Clip: Tại sao con gái phải biết giữ giá?

DT, Theo Trí Thức Trẻ 10:05 11/05/2017

"Con gái phải giữ giá", "Đồ đàn bà", "Học cao làm gì sau này khó lấy chồng". Đây đều là những câu nói mà hẳn cô gái nào cũng từng phải nghe qua trong đời.

Giờ mà hỏi con gái những câu nói mà tụi mình cứ phải nghe đi nghe lại, nghe tới nghe lui đến phát mệt, phát bực thì đúng là vô vàn. Nào là con gái thì phải dịu dàng, đoan trang, hiền thục, nữ công gia chánh. Con gái lúc nào cũng phải "chuẩn" thế này, thế nọ, thế lọ thế chai mà chẳng bao giờ được tự do là chính mình, thích gì thì làm nấy. Những định kiến vô hình này đôi khi trở thành gánh nặng, khiến nhiều cô nàng bị kìm kẹp và không thể thoải mái phát huy bản thân. 

(Nguồn: VOGE)

Mới đây, một đoạn clip được thực hiện bởi Tổ chức thúc đẩy bình đẳng giới Việt Nam (VOGE) đã để cho con gái nói ra những câu nói đầy định kiến về giới tính mà mình phải nghe hàng ngày. "Con gái phải biết giữ giá!", "Con gái mà cứ ăn mặc hầm hố thế con trai nó không thích đâu", "Đẻ con gái thì làm ăn gì", "Con gái học cao làm gì, sau này khó lấy chồng đấy", "Đàn bà thì biết cái gì", "Một lũ vịt giời"... Đây chắc hẳn là những câu nói mà cô gái nào đã từng nghe một lần trong đời. 

Clip: Tại sao con gái phải biết giữ giá? - Ảnh 2.

Con gái luôn đồng nghĩa với việc kém cỏi nên phải lo nội trợ, bếp núc. Con gái thì không cần chủ động, việc chủ động là của con trai. Còn nữa, con gái phải "biết điều", sống yên ổn một tí để còn dễ lấy chồng, rồi lấy chồng rồi thì lo cho chồng, cho con.

Clip: Tại sao con gái phải biết giữ giá? - Ảnh 3.

Những nhân vật tham gia đoạn clip cũng đã bày tỏ những phản biện của cá nhân khi phải nghe những lời như vậy. Những cô bạn này cho biết: "Tại sao con gái mới lại phải có giá? Và nếu có giá thì ai là người có quyền định đoạt giá này?". Bên cạnh đó, một người tham gia cũng bày tỏ: "Mưu cầu hạnh phúc là quyền của tất cả mọi người, vậy tại sao con gái không có quyền chủ động để tìm thấy hạnh phúc cho mình".

Clip: Tại sao con gái phải biết giữ giá? - Ảnh 4.

Cuối cùng, đoạn clip truyền đạt thông điệp: "Giới tính không phải là giới hạn". Con gái có quyền được sống, được tạo điều kiện để cạnh tranh công bằng với con trai trên mọi lĩnh vực. Đừng để giới tính trở thành vật cản cho các bạn trong hành trình tìm đến hạnh phúc mà mình mơ ước. 

Clip: Tại sao con gái phải biết giữ giá? - Ảnh 5.

Sau khi được đăng tải, đoạn clip đã nhận được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng với 16k lượt like và gần 12k chia sẻ cùng rất nhiều bình luận xung quanh việc bình đẳng giới và công bằng trong xã hội.

Trước đó, Tổ chức thúc đẩy bình đẳng giới cũng đã cho phái nam được lên tiếng về những câu nói "mệt mỏi" mà họ phải nghe hàng ngày. "Đồ đàn bà", "Mua cho thằng này một cái váy", "30 tuổi mà chưa có 500 triệu thì... vứt" là những câu nói gây "ám ảnh" nhất với các chàng trai. Đoạn clip cũng được cộng đồng mạng chia sẻ và đồng cảm rất nhiều. 

Bình luận

  • Đọc thêm