Hàng quán ở Hà Nội có rất nhiều điểm thú vị, không chỉ bởi hương vị thơm ngon, có nhiều món đa dạng hay có nhiều hàng ăn lâu đời mà ẩm thực nơi đây còn có cả những hàng ăn bán theo mùa.
Chẳng nói đâu xa, cứ đợi tới mỗi mùa đông, khi trời đã thật sự trở lạnh, sẽ thấy khắp các con phố Hà Nội mọc lên rất nhiều hàng bán ngô nướng, khoai nướng.
Có 1 kiểu hàng ăn cứ chực chờ tới mùa đông Hà Nội là xuất hiện (Clip: Hạ Linh).
Những ngày này, cứ đi dọc các con phố ở khắp Hà Nội, thế nào cũng bắt gặp vài hàng bán ngô nướng, khoai nướng. Từ những con phố trung tâm cho đến những con phố khắp các quận Đống Đa, Tây Hồ, Cầu Giấy..., không quá khó để bạn có thể mua được món ăn đậm chất mùa đông này. Thậm chí, có những con phố còn tập trung tới 5-6 hàng ngô nướng như Chùa Láng, Yên Phụ, Hàng Điếu...
Mùa đông, các hàng ngô nướng, khoai nướng mọc lên khắp các con phố Hà Nội.
Trời Hà Nội mùa đông, không khí lạnh lại quá thích hợp để ăn món ngô nướng, khoai nướng nóng hổi này. Có người mua mang đi, có nhiều người lại thích ngồi ngay tại hàng, vừa xem chủ quán nướng ngô, quạt than nổ lép bép, vừa nhâm nhi những bắp ngô dẻo thơm hay những củ khoai thơm nức.
Đa số các hàng đều lựa chọn loại ngô nếp dẻo, khi nướng lên vừa thơm giòn nhẹ bên ngoài, dẻo dẻo bên trong. Còn khoai sẽ là những củ khoai mật vàng ươm, nướng lên càng làm tăng mùi thơm và độ ngọt.
Nhiều người đùa rằng, có lẽ chỉ khi mùa đông đến mới mua được ngô nướng ở Hà Nội một cách dễ dàng chứ bình thường thì "bói cũng không ra 1 hàng".
Quả thật, dù không phải món gì xa xỉ, hiếm có, nhưng đúng là phải khi trời lạnh như thời tiết hiện nay mới dễ dàng tìm được hàng bán ngô khoai nướng. Đây cũng được xem như một nét đặc trưng của ẩm thực mùa đông ở Hà Nội mà nhiều người yêu thích.
Các hàng ngô nướng "mọc" lên khắp đường phố Hà Nội.
Hà Nội 2 tuần nay đã trở lạnh thật sự sau thời gian dài chờ đợi, và đương nhiên là rất nhiều hàng ngô nướng, khoai nướng đã xuất hiện rồi. Tận hưởng ngay nét ẩm thực đặc trưng của mùa đông Thủ đô thôi nào!
Một nét đặc trưng của ẩm thực Hà Nội mùa đông.