Cô bé 16 tuổi mắc bệnh ung thư vòm họng chỉ vì sống trong môi trường quá độc hại

Gà, Theo Helino 13:55 13/03/2019

Tiếp xúc với quá nhiều khói thuốc lá hàng ngày khiến sức đề kháng của Sha Sha bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi biết tin mình mắc bệnh ung thư vòm họng, cả Sha Sha lẫn bố mẹ của cô đều rất bàng hoàng và đau đớn.

Một điều dễ nhận thấy là các bệnh ung thư đang ngày càng trẻ hóa và có thể gặp phải ở bất kỳ đối tượng nào trong xã hội thời nay. Điển hình như trường hợp của cô bé Sha Sha (16 tuổi) đang sống tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc).

Sha Sha thường xuyên bị chảy máu mũi vào mỗi buổi sáng và điều này diễn ra liên tục trong suốt một thời gian dài. Lúc đó, Sha Sha không nghĩ quá nhiều và cho rằng nguyên nhân gây ra tình trạng này là vì thời tiết ở Trung Quốc vào mùa hè rất nóng. Do đó, cô bé này quyết định tự uống thuốc tại nhà chứ không đến bệnh viện.

Cô bé 16 tuổi mắc bệnh ung thư vòm họng chỉ vì sống trong môi trường quá độc hại - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Mặc dù sau khi uống thuốc thấy tình trạng bệnh có những chuyển biến tốt hơn, nhưng chỉ khoảng 3 tháng tiếp theo, Sha Sha phát hiện trên cổ mình nổi lên một khối u to cỡ vài cm. Khối u này không làm Sha Sha đau nhức nhưng lại gây bất tiện và khiến cô bé không thoải mái. Bố mẹ Sha Sha khi thấy con gái mình gặp phải tình trạng này đã đưa cô vào bệnh viện để kiểm tra ngay.

Cô bé 16 tuổi mắc bệnh ung thư vòm họng chỉ vì sống trong môi trường quá độc hại - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Tại bệnh viện, sau khi làm một số xét nghiệm nội soi sinh thiết ở mũi họng, các bác sĩ kết luận Sha Sha đã mắc bệnh ung thư vòm họng và bệnh đang trong quá trình di căn. Cả Sha Sha lẫn cha mẹ của cô đều rất bàng hoàng khi nghe thông tin này và họ càng bất ngờ hơn về nguyên nhân gây bệnh được bác sĩ công bố.

Cô bé 16 tuổi mắc bệnh ung thư vòm họng chỉ vì sống trong môi trường quá độc hại - Ảnh 5.

Được biết, trong gia đình Sha Sha có người hay hút thuốc lá nên vô tình cô bé phải hít khói thuốc hàng ngày từ chính ngôi nhà của mình. Đặc biệt, với tần suất hút thuốc quá dày đặc, cộng với khói thuốc lá thường lưu lại ở giường tủ, quần áo, đầu tóc của những người trong nhà, từ đó khiến Sha Sha phải sống trong môi trường toàn mùi thuốc lá độc hại. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến mầm mống ung thư phát triển ở vùng mũi họng của cô bé.

Cô bé 16 tuổi mắc bệnh ung thư vòm họng chỉ vì sống trong môi trường quá độc hại - Ảnh 6.

Ung thư vòm họng được biết tới là căn bệnh nguy hiểm, đứng đầu trong các bệnh ung thư vùng đầu, cổ. Việc sống trong một môi trường quá độc hại như ô nhiễm môi trường, khói bụi vây kín hay tiếp xúc với khói thuốc lá nhiều cũng đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài dấu hiệu chảy máu mũinổi u ở cổ giống trường hợp của Sha Sha phía trên, bạn còn có thể nhận biết mình có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng thông qua các triệu chứng sau:

- Bề mặt thanh quản trở nên thô ráp, khó chịu khi nuốt hoặc nói chuyện.

- Suy giảm thị lực nghiêm trọng, bị lác mắt, lồi mắt, sụp mí mắt...

- Thường xuyên bị ù tai.

- Bị khàn tiếng, ho, đau họng suốt một thời gian dài.

Khi gặp phải những dấu hiệu trên, bạn cần chủ động đi khám ngay để tầm soát bệnh ung thư vòm họng từ sớm. Nhờ đó, bệnh sẽ có cơ hội điều trị hiệu quả và nhanh khỏi hơn.

Nguồn: Sohu

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Kinh khủng hơn cả biệt giam, biện pháp tra tấn dã man nhất lịch sử này khiến tù nhân phát điên, muốn t.ự t.ử chỉ sau vài giờ

    Nó khiến con người ta bứt rứt và căng thẳng đến hoảng loạn. Vài giờ sau, uất hận, điên cuồng sẽ "tiễn" người ta về cõi chết!
  • Đọc thêm