Clip: Mượn Lôi Báo, Victor Vũ kể chuyện "Mị Châu Trọng Thủy" phiên bản hoạt hình

Phúc Du, Theo Trí Thức Trẻ 13:33 25/12/2017

Từng khiến khán giả thích thú với phim hoạt hình Cóc Tía trong "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", nay Victor Vũ tiếp tục đưa cổ tích dân gian "Mị Châu Trọng Thủy" lên phim Lôi Báo với phiên bản hoạt hình.

Trong phim Lôi Báo vừa ra rạp cuối tuần vừa qua, ngoài yếu tố hành động thì có một đoạn phim hoạt hình khiến khán giả ghi nhờ khi bước ra khỏi rạp có tên "Hậu duệ Nỏ Thần". Đây là phần minh họa cho bộ truyện tranh dựa trên truyện cổ Mị Châu Trọng Thủy của Việt Nam, được Tâm (Cường Seven) biến tấu và đạt giải thưởng sáng tạo.

Dù chỉ xuất hiện trong phim như một background cho khả năng nghề nghiệp của nhân vật, được lồng trong phân đoạn Linh (Nhã Phương) đọc truyện cho con trai nghe và nhớ về người chồng, nhưng Victor Vũ vẫn quyết định đầu tư cho "Hậu duệ Nỏ thần" một "chiếc áo" cực kì đẹp mắt: một đoạn phim hoạt hình công phu. Để cảm ơn sự yêu mến của khán giả, nhà sản xuất đã tung đoạn clip này.

Trích đoạn "Lôi Báo" | Phim hoạt hình "Hậu duệ Nỏ Thần"

Là một người cực kì yêu mến văn hoá dân gian Việt Nam, thế nên Victor luôn tìm cách để đưa những điển tích, thiên truyện, truyền thuyết của nước nhà vào những bộ phim của mình. Nếu ở Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh là đoạn hoạt hình "Cóc Tía" đã đốn tim biết bao khán giả thì ở Lôi Báo chính là "Hậu duệ Nỏ Thần", một biến thể từ điển tích cực kì nổi tiếng của Việt Nam.

Phim hoạt hình "Cóc Tía"

Truyện "An Dương Vương và Nỏ thần" hay "Trọng Thuỷ Mị Châu" là một trong những câu chuyện dân gian quen thuộc của người Việt. Mối tình buồn bã, trái ngang của Mị Châu và Trọng Thuỷ trong bối cảnh chiến tranh từ lâu đã là một dấu ấn đáng nhớ của văn hoá Đại Việt. Nay, khi xuất hiện trong Lôi Báo dưới hình hài một quyển "truyện tranh động", các nhân vật cùng câu chuyện được khoác một màu sắc mới lạ. Được biết, những hình ảnh hoàn toàn được vẽ bằng tay cực kì công phu bởi những hoạ sĩ còn rất trẻ.

Ngoài phần minh hoạ rất có không khí thì nội dung câu chuyện dị bản cũng là điểm ấn tượng. Dựa trên điển tích Mị Châu rải lông ngỗng cho người yêu theo sau nhưng cuối cùng bị cha giết chết, "Hậu duệ Nỏ Thần" muốn đề cao tình cảm gia đình của cha con Cao Phong - Cao Lỗ. Theo sử sách, Cao Lỗ là người đã chế ra Nỏ Liên Châu (mà trong cổ tích gọi là Nỏ Thần) cho An Dương Vương. "Hậu duệ Nỏ Thần" nói về sự chờ đợi của con trai Cao Phong ở quê nhà, cũng như hành trình trở thành người kế nghiệp sáng tạo của cha.

Clip: Mượn Lôi Báo, Victor Vũ kể chuyện Mị Châu Trọng Thủy phiên bản hoạt hình - Ảnh 3.

Clip: Mượn Lôi Báo, Victor Vũ kể chuyện Mị Châu Trọng Thủy phiên bản hoạt hình - Ảnh 4.

Clip: Mượn Lôi Báo, Victor Vũ kể chuyện Mị Châu Trọng Thủy phiên bản hoạt hình - Ảnh 5.

Clip: Mượn Lôi Báo, Victor Vũ kể chuyện Mị Châu Trọng Thủy phiên bản hoạt hình - Ảnh 6.

Người chịu trách nhiệm sản xuất cho cả 2 clip hoạt hình nói trên không ai khác chính là Đinh Ngọc Diệp. Từ trước khi lấy chồng Diệp đã xuất bản được 5 quyển sách ảnh và artbook thông qua công ty Lá của chính cô.

Đinh Ngọc Diệp chia sẻ khi công ty của cô được nhà sản xuất Lôi Báo giao nhiệm vụ thiết kế đồ hoạ 2 đoạn hoạt hình ngắn cho phim: "Tôi đứng trước 2 lựa chọn, một là tìm đến những công ty đồ hoạ hoạt hình lớn, và tin chắc sản phẩm ra đời sẽ rất tốt về kỹ thuật, nhưng khó có thể có điểm nhấn về mặt sáng tạo. Do đó tôi quyết định đi con đường thứ 2, tìm đến những hoạ sĩ trẻ tâm huyết, mượn bút pháp ấn tượng của các tài năng trẻ để vẽ nên những hình tượng nhân vật khác với truyền thống. Tất nhiên vì còn trẻ nên phần kĩ thuật diễn hoạt khó có thể bằng những công ty chuyên nghiệp, vì vậy mà cả ekip mất thời gian gần nửa năm chỉ cho 2 phút hoạt hình xuất hiện trên phim".

Clip: Mượn Lôi Báo, Victor Vũ kể chuyện Mị Châu Trọng Thủy phiên bản hoạt hình - Ảnh 7.

Tạo hình An Dương Vương

Clip: Mượn Lôi Báo, Victor Vũ kể chuyện Mị Châu Trọng Thủy phiên bản hoạt hình - Ảnh 8.

Mị Châu

Người chịu trách nhiệm sáng tạo chính là hoạ sĩ 9x Nguyễn Trần Trung Tín. Theo Victor Vũ nhận xét, bút pháp vừa mạnh mẽ vừa tinh tế của Tín đã thổi hồn vào những nhân vật cũ một dáng dấp mới lạ. Bởi nhờ đó, tác phẩm phần nào phá được những cái khung ràng buộc cũ kĩ, là thứ sáng tạo đáng quý nhất. Phần màu sắc của "Hậu duệ Nỏ Thần" cũng là một điểm cực kì quan trọng để tạo ra hiệu quả thị giác khi lên phim. Sự kết hợp hai tông màu cam và xanh ngọc khiến cho những bức hình luôn tạo được tương phản và sự mạnh mẽ trong câu chuyện.

Ngoài ra, Phan Thành Đạt, người đã làm ra "Cóc Tía", cũng là một nhân tố quan trọng của "Hậu duệ Nỏ Thần" với vai trò mới: final artwork (chỉnh sửa hình ảnh giai đoạn cuối) và quản trị animator (giám sát chuyển động của tranh vẽ). Đạt đã giúp "tháo ghép" đầu mình chân tay các nhân vật mà Tín vẽ để làm cho chúng chuyển động thật tự nhiên.

Clip: Mượn Lôi Báo, Victor Vũ kể chuyện Mị Châu Trọng Thủy phiên bản hoạt hình - Ảnh 9.

Clip: Mượn Lôi Báo, Victor Vũ kể chuyện Mị Châu Trọng Thủy phiên bản hoạt hình - Ảnh 10.

Clip: Mượn Lôi Báo, Victor Vũ kể chuyện Mị Châu Trọng Thủy phiên bản hoạt hình - Ảnh 11.

Đạo diễn Victor cho biết mình đã thật sự trầm trồ, khi chỉ với 3 hình tượng tên lính mà Tín đã vẽ, Đạt có thể tạo ra một binh đoàn gồm bộ binh, kị binh và thương binh với đầy đủ các vũ khí, cung tên trong phần minh hoạ "quân giặc tràn vào như nước vỡ bờ".

Với Lôi Báo, Ngọc Diệp chỉ đứng bên ngoài máy quay, lo toan nhiều thứ từ quá trình sản xuất đến quảng bá, đặc biệt là đoạn phim cực kì tâm đắc này. Theo sát quá trình tạo hình, vẽ rồi tô màu của các họa sĩ để chồng yên tâm dựng phim, bản thân Ngọc Diệp cho biết cô cũng cảm thấy tự hào khi đã góp công tạo ra một "Hậu duệ Nỏ Thần".

Clip: Mượn Lôi Báo, Victor Vũ kể chuyện Mị Châu Trọng Thủy phiên bản hoạt hình - Ảnh 12.

Nhiều khán giả mong muốn được xem trọn vẹn bộ truyện tranh "Hậu duệ Nỏ Thần" nhưng rất tiếc là nó không được vẽ đầy đủ

Hy vọng trong những tác phẩm sau, Victor Vũ và Đinh Ngọc Diệp tiếp tục giữ vững tình yêu dành cho các mảng miếng văn hóa dân gian Việt Nam, đưa thêm nhiều câu chuyện cổ tích, truyền thuyết lên màn ảnh.

Lôi Báo đang khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 22/12/2017.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm