Cô dâu Việt ở Hàn mất quyền nuôi con vì không thạo tiếng, Tòa án Tối cao có phán quyết mang lại hy vọng

Thái Anh, Theo Pháp Luật & Bạn Đọc 14:48 19/10/2021

Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã bác bỏ phán quyết của tòa án cấp dưới về việc một cô dâu Việt bị tước quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn chồng chỉ bởi lý do không thạo tiếng Hàn.

Tòa án Tối cao cho biết họ đã đảo ngược một phần và chuyển vụ án đến Tòa án quận Jeonju sau khi tòa án cấp dưới đưa ra phán quyết có lợi dành cho người chồng Hàn và trao cho anh quyền nuôi dưỡng con nhỏ sau khi ly hôn vợ gốc Việt.

Cô dâu Việt ở Hàn mất quyền nuôi con vì không thạo tiếng, Tòa án Tối cao có phán quyết mang lại hy vọng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo tòa, cặp đôi đã kết hôn vào năm 2015 và có 2 con. 1 năm sau, họ đệ đơn ly hôn và người vợ đưa con gái lớn, khi đó mới 2 tuổi, đi theo và chăm sóc đứa trẻ từ dạo đó. Trong quá trình ly hôn, người chồng nói rằng anh ta nên là người nuôi dưỡng con gái lớn với lý do khả năng tiếng Hàn của vợ cũ còn hạn chế và hoàn cảnh nhà ở không phù hợp để chăm sóc đứa trẻ.

Được biết, người chồng có trong tay một căn hộ chung cư nhưng anh lại sống nhờ vào những khoản nợ mà không hề có công việc ổn định. Trong khi đó, thu nhập của người vợ rơi vào khoảng 2 triệu won (38,4 triệu đồng)/tháng.

Phiên tòa xét xử thứ nhất và thứ 2 đã chấp nhận đơn ly hôn của cặp đôi và trao quyền nuôi con cho người chồng, nhận định người vợ không đủ khả năng nuôi dạy con cái bởi không thạo tiếng Hàn và không có nơi cư trú ổn định. Ngoài ra, tòa án cấp thấp giải thích rằng việc sống với mẹ sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển kỹ năng ngôn ngữ, không tốt cho quá trình học tập của đứa trẻ vì chăm sóc chính cho em là bà ngoại, người không hề biết tiếng Hàn.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao cho biết cũng rất khó để tìm ra lý do chính đáng để trao quyền nuôi con cho người chồng.

"Nói người chồng thích hợp để nuôi con hơn chỉ vì kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Hàn của người vợ hạn chế là một nhận định mơ hồ. Đánh giá người vợ ngoại quốc không nên nuôi con là không đúng" - tòa án cho biết.

Tòa nói thêm: "Hàn Quốc đã thiết lập nền giáo dục công và các điều kiện giáo dục khác để đảm bảo cơ hội cho trẻ em chưa đủ tuổi học và thực hành tiếng Hàn".

Ngoài ra, tòa cũng cho rằng tiếng Hàn của người vợ hoàn toàn có thể cải thiện trong quá trình sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc.

Tòa án Tối cao yêu cầu tòa án cấp dưới cần lưu ý kỹ hơn bởi vì phán quyết cũ có thể dẫn đến vấn đề phân biệt đối xử đối với người nước ngoài. Tòa cho rằng sự hiểu biết về ngôn ngữ và văn hóa của cha/mẹ là người ngoại quốc là yếu tố quan trọng trong việc hình thành lòng tự trọng của trẻ.

"Phán quyết về quyền nuôi con cần phải dựa trên những nguyên tắc và tiêu chí quan trọng, đảm bảo tôn trọng các gia đình đa văn hóa và hạnh phúc của những đứa trẻ trong gia đình ấy" - Tòa án Tối cao cho biết.

Nguồn: Korea Herald

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm