Cô bạn đủ tài chính mua nhà nhưng vẫn đi thuê 13 triệu/ tháng, vì sao?

Như Anh - Thiết kế: Hoàng Sơn, Theo Trí Thức Trẻ 07:59 15/09/2022

Khác với quan điểm của nhiều người, Thiên Hương (26 tuổi) không muốn mua nhà ngay cả khi tài chính đã sẵn sàng.

Thu nhập tăng lên mọi người thường sẽ tăng thêm số tiền họ bỏ ra cho các chi phí trong cuộc sống, đặc biệt là chuyện thuê nhà. Tuy nhiên, lên ngân sách ra sao để thuê 1 căn nhà phù hợp với sống và thu nhập mới mà không bị chuyện tiền bạc "đè nặng" trên vai luôn là 1 câu hỏi nhiều người đang tìm đáp án.

Cùng gặp Thiên Hương để nghe cô bạn chia sẻ những quan điểm thú vị của bản thân về chuyện này. Hiện nay, cô bạn đang chi khoảng 13 triệu/ tháng để thuê nhà với giá thuê là 11,5 triệu và phí dịch vụ điện nước là 1,5 triệu mỗi tháng. Đây là căn hộ với diện tích hơn 70m2 ở Quận 7, TP Hồ Chí Minh, cách trung tâm quận 1 khoảng 15 phút chạy xe.

Cô bạn đủ tài chính mua nhà nhưng vẫn đi thuê 13 triệu/ tháng, vì sao? - Ảnh 1.

Thiên Hương

Xin chào Thiên Hương,

Dựa trên kinh nghiệm của mình, bạn nghĩ yếu tố tiên quyết để đi đến lựa chọn thuê 1 ngôi nhà là gì?

Mình nghĩ đầu tiên mọi người nên xác định vai trò của ngôi nhà trong cuộc sống của bản thân. Nếu là người làm văn phòng toàn thời gian, một ngày phần lớn bạn sẽ dành ở công ty và bên ngoài, có thể bạn sẽ không cần một căn nhà quá rộng. Các tiện ích cũng chỉ cần vừa phải. Nhưng đổi lại gần trung tâm, dễ dàng di chuyển.

Nhưng với mình, hiện mình làm ở nhà 100%. Mình cũng là người hướng nội nên ngại ra ngoài, vậy nên căn nhà gần như gắn với mình 24/7. Vì lý do đó nên mình cũng lựa chọn thuê một căn hộ không quá gần trung tâm nhưng rộng rãi, thoáng mát. Chẳng hạn như mình đang thuê căn góc vì có nhiều ánh sáng và view đẹp. Ngoài ra mình cũng thích vận động nên mình ưu tiên chọn một dự án có khuôn viên rộng, có thể chạy bộ, có khu tập gym và hồ bơi lớn.

Tiếp theo đó là ngân sách. Mình có 1 nguyên tắc là không bao giờ thuê nhà quá 1/5 tổng thu nhập. Vậy nên nếu thu nhập chỉ 20 triệu thì mình sẽ chọn thuê khoảng 4 triệu đổ lại thôi. Mình nghĩ mọi người có thể cân nhắc cách lập ngân sách này và áp dụng linh hoạt.

Cô bạn đủ tài chính mua nhà nhưng vẫn đi thuê 13 triệu/ tháng, vì sao? - Ảnh 2.
Cô bạn đủ tài chính mua nhà nhưng vẫn đi thuê 13 triệu/ tháng, vì sao? - Ảnh 3.

Góc làm việc xịn xò của Thiên Hương

Tại sao bạn chọn mức "⅕ tổng thu nhập", hiện tại là chi hơn 13 triệu đồng/ tháng cho thuê nhà mà không phải hơn?

Đối với mình 13 triệu đồng là con số phù hợp với ngân sách của bản thân. Mình quan điểm rằng cách nhanh nhất để trở nên nghèo khó là nâng cấp mức sống nhanh hơn nâng cấp thu nhập. Trong cuốn sách "Tâm lý học về tiền", tác giả nói "có hàng triệu cách để trở nên giàu có, nhưng chỉ có 1 cách duy trì sự giàu có. Đó là sống thanh đạm". Hiểu nôm na là sống tiết kiệm, và cố gắng không gia tăng (hoặc gia tăng có kiểm soát) chi tiêu khi thu nhập tăng lên.

Vậy nên mặc dù thu nhập đã tăng nhiều lần, mình vẫn cố gắng duy trì các tiêu chuẩn sống giống trước đây, không thay đổi quá nhiều, tránh để bản thân rơi vào cái bẫy "lạm phát lối sống". Lúc còn sinh viên mình chỉ ở 1 phòng trọ với giá thuê 900 nghìn đồng/ tháng, việc nâng cấp lên căn hộ 12 triệu đã là rất thoải mái và thoả mãn rồi.

Thứ 2 là vì mình không đi làm văn phòng, hầu như không phải vào trung tâm thành phố trừ một vài lần đi sự kiện hoặc gặp đối tác. Vậy nên mình chọn một dự án nằm cách trung tâm tương đối. Vì khoảng cách xa nên giá cũng không cao. Nếu ở gần trung tâm hơn thì với một căn hộ có tiện ích tương tự giá thuê phải rơi khoảng 18 - 20 triệu/ tháng.

Đối với Thiên Hương, bạn có phải là người theo đuổi quan điểm "nhà là tiêu sản, nhiều người cho rằng dành tiền đầu tư thay vì mua nhà"?

Thật ra nếu mua nhà mà biết tìm tòi các dự án tiềm năng, từ khi mới còn là dự án trên giấy thì bạn bè mình mua xong bán lại vẫn có lãi. Tức là nhà vẫn có thể là tài sản chứ không hẳn là tiêu sản. Nó sẽ tùy thuộc vào việc bạn mua nhà để làm gì, và tình hình tài chính của bạn lúc mua nhà là như thế nào, điều đó mới quyết định nhà là tài sản hay tiêu sản.

Một tháng mình chi tiêu cũng rất tiết kiệm, phần lớn số tiền dư ra mình đều tái đầu tư lại cho công việc kinh doanh của mình. Hiện tại mình vẫn còn độc thân nên muốn để tiền trong các dự án kinh doanh chứ chưa tính đến chuyện mua tích lũy tài sản.

Cô bạn đủ tài chính mua nhà nhưng vẫn đi thuê 13 triệu/ tháng, vì sao? - Ảnh 5.

Khu vực bếp

Bạn có lời khuyên gì cho những bạn trẻ cũng đang chuẩn bị thuê nhà không?

Theo mình, các bạn nên cân nhắc ngân sách dành cho việc thuê nhà thật kỹ trước khi ký hợp đồng thuê nhà. Vì thường sẽ phải ký 1 năm, đây là khoảng thời gian tương đối dài, có thể sẽ có nhiều biến động đến thu nhập của bạn. Để tiết kiệm thì bạn có thể chọn ở ghép. Như vậy thì chi phí sẽ được giảm đáng kể.

Ngoài ra tuỳ vào yêu cầu mà bạn nên tìm một căn nhà phù hợp, từ vị trí đến diện tích, số phòng, nội thất, rồi đến tiện ích xung quanh nữa. Nếu bạn làm việc ở nhà giống mình thì nên ưu tiên nội thất và tiện ích vì bạn sẽ phải sử dụng nhiều. Còn nếu bạn đi làm bên ngoài cả ngày thì nên ưu tiên vị trí gần để tiết kiệm thời gian đi lại.

Xin cảm ơn Thiên Hương vì những chia sẻ!

Ảnh: NVCC

Cô bạn đủ tài chính mua nhà nhưng vẫn đi thuê 13 triệu/ tháng, vì sao? - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm