cái tên tiếng Anh cho đứa trẻ sắp ra đời.

Cô gái 19 tuổi kiếm bạc tỷ chỉ nhờ giúp người Trung Quốc đặt tên tiếng Anh - Ảnh 1.

Beau Jessup - cô gái kiếm tiền tỷ nhờ nghĩ ra những cái tên tiếng Anh ý nghĩa

Họ giải thích tên tiếng Anh rất quan trọng vì nó giúp đặt địa chỉ email dễ dàng hơn, nộp đơn du học thuận lợi hơn. Và người Trung Quốc còn quan niệm rằng mỗi cái tên - dù là bằng tiếng Hoa hay tiếng Anh - đều sẽ theo bạn suốt đời.

Tuy vậy Beau cho biết: "Hầu hết mọi người lấy bừa một tên tiếng Anh mà họ nghe trong phim hay đọc được ở đâu đó để đặt cho bản thân và con cái. Vì thế, nhiều khi cái tên không phù hợp, ý nghĩa của tên không đúng với tính cách của người sở hữu. Và ở Trung Quốc, việc truy cập một số website rất hạn chế nên họ không thể nhờ cậy nền tảng này".

Bị bạn bè "dồn ép", cô nữ sinh khi đó mới 16 tuổi quyết định "thử sức" đặt tên, qua thời gian, cô dần có kinh nghiệm. Những đứa trẻ hạnh phúc với tên tiếng Anh của chúng, không chỉ với những tên thông dụng mà còn có bé Cinderalla, Rambo hay thậm chí là Gandalf (dựa theo tên các nhân vật hư cấu).

Cô gái 19 tuổi kiếm bạc tỷ chỉ nhờ giúp người Trung Quốc đặt tên tiếng Anh - Ảnh 2.

Người Trung Quốc quan niệm mỗi cái tên - dù là bằng tiếng Hoa hay tiếng Anh - đều sẽ theo bạn suốt đời (Ảnh: pexels).

Sau đó, trở về Anh, với mong muốn tiếp tục giúp đỡ (và sau này là kiếm tiền), nữ sinh lập ra website tiếng Trung Special Name (Tên đặc biệt) để tự động sáng tạo ra tên tiếng Anh cho người Hoa.

Cách thức hoạt động của trang web như sau. Đầu tiên, bố mẹ chọn ra 12 tính cách mà họ nghĩ phù hợp nhất với con mình, ví dụ như thông minh, nhạy cảm, sáng tạo,...

Kế đó, họ chọn ra một vài cái tên có sẵn mà nghe "hợp tai", có ý nghĩa, bao gồm tên của người nổi tiếng như Grace Kelly.

Thuật toán sẽ làm việc để đưa ra cái tên phù hợp nhất. Nếu đồng ý với tên đó, người dùng có thể đăng kí lấy giấy chứng nhận như để đánh dấu 1 sự kiện quan trọng.

Cô gái 19 tuổi kiếm bạc tỷ chỉ nhờ giúp người Trung Quốc đặt tên tiếng Anh - Ảnh 3.

Một bé gái dịu dàng không thể có tên Rambo, cũng như một chàng trai hiếm khi lấy tên Cinderalla. Nhiều người Trung Quốc nếu nghĩ mãi chẳng ra được tên tiếng Anh, có thể họ sẽ nhờ đến dịch vụ của Beau Jessup (Ảnh: NVCC)

Ban đầu, website Special Name miễn phí cho 160.000 người, sau đó thu ít nhất 60 bảng Anh (~1,8 triệu đồng) cho mỗi cái tên được đồng ý. Đến nay đã có hơn 670.000 giao dịch thành công, nhận về khoảng 260.000 bảng Anh (~7,9 tỷ đồng).

Nói với trang tin News.com.au, nữ sinh cho biết: "Tôi không có máu kinh doanh ngay từ đầu, chỉ là nảy ra ý tưởng bất chợt mà thôi. Chủ yếu là tôi thích thú và muốn nghiên cứu về tích cách, nhân cách học, có thể tôi sẽ học chuyên sâu về lĩnh vực này".

"Bố mẹ tôi à? Họ dĩ nhiên là rất mừng rỡ, nhưng không biết vì tự hào về con gái hay nhẹ lòng vì không phải đóng học phí đại học cho tôi nữa" - cô gái Beau Jessup 19 tuổi cho biết.

(Theo LADbible)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chủ quán ăn ở Hà Nội trước giờ đóng cửa: "20 năm chưa từng gặp khó khăn như dịch bệnh lần này, càng bán càng lỗ"

    Theo ghi nhận, hàng loạt cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn Hà Nội đã đóng cửa. Một số quán còn mở cũng cho hay, họ đang tính đóng vì cũng không có khách nên càng bán càng lỗ.
  • Đọc thêm