Cô chủ tiệm bánh tráng "chờ" 19 năm để cưới bạn học, 31 tuổi tự sắm 11 cây vàng, tậu nhà báo ơn mẹ chồng

Thuỷ Tiên, Theo Thể thao và Văn hoá 17:18 31/03/2023

Ngày Duyên thua lỗ vì kinh doanh, mẹ chồng cô chạy vạy khắp nơi, thậm chí bán cả sợi dây chuyền cuối cùng để cầm cố, trả nợ giúp con.

Là bạn chí cốt từ thời còn đi học, Kiều Duyên (SN 1992, ở Vĩnh Long) và chồng quen biết và yêu nhau 19 năm nhưng đến tháng 9/2022 vừa qua, cô mới tổ chức đám cưới. Hàng chục năm qua, Duyên luôn cảm thấy ấm lòng khi được mẹ chồng yêu thương, chiều chuộng và đối xử với cô như con gái ruột.

Về phía bà Nguyễn Thị Ngọc Bích (mẹ chồng), nhớ về lần đầu gặp con dâu, bà đã ưng ngay vì sự hoạt bát, tháo vát. "Nó dễ gần lắm, về tới nhà cái miệng lép bép hoài. Nó vô nhà lần đầu tiên mà cứ tự nhiên như quen từ hồi nào, dễ chịu lắm", bà Bích kể.

Nàng dâu Vĩnh Long lên xe hoa với đám cưới ngập vàng

Biết con dâu bận rộn chuyện bán hàng, bà Bích hỗ trợ làm hết các công việc nội trợ, quán xuyến nhà cửa. Nhiều năm qua, Duyên chưa từng phải động tay chuyện bếp núc và hiếm khi xuống bếp nấu cơm. Song bà Bích thương và hiểu con nên chưa bao giờ để bụng: "Nhiều lúc thấy thương con, 2 đứa nó có khi chốt đơn đến 2 giờ sáng. Nó mần dữ lắm, mình về thấy cũng xót xa".

Trước khi có công việc kinh doanh ổn định với tiệm bánh tráng như hiện tại, Duyên từng làm nhiều nghề khác nhau. Trước đây 9X làm giáo viên mầm non, sau khi vào biên chế được 2 năm cô đột ngột xin nghỉ, chuyển ra tập tành kinh doanh. Bắt đầu từ việc bán quần áo, cơm sườn, cơm trưa, mỹ phẩm..., nghề nào Duyên cũng trải nghiệm thử nhưng liên tục gặp thất bại.

Trải lòng về quá khứ, Duyên vẫn ghi nhớ trong lòng "món nợ" ân tình với mẹ chồng, bà là người giúp cô gây dựng được sự nghiệp như ngày hôm nay.

"Lúc mới tập tành kinh doanh, vợ chồng con làm ăn lỗ 40 triệu mà cũng không có tiền để trả, mẹ chồng con thì cũng không có tiền nên mới chạy đi mượn nhưng cũng không ai cho. Bà mới cầm dây chuyền được 12 triệu để gửi lên cho vợ chồng con trả nợ. Lúc đó chúng con thực sự quyết tâm, khắc ghi trong lòng: Nhất định phải giàu, ít nhất phải có tiền, cho cha mẹ một căn nhà đàng hoàng hơn" - Kiều Duyên tự nhủ.

Cô chủ tiệm bánh tráng chờ 19 năm để cưới bạn học, 31 tuổi tự sắm 11 cây vàng, tậu nhà báo ơn mẹ chồng - Ảnh 2.

Duyên và mẹ chồng rất hợp nhau

Nàng dâu tự sắm sửa 11 cây vàng cho đám cưới

Trước đây chồng Duyên làm kỹ sư thiết kế, về sau công việc kinh doanh quá tải, anh chuyển qua phụ vợ bán bánh tráng. Nàng dâu Vĩnh Long kể, có những ngày vợ chồng cô thức từ đêm hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau để chốt đơn hàng. Đến khi nhân viên tới phụ, cả hai mới có thời gian chợp mắt 1, 2 tiếng rồi lại dậy làm tiếp.

Khi kinh tế khá giả hơn chút, Duyên và chồng mới tổ chức đám cưới. Vì cả hai gia đình nội - ngoại đều không khá giả nên cô muốn tự tổ chức lễ thành hôn bằng chính công sức và tiền của bản thân làm ra. Duyên quả quyết với mẹ chồng rằng đám cưới "không cần phải lo gì cả, tất cả vàng cưới 11 cây con sẽ tự mua”.

Đám cưới viên mãn của Kiều Duyên diễn ra vào T9/2022

Cưới xong, cô chủ tiệm bánh tráng cũng nhanh chóng mua thêm một căn nhà khang trang tặng cho ba mẹ chồng, thậm chí còn để ba chồng đứng tên.

“Lúc đó kinh doanh cũng chỉ mới có dư ra được một khoảng tính dùng để mở rộng công việc hơn, nhưng thấy cha mẹ bị người ta nói ra nói vào, đúng hơn là không được tôn trọng vì đó không phải nhà riêng của mình, rồi tối đến hay nghĩ buồn. Thấy vậy nên con ráo riết tìm và mua nhà rồi nhanh chóng dắt cha mẹ về nhà mới”, Duyên tâm sự.

Cô chủ tiệm bánh tráng chờ 19 năm để cưới bạn học, 31 tuổi tự sắm 11 cây vàng, tậu nhà báo ơn mẹ chồng - Ảnh 4.

Hiện Duyên đang làm bà chủ của tiệm bánh tráng phơi sương ở Vĩnh Long

Cô chủ tiệm bánh tráng chờ 19 năm để cưới bạn học, 31 tuổi tự sắm 11 cây vàng, tậu nhà báo ơn mẹ chồng - Ảnh 5.

Kinh tế khá giả, cô mua nhà, mua vàng báo hiếu mẹ chồng

Bà Bích và con dâu hợp nhau ở nhiều điểm. Kinh tế khá giả hơn trước, Duyên mua cả vòng vàng, nữ trang, quần áo cho mẹ, đồ đạc trong nhà đều một tay nàng dâu sắm sửa. Trong cách nói chuyện của hai mẹ con luôn thể hiện rõ sự tự nhiên, gần gũi như những người bạn chứ không gượng ép, ngại ngùng.

Nói về thiếu sót lớn nhất của bản thân, chị Duyên trăn trở nhất chuyện chưa có thời gian quan tâm, lo lắng cho cha mẹ nhiều hơn. Mỗi khi bà Bích đau ốm đều tự thuốc thang, không dám đi viện khám vì sợ phiền các con. “Con chỉ mong có chuyện gì mẹ cứ nói thẳng với các con. Đã là con thì phải có trách nhiệm lo cho cha mẹ, mình làm có tiền để cha mẹ sống khỏe hơn thôi, nên mẹ không có gì phải giấu”, chị Duyên tâm sự.

Nguồn: Mẹ chồng nàng dâu, Ảnh: FBNV

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày