5 nguyên nhân không ngờ gây bệnh ung thư vòm họng mà có thể bạn cũng mắc phải

Quỳnh Phương, Theo Helino 23:23 16/06/2018

Ung thư vòm họng là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và đang gia tăng theo từng ngày do yếu tố đời sống ngày càng phát triển.

Do yếu tố môi trường

Với những người thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường có nhiều khói bụi, chất khí độc hại, đặc biệt là hydrocacbon thơm thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng là rất cao. Do trước khi những chất độc hại này đi vào để làm hại phổi thì nó phải đi qua đường vòm họng. Thế nên, nó sẽ gây tác động lớn, đồng thời kích thích và sản sinh các tế bào ung thư phát triển tại đây.

5 nguyên nhân không ngờ gây bệnh ung thư vòm họng mà có thể bạn cũng mắc phải - Ảnh 1.

Ăn nhiều thực phẩm lên men

Một số loại thực phẩm lên men như dưa chua, cà muối, củ cải muối... có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh về vòm họng hay ung thư vòm họng cao hơn những người ít tiêu thụ những loại thực phẩm này.

5 nguyên nhân không ngờ gây bệnh ung thư vòm họng mà có thể bạn cũng mắc phải - Ảnh 2.

Yếu tố di truyền

Trong các nghiên cứu về di truyền học đã tìm thấy sự liên quan giữa các gen ức chế u với bệnh ung thư vòm họng. Khi bắt đầu nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm thấy gen ức chế u ở những người mắc bệnh ung thư vòm họng. Do đó, nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh ung thư vòm họng thì bạn nên chủ động đi xét nghiệm ngay từ sớm để phát hiện bệnh và tìm hướng điều trị kịp thời.

5 nguyên nhân không ngờ gây bệnh ung thư vòm họng mà có thể bạn cũng mắc phải - Ảnh 3.

Uống rượu bia nhiều

Một trong các nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh ung thư vòm họng chính là thói quen uống rượu bia nhiều. Thế nên, nếu có thói quen này thì bạn nên hạn chế uống rượu bia ngay từ bây giờ để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng.

5 nguyên nhân không ngờ gây bệnh ung thư vòm họng mà có thể bạn cũng mắc phải - Ảnh 4.

Yếu tố tuổi tác và giới tính

Ung thư vòm họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên, lứa tuổi dễ mắc bệnh nhất là từ 30 - 55 tuổi. Tùy theo giới tính, nhưng tỷ lệ nam giới mắc bệnh ung thư vòm họng thường cao hơn nữ giới.

Sở dĩ nam giới dễ mắc bệnh hơn nữ giới là vì nam giới thường hay phải tiếp xúc với nhiều khí độc từ môi trường làm việc xung quanh, hóa chất độc hại, hút thuốc lá, uống rượu bia... Vậy nên, tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn so với nữ giới.

5 nguyên nhân không ngờ gây bệnh ung thư vòm họng mà có thể bạn cũng mắc phải - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chuyện "thâm cung bí sử" của đệ nhất kỹ nữ Tô Châu, cả đời qua tay 3 người đàn ông nhưng cái kết sau cùng lại tàn khốc đến bất ngờ

    Tình yêu của Ngô Tam Quế dành cho Trần Viên Viên cuối cùng lại chính là thứ đè nặng nhất lên cuộc đời của người kỹ nữ tài sắc nhưng bạc phận.
  • Đọc thêm