Clip: Người dân Trung Quốc xô đẩy hàng rào, gây hỗn loạn trong ngày đưa con đi nhập học

HANA, Theo Helino 10:00 07/05/2018

Nhiều bậc phụ huynh đã lao vào bên trong ngay sau khi xô ngã cổng trường tiểu học.

Trong lúc đứng chờ con tham gia buổi phỏng vấn nhập học ở bên ngoài cổng vào một ngôi trường tiểu học tư thục, rất đông bậc phụ huynh đã chen lấn, xô đẩy dẫn tới hàng rào cổng trường đổ sụp xuống gây nên tình cảnh hỗn loạn kinh hoàng. Sự việc xảy tại thành phố Liêu Thành, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc vào ngày 22/4 vừa qua.

(Clip: Pear video).

Được biết, trong những năm trở lại đây, trẻ em ở lứa tuổi mầm non muốn được vào học tại các trường tiểu học tư thục ở nhiều tỉnh thành Trung Quốc sẽ phải tham gia buổi phỏng vấn tuyển sinh có tính cạnh tranh khốc liệt do lượng người đăng ký nhập học quá lớn. Đa phần các bậc cha mẹ của các em đều sđưa con đến tận nơi và đứng ngoài theo dõi bài thi của con mình. Tuy nhiên trong trường hợp này, nhà trường đã không lường trước được tình huống đám đông người thân, cha mẹ xô đẩy nhau trong lúc đứng chờ từ bên ngoài cổng trường dẫn tới hàng rào cổng trường bị đổ xuống.

Sau đó, đám đông hỗn loạn thi nhau tiến vào bên trong bất chấp sự can ngăn từ phía bảo vệ nhà trường. Cuối cùng, nhà trường đành phải đưa tất cả trẻ em đến sân vận động rộng rãi hơn để cha mẹ chúng có thể thoải mái quan sát phần thi của con em mình.

Clip: Người dân Trung Quốc xô đẩy hàng rào, gây hỗn loạn trong ngày đưa con đi nhập học - Ảnh 2.

Phụ huynh xô đẩy cổng trường để chen vào bên trong.

Sự việc nhanh chóng trở thành chủ đề nóng trên các trang mạng xã hội Trung Quốc. Theo đó, nguyên nhân của sự việc này được cho là do người dân Trung Quốc tin rằng, việc học tập sau này của con cái được quyết định ngay từ lúc chọn trường mẫu giáo hoặc tiểu học, điều này làm gia tăng áp lực lên phía cha mẹ học sinh buộc phải chọn cho con mình một ngôi trường phù hợp. Nhiều người tìm đến những ngôi trường tư thục với mô hình bán trú, nội trú, đa dạng các lớp học phụ đạo và hoạt động ngoài giờ.

Tuy nhiên, sự cố này chỉ là một ví dụ hiếm thấy về áp lực của bậc cha mẹ Trung Quốc đối với con cái, dù vậy thông thường, hàng chục phụ huynh sẽ đứng bên ngoài cửa sổ lớp học để quan sát con mình trong ngày đầu tiên đi học là hình ảnh không còn xa lạ ở đất nước này.

Hiện tượng cha mẹ không thể rời xa con cái không chỉ xảy ra đối với trẻ em ở lứa tuổi tiểu học. Vào năm 2016, hình ảnh các bậc phụ huynh dựng lều bên ngoài trường đại học đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội nước này. Nhiều cha mẹ đã quyết định dựng lều và ở lại qua đêm cùng con trong ngày đầu tiên con cái nhập học đại học. Lý do để giải thích cho hành động bao bọc con cái quá kỹ lưỡng như này của phụ huynh Trung Quốc là bởi chính sách mỗi cặp bố mẹ chỉ được phép sinh một con, do đó khi phải nói lời tạm chia xa đứa con duy nhất của mình, các bậc phụ mẫu bao giờ cũng cảm thấy khó khăn vô cùng. Khi đứa con đi học xa nhà, cha mẹ không chỉ đưa đi nhập trường, tự tay sửa soạn phòng ký túc xá mà nhiều người còn sẵn sàng ngủ lại trong những chiếc lều dựng bên ngoài một vài đêm để quen dần với việc xa con.

Clip: Người dân Trung Quốc xô đẩy hàng rào, gây hỗn loạn trong ngày đưa con đi nhập học - Ảnh 3.

Cha mẹ Trung Quốc dựng lều ngay trong trường trong ngay đầu tiên con cái nhập học.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm